ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 1/2

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส

คนที่ทำชั่วมามากทำไมไม่รู้สึกผิด??

*ไฮไลท์ #คนก็หลงว่าโอ้โหมันได้ดีก็ไปทำตามกันตามกัน ก็ยิ่งเป็นบาปบาปซ้ำซ้อนเข้าไปอีก ตัวเองก็ยิ่งเป็นบาปซ้ำๆเข้าไปอีก ทีนี้พอวิบากดีชุดนั้นหมดไม่หมดชาตินี้ก็ไปหมดชาติก่อนๆ ยิ่งถ้ามันไม่หมดชาตินี้ ยิ่งซวยหนักๆเพราะอะไร #เพราะมันทำให้คนอื่นเข้าใจว่าทำชั่วแล้วได้องค์ประกอบดีๆในชีวิต คนคนนั้นยิ่งซวยหนักเลย

ตายไปปุ๊บนี่ไปลงนรกทันที คนนี้นะตายปุ๊บนี่นรกกินหัวทันทีเลย วิบากร้ายก็เล่นงานทันทีเลย ก็ทุกข์แสนสาหัสอยู่ในวิบาก พอมาเกิดอีกทีนี่วิบากร้ายที่ทำจะเล่นงานหนักเลย #เพราะมันไปเหนี่ยวนำให้คนอื่นเข้าใจผิดอย่างร้ายแรง เหนี่ยวนำให้คนชั่วทำชั่วอย่างร้ายแรง

มันจะกลับไปกลับมาๆ เข็ด ทรมานแสนสาหัส กลับมาทำดีอีก ค่อยๆไต่มาทำดีกว่าจะดีเพิ่มนะ ค่อยๆไต่ขึ้นมาๆๆ ค่อยๆมีดีเพิ่ม ทรมานแสนสาหัสอย่างนั้น

ค่อยๆมาทำดีค่อยๆมีดีเพิ่มๆๆๆขึ้นไป ค่อยๆเพิ่มขึ้นไป ร้ายก็โอยทรมาน แล้วก็น้อยลงๆ ดีเพิ่มขึ้นไป #กิเลสไม่ลดกลับไปทำชั่วอีกวนอยู่อย่างนี้ อยากได้ไหมล่ะ อยากได้ก็ทำเอาสิ แบบนี้ เอ้ออาจารย์ไม่เอา เป็นอย่างนี้รีบมาลดกิเลสดีกว่า ดีที่สุด

—>>>อ่านเนื้อหาเต็มในโพสด้านล่าง

——————————

ถาม: คนที่ทำชั่วมาก ทำไมไม่รู้สึกผิด ?

ถ้าชาตินี้คนที่ทำชั่วมากๆแต่เขามีวิบากดีมากเช่นกัน เลยไม่ส่งผลในชาตินี้ ทำให้เขายังไม่ได้รับวิบากร้าย แต่เขาเป็นสิ่งเหนี่ยวนำให้คนทำชั่วได้มากเพราะไม่เห็นผล เขากล้าทำชั่วเพื่อแลกกับค่าตอบแทนหรืออำนาจเกียรติยศ โดยไม่รู้สึกผิดค่ะ

อาจารย์ตอบ:

ถ้าเป็นอย่างนี้เขาก็เป็นคนที่ซวยมากเท่านั้นเอง เขาก็เป็นคนที่โชคร้ายที่สุดในโลกนี่แหละ เขาเป็นคนที่โชคร้ายที่สุดในโลก ก็ตามที่ว่ามานี่แหละ เขาทำชั่วไปทำชั่วไป ทำไปๆ ก็ยังมีวิบากดีคุ้มครองอยู่ เพราะเขาทำดีมาแต่ปางไหนๆๆ มันเป็นความจริงในโลกที่ต้องมีอย่างนี้เป็นระยะ เราก็เคยเป็นมา

นี่แหละคือทำดีมาแต่ปางไหนมาก เสร็จแล้วไม่ลดกิเลส นี่ความซวยของคนไม่ลดกิเลส เอาแต่ทำดีๆๆไม่ลดกิเลส ถึงเวลาหนึ่งนะเนี่ยแม้แต่ตายไปก็ตาม เกิดมาพลังความดีนั้นยังออกฤทธิ์อยู่ แต่กิเลสเบ้อเริ่มเทิ่มเลยๆ พอกิเลสเบ้อเริ่มเทิ่มก็เอาองค์ประกอบดีๆไปทำชั่วไง

ไปทำชั่วแล้ว ดียังมาคุ้มครองอยู่ ชั่วก็ยังไม่ออกฤทธิ์ ดีก็ยังออกฤทธิ์อยู่ ก็ทำชั่วได้มากไง น่าภูมิใจไหมทำชั่วได้มากน่าภูมิใจไหมภูมิใจไหม ไม่เห็นน่าภูมิใจตรงไหนเลย ไม่เห็นน่าภูมิใจเลย น่าเศร้าใจ ซวยชิบหายเลย

เขาก็ไปทำชั่วได้มากไง มันก็ยังไม่ออกฤทธิ์แถมยังไปเหนี่ยวนำให้คนอื่นเป็นตามอีก เพราะว่าโอ้โหมันได้รับสิ่งต่างๆเข้ามาในชีวิต รูปรสกลิ่นเสียงสัมผัสลาภยศสรรเสริญ อำนาจวาสนา ได้มาเพราะการทำชั่ว ได้มาเพราะการทำชั่วในองค์ประกอบชั่วๆอย่างนั้น

คนก็หลงว่าโอ้โหมันได้ดีก็ไปทำตามกันตามกัน ก็ยิ่งเป็นบาปบาปซ้ำซ้อนเข้าไปอีก ตัวเองก็ยิ่งเป็นบาปซ้ำๆเข้าไปอีก ทีนี้พอวิบากดีชุดนั้นหมดไม่หมดชาตินี้ก็ไปหมดชาติก่อนๆ ยิ่งถ้ามันไม่หมดชาตินี้ ยิ่งซวยหนักๆเพราะอะไร เพราะมันทำให้คนอื่นเข้าใจว่าทำชั่วแล้วได้องค์ประกอบดีๆในชีวิต คนคนนั้นยิ่งซวยหนักเลย

ตายไปปุ๊บนี่ไปลงนรกทันที คนนี้นะตายปุ๊บนี่นรกกินหัวทันทีเลย วิบากร้ายก็เล่นงานทันทีเลย ก็ทุกข์แสนสาหัสอยู่ในวิบาก พอมาเกิดอีกทีนี่วิบากร้ายที่ทำจะเล่นงานหนักเลย เพราะมันไปเหนี่ยวนำให้คนอื่นเข้าใจผิดอย่างร้ายแรง เหนี่ยวนำให้คนชั่วทำชั่วอย่างร้ายแรง

คนเหล่านี้จะทุกข์แสนสาหัสเลย ตายไปก็ทุกข์แสนสาหัส นรกที่พระพุทธเจ้าตรัส ทุกข์ยิ่งกว่าหอก 300 เล่ม แทงอกเป็นๆแล้วยังไม่ตาย ทุกข์กว่านั้นอีกไม่รู้กี่ล้านเท่า พระพุทธเจ้าเลยไม่รู้จะยกตัวอย่างยังไง ทุกข์กว่านี่ ท่านบอกถูกหอก 300 เล่ม แทงแล้วไม่ตายนี่ ทุกข์เท่ากับฝ่ามือท่านว่าอย่างนั้น นั่นแหละแต่ทุกข์ในนรกยิ่งหนักกว่านั้น

ทุกข์ของคนทำชั่วผิดศีลหลอกลวง เหนี่ยวนำคนทำชั่วนี่ หนักกว่านั้นเท่ากับภูเขาบรรพต หินเท่ากับฝ่ามือเทียบกับภูเขาบรรพต คือภูเขาสุดลูกหูลูกตา มันเทียบกันไม่ได้เลยเป็นล้านเท่าเลย ภูเขาบรรพตนี้เทียบกับหินเท่าฝ่ามือ โอ้โหเป็นล้านๆๆๆเท่าเลย เป็นกว่าล้านเท่าเลย

เพราะฉะนั้น ทุกข์กว่าตอนเป็นๆถูกหอก 300 เล่ม แล้วทรมานไม่ตายสักทีนี่นะ ตกนรกทุกข์กว่านั้นแหละกว่าล้านเท่า เขาจะต้องไปตกนรกยาวนานตั้งไม่รู้กี่ปี ฝันร้ายไม่รู้ตั้งเท่าไหร่นับปีไม่ถ้วน มาเกิดอีก ยังต้องมาเกิดแบบทุกข์ทรมาน เป็นสัตว์ให้เขาฆ่าเขาทำร้าย มาเป็นคนก็ให้เขาฆ่าเขาทำร้ายเขาข่มเหง

โอ๊ยถูกข่มเหงถูกคดโกง ถูกเบียดเบียน เจ็บป่วยทุกข์ทรมาน เกิดมาเป็นคนก็ทรมานไม่ใช่คนมีความสุขนะที่นี้จะเป็นคนทรมาน มีไหมคนทรมานในโลกมีไหม มีเต็มโลกเลยแหละ เกิดเป็นคนทรมานตั้งไม่รู้เท่าไหร่ๆ จะมาเกิดเมืองไทยไม่มีสิทธิ์ จะต้องไปเกิดนู่นเอธิโอเปียนู่น เอสกิโมขั้วโลกเหนือนู่น ไปเกิดที่ไหนก็ไม่รู้แหละ
ไปเกิดที่อดอยากยากแค้นลำบาก ตั้งไม่รู้เท่าไหร่ๆ หรือไม่ก็ไปเกิดในเมืองสงครามนู่น เขาโยนระเบิดใส่กันตุ้มต้ามๆใจหวั่นไหวอยู่ตลอด คือทรมานก็จะทรมาน เป็นสัตว์กว่าจะได้เป็นคนทรมาน เกิดเป็นสัตว์ก็ไปเกิดเป็นสัตว์ในดงที่เขาคิดว่าเป็นอาหาร สัตว์เป็นอาหารของคน ตาย หวั่นไหวไหมล่ะ หวั่นไหวตลอดเลย อย่างนี้เป็นต้น
มันก็จะทรมานอย่างนั้นสารพัดเรื่อง โอ๊ยเล่าไม่ไหวความทรมาน ไปเป็นสัตว์ก็เป็นสัตว์ทรมาน เป็นสัตว์กินกันเองบ้างคนจะกินสัตว์บ้างโอ๊ยทรมาน พอมาเป็นคนก็เป็นคนทรมาน ชั่วกัปชั่วกันป์ ไม่ไหวนับไม่ไหวพูดไม่ไหว นี่แหละคนก็จะอย่างนี้ตีลังกากลับอยู่อย่างนั้นแหละๆ ทรมาน

พระพุทธเจ้าถึงบอกว่า เราเคยเป็นมาหมดๆ มีบริวารเคยคอยรับใช้มีความสุขมีบริวารคอยรับใช้อะไรเคยเป็นมาหมด แล้วทุกข์ทรมานแสนสาหัสต่างๆก็เคยเป็นมาหมด มันจะกลับไปกลับมาๆ เข็ด ทรมานแสนสาหัส กลับมาทำดีอีก ค่อยๆไต่มาทำดีกว่าจะดีเพิ่มนะ ค่อยๆไต่ขึ้นมาๆๆ ค่อยๆมีดีเพิ่ม ทรมานแสนสาหัสอย่างนั้น

ค่อยๆมาทำดีค่อยๆมีดีเพิ่มๆๆๆขึ้นไป ค่อยๆเพิ่มขึ้นไป ร้ายก็โอยทรมาน แล้วก็น้อยลงๆ ดีเพิ่มขึ้นไป #กิเลสไม่ลดกลับไปทำชั่วอีกวนอยู่อย่างนี้ อยากได้ไหมล่ะ อยากได้ก็ทำเอาสิ แบบนี้ เอ้ออาจารย์ไม่เอา เป็นอย่างนี้รีบมาลดกิเลสดีกว่า ดีที่สุด

แต่คนเหล่านี้เรียกให้เขามาลดกิเลสเขาจะมาไหม ไม่มาๆ เรียกให้เขามาลดกิเลสเขาไม่มา ให้ตายยังไงก็ไม่มา เพราะว่าเขาอยากเพิ่มกิเลส เขาอยากเสพตามที่เขาต้องการ พอไม่ได้ทำตามกิเลสที่เขาต้องการเขาจะรู้สึกทุกข์มาก เขาไม่มา นี่คือสัจจะ
พ่อครูสมณะโพธิรักษ์เทศไม่กี่วันนี้ว่าคนส่วนใหญ่ไม่อยากฟังธรรม คนส่วนใหญ่ในโลกไม่อยากฟังธรรม ปุถุชนไม่อยากฟังธรรม ปุถุชนคนผู้หนาด้วยกิเลสไม่อยากฟังธรรม ฟังนี่เขาจะวิ่งหนีเลยไม่เอา อุ๊ยยิ่งธรรมะแท้ยิ่งวิ่งหนีเลย ไม่เอา ธรรมะแท้ไม่น่าฟังเลย สำหรับปุถุชน

เพราะอะไรเพราะมันขัดกิเลสเขา มันไม่ตามใจกิเลสเขา มันขัดขวางความต้องการของกิเลสเขา กิเลสเขาอยากได้แต่ไม่ได้ทุกข์ๆๆ เขาไม่เอาเขาไม่ฟัง ปุถุชนไม่อยากฟังธรรม อริยชนเท่านั้นที่อยากฟังธรรมะแท้ๆของพุทธะ
ก็ไม่ต้องไปแปลกใจหรอกไม่ต้องไปชวนมาหรอก เขาไม่มา ชวนให้ตายเขาก็ไม่มา เขาไม่อยากฟังธรรม เขาไม่อยากลดกิเลสเพราะเขาทุกข์ แต่อริยชนจะอยากฟังธรรมเพราะฟังแล้วเป็นสุข ฟังแล้วก็ยิ่งลดกิเลสได้ ก็ ยิ่งเป็นสุขๆๆ แต่ปุถุชนนี่ฟังแล้วเขาลดกิเลสไม่ได้เขามีแต่ทุกข์และทุกข์ๆ เขาไม่อยากฟังธรรม

เพราะฉะนั้นคนอยากฟังธรรมะแท้ๆของพุทธะเป็นอริยชนเท่านั้น เป็นลูกหลานพุทธะเท่านั้น เป็นผู้ที่ทำความดีมากพอจนฟังธรรมะในการกำจัดกิเลส เหตุแห่งทุกข์ทั้งมวลได้ กำจัดเครื่องกังวลเครื่องเบียดเบียนได้
ไม่เชื่อเอาธรรมะอาจารย์ไปเปิดให้ใครฟังดูสิ คิดว่าเขาจะฟังกันทุกคนไหมล่ะ ไม่มีทาง ปุถุชนไม่ฟังธรรมะของอาจารย์ ไม่ต้องไปแปลกใจ ปุถุชนไม่ฟังธรรมะของอาจารย์ มีแต่อริยชนเท่านั้นที่ฟังธรรมะของอาจารย์ ปุถุชนไม่ฟัง

ปุถุชน ชนผู้หนาด้วยกิเลส ปุถุแปลว่าหนา หนาด้วยกิเลส ชนก็ผู้คน ชนผู้หนาด้วยกิเลส จะไม่อยากฟังธรรมนี่คือสัจจะ ชนผู้หนาด้วยกิเลสจะไม่อยากฟังธรรม อริยะชนเท่านั้นที่อยากฟังธรรม

กัลยาณชนนี่ก็ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง กัลยาณชนยังไม่ดีเท่าไหร่นี่ กัลยาณชนชั้นต่ำนี่ก็ยังไม่อยากฟังเท่าไหร่ ฟังแล้วมันโอ้ยมันเจ็บๆๆ ยังมีกิเลสอยู่ฟังไม่ไหว คนทำความดีทั่วไปนี่ นี่มีคนทำดีเยอะแยะไม่มาฟังธรรมะอาจารย์ เชื่อไหม นั่นแหละกัลยาณชน

คนทำความดีเยอะแยะไปหมดเลย ทำความดีแบบนั้นแบบนี้ แต่ความดียังไม่มากพอที่จะฟังธรรมะระดับอริยธรรมได้ ไม่มาๆ มาก็ทุกข์ ให้ทำความดีพอได้นะแต่ให้ลดกิเลสโอ๊ยๆๆหมดเรี่ยวหมดแรง ให้ทำงานโน้นงานนี้งานที่ดีๆให้ทำงานอนุรักษ์ธรรมชาติ ให้ซ่อมสร้างสิ่งโน้นสิ่งนี้ ที่มันจะเป็นประโยชน์ได้ใช้ ได้อาศัย เอานะ
ให้ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ให้ได้ใช้ ให้ได้อาศัยเอานะ ให้เลิกเหล้าให้เลิกบุหรี หื้อๆๆไม่ไหวๆ ให้เลิกเหล้าให้เลิกบุหรี่ให้เลิกกาแฟ ให้เลิกอาหารรสจัดให้เลิกเนื้อสัตว์ เท่านี้ก็ ไม่ไหวๆ ๆๆ ๆๆ อย่างนี้เป็นต้น เขาไม่ไหว สู้ไม่ได้ ให้ไม่ไปเที่ยวโอ๊ยไม่ไหวๆ ๆๆ ขอให้ไปเที่ยวไปเล่นหน่อย มันไม่ไหว อย่างนี้เป็นต้น

อบายมุขให้ลดอบายมุข ไม่เอาๆ ลดอบายมุข ไม่เอาๆ ขอก่อนๆ ขออบายมุขก่อน ไม่เอา ไม่ว่าเขาจะเป็นคนดีทั่วไปทำความดีนะ แต่ยังติดเหล้าติดบุหรี่อยู่มีไหม มีนะ นี่เขาเป็นกัลยาณชน ทำความดีพยายามทำความดี แต่เขาก็ติดเหล้าติดบุหรี่ติดอบายมุขอยู่อะไรอย่างนี้ ก็พยายามทำความดี จะให้มาเลิก ไม่เอาๆ ไม่ไหวๆ อย่างนี้เป็นต้น

ให้มาเลิกกินกาแฟ เลิกอาหารรสจัดเลย โอ้โหยิ่งหมดแรงเลย ให้ไม่กินอาหารรสจัด เป็นคนดีนะแต่กินอาหารรสจัดจังเลยเนี่ย มีไหมๆ จัดจังเลยแต่เป็นคนดีนะพยายามทำความดีช่วยเหลือคนนั้นคนนี้ จะกินเนื้อสัตว์กินอาหารรสจัด ก็พยายามทำความดีแง่นั้นเชิงนี้ๆ นี่คือกัลยาณชน ดีกว่าปุถุชน เขาดีกว่าปุถุชนนะ

อ่านต่อได้ในโพส—>>> 2/2(จบ)

—->>>หรือรับชมเนื้อหาเต็มได้ในคลิป

อาจารย์ ดร.ใจเพชร กล้าจน
ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือกวิถีธรรม

ตอบปัญหาพาพ้นทุกข์
๒๕ มกราคม ๒๕๖๓

ณ สวนป่านาบุญ ๒
อ.ค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ ๒๘
อ. ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช

คนที่ทำชั่วมากทำไมไม่รู้สึกผิด
ยูทูป: https://youtu.be/JeOaZtB_c3c

ภาพประกอบ:
-ดิณห์
-ตรงพุทธ

เรื่องน่าสนใจ

รวมคำถามคำตอบรายการสุขภาพดีวิถีธรรม ตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับหมอเขียว

รายการสุขภาพดีกับแพทย์วิถีธรรม ตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับหมอเขียว ออกอากาศเวลา 9:30 -11:30 น. ทุกวัน ทางหมอเขียวทีวี ทางทีมสื่อแพทย์วิถีธรรมได้จัดทำวิดีโอแยกแต่ละคำถาม เพื่อสะดวกในการสืบค้นต่อไป

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

อ.หมอเขียวยกศิริมันทชาดก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2084-2089 โดยนำข้อ 2089 มาขยายความ คนมีปัญญาน้อยมีเหตุการณ์สุขหรือทุกข์ก็สร้างความหวั่นไหวให้กับตัวเองได้ ในช่วงท้ายอ.หมอเขียวแนะนำวิธีคิดที่ไม่ทุกข์ ในเหตุการณ์การระบาดของโควิด ไม่ว่าเราจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ซึ่งหลักการดังกล่าวสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ ทุกปัญหาในชีวิต

อ่านรายละเอียดที่
https://morkeaw.net/?p=3742&preview=true

Playlists-Youtube แนะนำแพทย์วิถีธรรมกับโควิด-19

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ถึงวันนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินไป ความกลัว ระแวง หวั่นไหวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แพทย์วิถีธรรม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอส่งลิงค์แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้ทุกท่านได้พิจารณา

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

ฟังเสียงอ.หมอเขียวกล่าวถึงเรื่อง 3 สิ่งสำคัญของชีวิต ที่เป็นหัวใจของความแข็งแรง มั่นคง มีคุณค่า และผาสุกที่สุดในโลก คือปัจจัย4 มิตรดี มีศีล

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

อ.หมอเขียวเน้นย้ำว่า เมื่อเกิดวิกฤต ชาวพุทธจะตั้งและปฏิบัติอริยศีลที่ถูกตรง เพื่อเพิ่มพลังกุศล ครั้งนี้ อ.หมอเขียวยกตัวอย่างการปฎิบัติของพระโพธิสัตว์เมื่อเจอภัยพิบัติ ซึ่ง มีทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมทำการตัดต่อเสียง และเผยแพร่ใน Morkeaw Podcast

เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่าง ให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เท่าที่เราจะพึงทำได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไปเท่านั้น

ขยายความบททบทวนธรรม เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่าง ให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เท่าที่เราจะพึงทำได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไปเท่านั้น

เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่างให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เท่าที่เป็นไปได้ตามภูมิ เท่าที่จะทำได้ คือ ตามภูมิตามบารมีที่มีตามภูมิตามบารมีที่มี มีเท่าไหร่ก็สุดฝีมือเท่านั้นแหละจบ ก็ปรารถนาให้เกิดดีแล้วก็จบ ให้โลกแล้วเราได้อาศัยก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ดับไปเท่านั้น ก็เมื่อเราทำดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว โลกก็จะได้อาศัย คนในโลกก็จะได้อาศัย เราก็จะได้อาศัยดีที่เราทำนั้น ก็ได้อาศัยเพราะชีวิตอยู่ก็ต้องอาศัยสภาพดีๆ นั่นแหละ เท่าที่มันจะเป็นไปได้ดีเท่าที่จะเป็นไปได้ก็ได้อาศัย ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละดีเท่าไหร่ก็เท่านั้น ที่จะได้อาศัย แม้อาศัยแล้ว แต่มันก็จะดับไปนะ อย่าไปยึดมั่นถือมั่นว่ามันจะอยู่ไปตลอด สิ่งใดมีการเกิดขึ้นเป็นธรรมดาสิ่งนั้นมีการดับไปเป็นธรรมดา แม้ดีก็ต้องดับไปนะ แม้ร้ายก็ต้องดับไปน อย่าไปยึดมั่นถือมั่นว่ามันจะอยู่ตลอด เกิดแล้วมันก็ดับๆ หมดฤทธิ์เขาก็ดับๆ อย่างนี้เป็นต้น เมื่อเราไม่ยึดมั่นถือมั่นเราก็ไม่ทุกข์
…ฝึกทำดีแล้วก็วางดีๆ ให้ฝึกไว้ ให้ทบทวนไว้ว่า มันไม่ได้อยู่ไปตลอดนะ แม้ดีแค่ไหนเกิดแล้วก็ดับๆ บอย่างนี้เป็นต้น ก็จะได้ไม่ทุกข์ จิตเราก็เป็นอิสระจากทุกข์