ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

แก่นหลักของชีวิต คือ ธรรมะ สุขภาพ กสิกรรมไร้สารพิษ

“เรื่องของกสิกรรมไร้สารพิษเป็นสัจจะที่ทรงคุณค่าทรงประโยชน์ในชีวิตชั่วกัปชั่วกัลป์”

ยิ่งในยุคนี้เป็นยุคที่สำคัญที่สุดเลย ยุคนี้เป็นยุคที่จำเป็นมาก เป็นสิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนในชีวิตของแต่ละชีวิต ผู้มีปัญญาจะรู้ว่ากสิกรรมไร้สารพิษ เป็นสิ่งที่จำเป็นเร่งด่วน ตอนนี้ ต้องทุ่มโถมสร้าง ทุ่มโถมทำให้ได้มากที่สุดให้ได้ดีที่สุดเลย เพราะเป็นสิ่งที่ขาดแคลนที่สุด และจำเป็นที่สุดต่อชีวิต เป็นความอยู่รอดของเราและมนุษยชาติ

มาช่วยกัน ผู้ที่มีปัญญาจะรู้ว่ากาละไหนต้องเน้นอะไร จนพ่อครูบอกว่ายุคนี้ ใครอยู่หอคอยงาช้างอะไรที่ไหนๆ มาทำกสิกรรมไร้สารพิษให้หมดเลย เราและคนอื่นจะได้รอด ไม่อย่างนั้นตายกันจริงๆนะ ต่อให้มีความรู้มากมายแต่ไม่มีอาหารกินนี่ตายหมดเลยนะ

มันอันตรายมากเพราะอะไร เพราะว่าโควิดไม่ใช่เล่นๆ จะเป็นยุคที่ขาดแคลนอาหารอย่างหนักหนาสาหัสที่สุดเลย โควิดไม่ใช่เรื่องเล่นนะ โควิดนี่เขากำลังแรงกล้าเลยนะ เขาแกร่งมาก รวดเร็ว แข็งแรงมาก ประสิทธิภาพเขาสูงมาก เพราะฉะนั้น การออกฤทธิ์ของเขาจะยังอีกยาวนานเลย และวิธีเดียวที่จะหยุดยั้งเขาได้ก็คือ การทำกสิกรรมไร้สารพิษและก็ lock down

คือกสิกรรมไร้สารพิษจะทำให้เราได้อะไร

  1. เราได้ภูมิต้านทาน
  2. เรา lock down ได้
  3. เศรษฐกิจจะพอเป็นไปได้ จะแบ่งปันกันได้ ขายราคาถูกแล้วก็แบ่งปันกันได้ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิต

อย่างอื่นๆ มันจะหมดความจำเป็นลงไปเรื่อยๆ แม้แต่วัคซีน คนที่เครียดมากๆ วัคซีนจะไม่มีผลเลย มีงานวิจัยออกมาว่า ความเครียดลดฤทธิ์ของวัคซีนลงไปเลย อย่างนี้เป็นต้น

เพราะอย่างนั้น ถ้าไม่มีกสิกรรมไร้สารพิษ คนจะเครียดหนักเลยนะ ตกงานแล้วจะกินอะไร จะอยู่อย่างไร แล้วหนี้สินก็มี จะเอาเงินที่ไหนมาใช้หนี้สิน แล้วอย่างอื่นขาย คนก็ไม่ซื้อเพราะมันไม่ได้จำเป็นต่อชีวิต แต่ถ้ามีพืชผักไร้สารพิษนี่คนซื้อนะ เพราะจำเป็นต่อชีวิต เรียกว่ารายได้ก็จะได้มาด้วย พอที่จะจุนเจือครอบครัว พอที่จะได้ใช้สิ่งนั้นสิ่งนี้ได้บ้าง อย่างนี้เป็นต้น อย่างอื่นๆ มันจะเริ่มไม่ได้ไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นต้องช่วยกันจริงๆ

แพทย์วิถีธรรมทำให้เราได้เรียนรู้ กสิกรรมไร้สารพิษ สุขภาพ ธรรมะ อาจารย์ว่า 3 อย่างนี้ เป็นจุดที่แข็งที่สุดของแพทย์วิถีธรรมแล้ว นี่คือจุดเข้มแข็งที่สุดของเรา แล้วก็เป็นจุดเข้มแข็งที่สุดของมนุษยชาติ เรามาอยู่ในจุดที่เข้มแข็งที่สุด จุดที่เป็นประโยชน์ที่สุดเข้มแข็งที่สุดในการอยู่รอดปลอดภัย อยู่เย็นเป็นสุข แล้วก็มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อมนุษยชาติ จริงๆ ทุกยุคทุกสมัย แก่นอยู่ตรงนี้แหละ แก่นอยู่ตรง ธรรมะ สุขภาพ กสิกรรมไร้สารพิษ 3 อย่างนี้เป็นแก่นสำคัญของชีวิต มั่นคงที่สุด พึ่งตัวเองได้มากที่สุด ปลอดภัยที่สุด อุดมสมบูรณ์ที่สุด ผาสุกที่สุด มีกินมีใช้ที่สุด มีคุณค่าที่สุดและเราก็ทำเอาเองได้ที่สุดด้วย มันเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด มีคุณค่าที่สุด ใครจะไปเห่ออะไรก็ช่างเขาเถอะ เรื่องของเขา

เราทำอันนี้แหละ ธรรมะ สุขภาพ กสิกรรม นี่แหละ อาจารย์ว่าเข้มแข็งที่สุดของชีวิตมนุษย์แล้ว ไม่มีอะไรเข้มแข็งกว่านี้ ไม่มีอะไรผาสุกกว่านี้ เราทำอันนี้ให้เป็นเอก เป็นเด่นเลย จริงๆ อาจารย์ส่งพี่น้องให้ไปเรียน ปริญญาโท ปริญญาเอก ก็ให้มาปลูกผักนี่แหละ ให้ไปเรียนมาทำกสิกรรมไร้สารพิษ ทำเรื่องสุขภาพ ทำเรื่องธรรมะ ทำสิ่งนี้ของเรา เป็นเนื้อ เป็นแก่น เป็นเอก เพราะยุคนี้คนหลงทางไปมากแล้ว เราต้องมาอยู่ตรงนี้เป็นหลัก เป็นแก่น เรียนปริญญาโท เรียนปริญญาเอกมาก็ต้องมาทำสิ่งนี้เพื่ออะไร เพื่อที่จะกระชากวิญญาณคนในสังคม ว่าสิ่งนี้สำคัญ จะจบอะไรมาก็ให้มาทำกสิกรรมไร้สารพิษ

มันเป็นศิลปะที่จะกระชากจิตวิญญาณคน ที่จะกระตุกจิตวิญญาณคนให้มาสู่สิ่งที่มีค่าต่อชีวิต บางท่านต้องไปเสียสละ เรียนปริญญาโท เรียนปริญญาเอกมา บางท่านเหตุปัจจัยไม่ต้องไปอย่างนั้นก็ทำตรงๆ มันจะมีพลังงานคนละแบบ ท่านที่ไปเรียนก็จะมีพลังอีกแบบหนึ่ง อีกจุดหนึ่ง อีกเหตุปัจจัยหนึ่ง ที่จะช่วยให้คนหันกลับมาทำสิ่งนี้ หรือท่านที่ไม่ได้ไปเรียนก็จะมีเหตุปัจจัยอีกอย่างหนึ่ง ทำแบบเดียวกันนี่แหละ เป็นอีกเหตุปัจจัยหนึ่งที่กระตุกวิญญาณคน เชื่อมโยงไปให้เห็นวิญญาณคน ให้เห็นคุณค่าประโยชน์ของสิ่งนี้ สานพลังกัน ร่วมกันทำ เป็นสิ่งที่มีค่าจริงๆ จำเป็นจริงๆ อาจารย์เห็นแล้วมันไม่มีทางอื่นที่จะรอด ตอนนี้แต่ละประเทศเขาก็รู้ว่ามันมีปัญหา แต่เขาก็ยังลุ้นๆว่า โควิด คงจะหมดไป เขาก็ลุ้นๆ อยู่ในใจเขาอย่างนั้น

แต่ดูข่าวทุกวันมันจะหมดไหม มันจะหมดเร็วๆนี้ไหม อาจารย์ว่าไม่มีวี่แววเลยนะ มีแต่สายพันธุ์ใหม่เพิ่มไปเรื่อยๆ อันเก่าก็ขยายมากขึ้น สายพันธุ์ใหม่ก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ พฤติกรรมคนก็ไม่ได้เปลี่ยนมากมายนัก ลดกิเลสก็ไม่เป็นอย่างนี้เป็นต้น มันจะเป็นยังไง ลดกิเลสก็ไม่เป็น ดูแลสุขภาพก็ไม่เป็น ทำกสิกรรมไร้สารพิษก็ไม่เป็น แล้วมันจะรอดได้อย่างไร ขนาดเราพยายาม ขนาดเราเร่งเต็มที่เลยนะ เรานี่ก็ไม่ได้มีอบายมุข ไม่ได้มีกิเลสที่ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือย เกินความจำเป็นที่เราต้องไปเสพอะไร มุ่งมาสิ่งที่จำเป็นอย่างเดียวเลยนะ สิ่งที่เป็นประโยชน์ที่สุดที่ชีวิตจะอยู่รอด อยู่เย็นเป็นสุข และก็จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น มุ่งมาทิศเดียวเลย เปรี้ยงๆมาเลย ยังเกือบจะไม่ทันเลย เกือบจะไม่พอเลย นี่ขนาดเราโถมมาเลยนะ

แล้วคนที่เขายังหลงกิเลสฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือย ไปหลงสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตอยู่นี่จะเป็นอย่างจะทันไหม มันก็ไม่พออยู่พอกิน มันจะขาดแคลนไม่ทันการณ์ คนเหล่านั้นน่ะไปไม่รอดอย่างเดียว ไม่รู้จะไปทางไหน ขวัญกระเจิง หลายลีลา ช็อคตายเลยก็มี ป่วยหนักก็มี ไม่ตายไม่ป่วยหนักก็สติเลอะเลือน ขวัญกระเจิง เป็นบ้าจิตฟุ้งซ่าน เพราะเขาไม่อยากให้เกิดสิ่งเลวร้ายขึ้น แล้วมันเกิดแล้วเขาทำใจไม่ทัน ไม่อยากพลัดพรากจากสิ่งนั้นสิ่งนี้แล้วมันต้องพลัดพราก

แต่ถ้าเขาได้เรียนรู้กับเรา เขาได้เรียนรู้ทำความจริง รวมพลังให้แน่น แต่ละคนช่วยกันทำ รวมพลังกันให้แน่น สานพลังกันให้แน่นปึ๊กๆ ทั้งที่อยู่ที่ศูนย์ ทั้งที่อยู่ที่บ้าน สานพลังกัน ทำๆๆ แล้วสื่อสารความจริงที่อยู่รอดปลอดภัย อยู่เย็นเป็นสุขออกไป สิ่งที่อยู่รอด อยู่เย็นเป็นสุข เป็นคุณค่าต่อทุกชีวิตสื่อออกไปๆ วันที่เขาทุกข์ เขาจะมีสติ วันที่เขาทุกข์ เขาจะรู้สึกว่ามีสิ่งหนึ่งที่เป็นที่พึ่งได้

อาจารย์ไม่รู้จะอธิบายยังไง อาจารย์รู้แต่ว่ามันมีคนที่เขาไม่ได้หวั่นไหวอย่างนี้ เขาจะรู้ว่า แล้วทำไมกลุ่มนี้ไม่หวั่นไหวเลย แล้วทำไมอยู่รอด ถึงตอนนั้นเขาจะมั่นใจเลยว่าแบบนี้รอด แบบอื่นไม่รอดแล้วเขาจะเห็นเลย แบบที่ไม่รอดมีทั้งโลกเลย แบบที่รอดเขาจะดิ่งมาปฏิบัติอย่างนี้เป็นต้น  แล้วเขาจะรอดได้เป็นลำดับๆ

เพราะฉะนั้นตอนนี้ก็ทำสิ่งนี้ ทุกยุคทุกสมัยทำสิ่งนี้ ยุคนี้ยิ่งจำเป็นที่สุดเลย อาจารย์ว่าสิ่งที่จำเป็นที่สุด 3 อย่างนี้แหละ กสิกรรมไร้สารพิษ สุขภาพ และ ธรรมะ สำคัญที่สุดเลย ถ้าได้อันนี้ได้หมดทุกอย่าง สิ่งจำเป็นในชีวิตอื่นๆ จะเข้ามาได้หมด จะเป็นเศรษฐกิจอะไรๆ ก็จะเข้ามาได้หมด แต่ถ้าไม่ได้ 3 อย่างนี้ก็หนักหนาสาหัส

อาจารย์มารู้ตัวเองว่า เกิดมาเพื่อทำสิ่งที่ยากให้เป็นสิ่งที่ง่าย โดยเฉพาะทำ 3 อย่างนี้แหละ นำหน้าก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็น ธรรมะ สุขภาพ กสิกรรมไร้สารพิษ มันเป็นสิ่งที่ยาก คนในโลกรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ยุ่งยากซับซ้อน ลำบากในการทำ สิ้นเปลือง อาจารย์ก็เกิดมาเพื่อทำสิ่งที่ยากให้เป็นสิ่งที่ง่าย ทำให้มันง่ายเข้าไว้ ง่ายเข้าไว้ เพื่อคนจะปฏิบัติได้ง่ายและพ้นทุกข์ได้เร็ว ก็ทำมาเป็นลำดับๆ เรื่องอื่นๆ ก็เหมือนกัน ต้องทำสิ่งที่ยากให้เป็นสิ่งที่ง่าย

แต่ตอนนี้ทำ 3 อย่างหลักๆ เกิดมาชาตินี้ก็ทำ 3 อย่างนี้ ธรรมะ สุขภาพ กสิกรรม สิ่งที่คนรู้สึกว่ายากเหลือเกิน อาจารย์จะทำให้มันง่าย แล้วก็พาผู้คนอยู่รอดปลอดภัย อยู่เย็นเป็นสุข อาจารย์ไปทำงานเมื่อเช้าก็ยังคุยกันกับพี่น้องเราว่า จริงๆพระโพธิสัตว์ ถ้าท่านเกิดมาในยุคที่มันไม่ได้เดือดร้อนอะไร ก็จะเหมือนคนธรรมดาทั่วไป ไม่เห็นความแตกต่างอะไรหรอก ไม่รู้ค่า ไม่รู้ประสิทธิภาพของท่านเท่าไรหรอก ไม่รู้จักความสามารถ ไม่รู้จักบารมี ไม่รู้จักองค์ประกอบของท่าน เพราะมันไม่ได้เดือดร้อนอะไร และท่านก็ไม่อยากจะไปอยู่ยุคนั้นเท่าไรหรอก ก็ไปเรียนรู้เฉยๆ ไปก็ไม่ได้ไปสอนอะไรใครมาก เพราะเขาดีอยู่แล้ว ในยุคที่ไม่มีปัญหา มีแต่คนดีเขาก็ดีอยู่แล้ว เขาไม่มีปัญหาอะไร ไปเกิดในยุคนั้นก็จะไม่เห็นความโดดเด่นของพระพุทธเจ้า

พระโพธิสัตว์ แต่ถ้าท่านมาเกิดในยุคที่ท่านตั้งจิตมาบำเพ็ญ ในยุคที่ทุกข์เข็ญ ยุคที่เต็มไปด้วยความเดือดร้อน เต็มไปด้วยความทุกข์ทรมาน แง่เชิงต่างๆ ที่คนก็ไม่รู้จะหาทางออกทางไหน ไม่รู้จะแก้กันทางไหน อันนี้แหละพระโพธิสัตว์พระพุทธเจ้ามา คนมีปัญญาก็จะเห็น จะเริ่มเห็นคุณค่า จะรู้ประโยชน์ว่าท่านมีความรู้มีบารมี มีองค์ประกอบที่จะพาชีวิตผู้คนให้พ้นทุกข์ได้

ก็จะเห็นขึ้นมา มีความโดดเด่นขึ้นมา แล้วคนก็จะมาเรียนรู้สัจจะ จากท่านแล้วก็จะพากันปฏิบัติสู่ความพ้นทุกข์

ผู้มีปัญญาก็จะเห็นสิ่งนี้ พ่อครูก็เน้นย้ำ อาจารย์ก็เน้นย้ำ พระพุทธเจ้าท่านเน้นย้ำ ตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้าแล้วว่า “อาหารเป็นหนึ่งในโลก” กสิกรรมจะทำให้ได้อาหาร ได้ยา ทุกสิ่งทุกอย่างที่จำเป็นต่อชีวิต

อาจารย์เน้นย้ำเรื่องกสิกรรม เรื่องธรรมะ สุขภาพ กสิกรรม เดินคู่กันไปเลย 3 อย่างนี้ เขาเรียกว่า 3 พลัง เดินคู่กันไป สานพลัง เป็นพลังครบ 3 จะเป็น 3 สุข ไม่ใช่ 3 เศร้า เศร้าทั้ง 3 อันก็เจ๊งกันพอดี

3 สุข 3 สร้างสรรค์ 3 สุข 3 สร้าง สร้างสุข สร้างสิ่งที่ดีงาม ที่เป็นประโยชน์แท้ต่อชีวิต มันจะครบ Cyclic order ครบ 3 ครบเพชร เป็นพลัง co-efficient  มันจะครบเพชรเหวี่ยงไปเป็น 4, 5, 6, 7 ได้ ถ้าไม่ครบ 3 ก็เหวี่ยงไม่ได้ 1 ก็เก็บไม่ได้ 2 มันก็คาอยู่เท่านี้ พอ 3 ปุ๊บจะเหวี่ยงทันที ขึ้นมา 3 ปุ๊บจะเหวี่ยงทันที มันจะเกิดพลังเหวี่ยง พลังเหวี่ยงที่แรงที่สุดตอนนี้คือ พลัง 3 สร้าง 3 สุขจะเป็นพลังเหวี่ยงที่แรงที่สุด

ธรรมะ สุขภาพ และ กสิกรรม ตอนนี้เป็น 3 พลัง เหวี่ยงให้เต็มที่เลย เหวี่ยงไปแล้วจะเข้าสู่ 4, 5, 6, 7 ขึ้นไป ไม่มีอะไรแรงกว่า 3 พลังนี้แล้ว 3 พลังนี้แรงที่สุดในโลกแล้วที่จะกอบกู้มนุษยชาติ เรานี่ยึดหัวหาด 3 อันนี้เลย ธรรมะ สุขภาพพึ่งตนแพทย์พุทธศาสตร์ แพทย์วิถีธรรมเรา

ธรรมะ สุขภาพพึ่งตน กสิกรรมไร้สารพิษ เอา 3 สิ่งนี้ให้เป็นเอกเลย เหวี่ยง 3 อันนี้ให้เต็มที่เลย ปฏิบัติให้เต็มที่ สานพลังให้เต็มที่ จะเป็นพลังเหวี่ยงโควิด เหวี่ยงภัยพิบัติต่างๆ ออกไปจากชีวิตของเราเองและพี่น้องที่มีบุญกุศลร่วมกัน จะสานพลังเข้ามา และก็จะเกิดประโยชน์ขึ้น

ธรรมะในวันครู 16 มกราคม 2564

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)

ณ ศาลาดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ

ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งสุขที่ได้ดั่งใจ มาเอาสุขที่ไม่ได้ดั่งใจ

ทิ้งสุขที่ได้ดั่งใจ มาเอาสุขที่ไม่ได้ดั่งใจ

https://youtu.be/VEdGDffwsGI อาจารย์ประทับใจพระพุทธเจ้า ชอบใจมากเลยธรรมะของพระองค์ท่านเนี่ยนะ ท่านตรัสไว้ ในพระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๗ ข้อที่...

สร้างอาหารไร้สารพิษช่วยโลก

สร้างอาหารไร้สารพิษช่วยโลก

อาหารการกินทั่วโลก เริ่มขาดแคลนมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารไร้สารพิษ อาหารเริ่มขาดแคลนมากขึ้นทุกวัน เราต้องช่วยกันสร้างอาหารให้ได้มากที่สุด...

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณภัคเปมิกา อินหว่าง

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณภัคเปมิกา อินหว่าง

ชื่อ : ภัคเปมิกา อินหว่างจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : เตรียมจิตอาสาสวนป่านาบุญ 2 จ.นครศรีธรรมราช เมล็ดพันธุ์ที่แจก : ถั่วพู...

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณก้าน ไตรยสุทธิ์

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณก้าน ไตรยสุทธิ์

ชื่อ : ก้าน ไตรยสุทธิ์ชื่อทางธรรม : ใกล้พร จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : ประจำชุมชนภูผาฟ้าน้ำ สวนป่านาบุญ 8 จ.เชียงใหม่ เมล็ดพันธุ์ที่แจก :...

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณวารุณี เกตุพงศ์สุดา

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณวารุณี เกตุพงศ์สุดา

ชื่อ : วารุณี เกตุพงศ์สุดา (แดง)ชื่อทางธรรม : รุ่งทานธรรม จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : สังกัดสวนป่านาบุญ 6 รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา...

ความเจ็บป่วยที่หายช้าเพราะชีวิตทำชั่วมากกว่าดี

ความเจ็บป่วยที่หายช้าเพราะชีวิตทำชั่วมากกว่าดี

ชั่วมีมากกว่า ปวดฟันที่ยังหายเร็ว ปวดเหงือก ปวดฟันหายเร็วเลย ไม่ใช่หายง่าย ๆ หรอก ชั่วมากกว่าดี จะบอกให้ ต่อให้มียาดี หมอดี...

เม็ดบัว

เม็ดบัว

[dsm_text_notation notation_text="เม็ดบัวมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.11.4"...

พริกไทย

พริกไทย

[dsm_text_notation notation_text="พริกไทยมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.11.4"...

ดอกโสน

ดอกโสน

[dsm_text_notation notation_text="ดอกโสนมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.11.3"...

ถั่วงอก

ถั่วงอก

[dsm_text_notation notation_text="ถั่วงอกมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.11.1"...

ผักชี

ผักชี

[dsm_text_notation notation_text="ผักชีมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.11.1"...

สาลี่

สาลี่

[dsm_text_notation notation_text="สาลี่มีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.8"...

ข้าวเจ้า

ข้าวเจ้า

[dsm_text_notation notation_text="ข้าวมีทั้งฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อน ขึ้นอยู่กับข้าวที่ใช้" notation_type="box" notation_width="3"...

ใบข้าว

ใบข้าว

[dsm_text_notation notation_text="ใบข้าวมีฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อน ขี้นอยู่กับข้าวที่ใช้" notation_type="box" notation_width="3"...

ใบเหลียง

ใบเหลียง

[dsm_text_notation notation_text="ใบเหลียงมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.8"...

มะนาว

มะนาว

[dsm_text_notation notation_text="มะนาวมีฤทธิ์เย็น เปลือก/ใบมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3"...

ถั่วขาว

ถั่วขาว

[dsm_text_notation notation_text="ถั่วขาวมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.8"...

แคนตาลูป

แคนตาลูป

[dsm_text_notation notation_text="แคนตาลูปมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

ใบหม่อน

ใบหม่อน

[dsm_text_notation notation_text="ใบหม่อนมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

ใบหูเสือ

ใบหูเสือ

[dsm_text_notation notation_text="หูเสือมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

เห็ดหูหนูขาว

เห็ดหูหนูขาว

รูปมาจากเว็บไซต์ความรู้ด้านการเกษตร [dsm_text_notation notation_text="เห็ดหูหนูขาวมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3"...

เห็ดหูหนูดำ

เห็ดหูหนูดำ

[dsm_text_notation notation_text="เห็ดหูหนูดำมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล

[dsm_text_notation notation_text="แอปเปิ้ลมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

เสลดพังพอนตัวผู้

เสลดพังพอนตัวผู้

รูปมาจากกลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สาราณุกรมพืช (ภาพ: ราชันย์ ภู่มา) [dsm_text_notation notation_text="เสลดพังพอนมีฤทธิ์เย็น"...

หัวไชเท้า

หัวไชเท้า

[dsm_text_notation notation_text="หัวไชเท้ามีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

ส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวาน

[dsm_text_notation notation_text="ส้มเขียวหวานมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

สับปะรด

สับปะรด

[dsm_text_notation notation_text="สับปะรดมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

สตรอว์เบอรรี

สตรอว์เบอรรี

[dsm_text_notation notation_text="สตรอว์เบอรรีมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

หน่อไม้

หน่อไม้

[dsm_text_notation notation_text="หน่อไม้มีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

บัวบก

บัวบก

[dsm_text_notation notation_text="บัวบกมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

มะระ

มะระ

[dsm_text_notation notation_text="มะระมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

เห็ดเข็มทอง

เห็ดเข็มทอง

[dsm_text_notation notation_text="เห็ดเข็มทองมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.7"...

แก้วมังกร

แก้วมังกร

[dsm_text_notation notation_text="แก้วมังกรมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.11.1"...

โหระพา

โหระพา

[dsm_text_notation notation_text="โหระพามีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

หัวปลี

หัวปลี

[dsm_text_notation notation_text="หัวปลีมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

พริก

พริก

[dsm_text_notation notation_text="พริกมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

แคร์รอต (แครอท)

แคร์รอต (แครอท)

[dsm_text_notation notation_text="แคร์รอตมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

เห็ดฟาง

เห็ดฟาง

[dsm_text_notation notation_text="เห็ดฟางมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

เห็ดนางฟ้า

เห็ดนางฟ้า

[dsm_text_notation notation_text="เห็ดนางฟ้ามีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

กระเทียม

กระเทียม

[dsm_text_notation notation_text="กระเทียมมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

หอมแดง

หอมแดง

[dsm_text_notation notation_text="หอมแดงมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

ว่านกาบหอย

ว่านกาบหอย

[dsm_text_notation notation_text="ว่านกาบหอยมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

วอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส

[dsm_text_notation notation_text="วอเตอร์เครสมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

ลูกเดือย

ลูกเดือย

แหล่งที่มาของรูป : Nature photo created by jcomp - www.freepik.com [dsm_text_notation notation_text="ลูกเดือยมีฤทธิ์เย็น"...

ลูกหม่อน

ลูกหม่อน

[dsm_text_notation notation_text="ลูกหม่อนมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.6"...

รากบัว

รากบัว

[dsm_text_notation notation_text="รากบัวมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.5"...

มันฝรั่ง

มันฝรั่ง

[dsm_text_notation notation_text="มันฝรั่งมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.5"...

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

[dsm_text_notation notation_text="มะเขือเทศมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.4"...

มะเขือพวง

มะเขือพวง

[dsm_text_notation notation_text="มะเขือพวงมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.4"...

มะพร้าว

มะพร้าว

[dsm_text_notation notation_text="น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็น และ เนื้อมะพร้าวมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="box" notation_width="3"...

มะม่วง

มะม่วง

[dsm_text_notation notation_text="ดิบมีฤทธิ์เย็น และ สุกมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="box" notation_width="3" _builder_version="4.10.4"...

พริกหวาน

พริกหวาน

[dsm_text_notation notation_text="พริกหวานมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.4"...

ฝรั่ง

ฝรั่ง

[dsm_text_notation notation_text="ฝรั่งมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.4"...

ผักโขม

ผักโขม

[dsm_text_notation notation_text="ผักโขมมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.4"...

มะรุม

มะรุม

[dsm_text_notation notation_text="มะรุมมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.9.11"...

ผักกวางตุ้ง

ผักกวางตุ้ง

[dsm_text_notation notation_text="ผักกวางตุ้งมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.10.2"...

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง

[dsm_text_notation notation_text="ถั่วเหลืองมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.9.11"...

การทำน้ำสกัดสมุนไพรแบบพึ่งตน แพทย์วิถีธรรม

การทำน้ำสกัดสมุนไพรแบบพึ่งตน แพทย์วิถีธรรม

ใช้ดื่มถอนพิษร้อนเมื่อเกิดอาการร้อนเกินหรือดื่มก่อนที่จะกินอาหารฤทธิ์ร้อน โดยใช้น้ำสกัดประมาณ 10-20 หยด (อาจใช้มากหรือน้...

วิธีการปลูกข้าวแบบง่าย ๆ พอเพียง พึ่งตน

วิธีการปลูกข้าวแบบง่าย ๆ พอเพียง พึ่งตน

เตรียมดินในภาชนะปลูก โดยหมักอินทรียวัตถุเช่นใบไม้ เพื่อนพืช (วัชพืช) เศษอาหาร ให้เป็นปุ๋ยในดิน  อัตราส่วน...

ถั่วเป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก

ถั่วเป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก

ถั่วหลากหลายชนิด เป็นโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ได้ กินถั่วหลากหลายชนิดแทนเนื้อสัตว์ ดีที่สุด วันหนึ่งกินถั่วไม่มากนัก กินวันละ 1 ช้อนโต๊ะ...

ดอกแค

ดอกแค

[dsm_text_notation notation_text="ดอกแคมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.9.7"...

ดอกกะหล่ำ

ดอกกะหล่ำ

[dsm_text_notation notation_text="ดอกกะหล่ำมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.9.7"...

ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย

[dsm_text_notation notation_text="ขึ้นฉ่ายมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.9.7"...

ข้าวโพดอ่อน

ข้าวโพดอ่อน

[dsm_text_notation notation_text="ข้าวโพดอ่อนมีฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.9.7"...

ข่า

ข่า

[dsm_text_notation notation_text="ข่าเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.9.7"...

กระเจี๊ยบเขียว

กระเจี๊ยบเขียว

[dsm_text_notation _builder_version="4.9.7" _module_preset="default" notation_text="ผักฤทธิ์เย็น" notation_type="bracket"...

มะละกอ

มะละกอ

[dsm_text_notation notation_text="ดิบเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น สุกเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน" notation_type="box" notation_width="2"...

น้ำนมธัญพืชเพื่อสุขภาพ

น้ำนมธัญพืชเพื่อสุขภาพ

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นถั่วเหลือง 1 ส่วนถั่วเขียว 1 ส่วนถั่วลันเตา 1 ส่วนลูกเดือย 1 ส่วนใบเตย 3 ใบข้าวเจ้า 1 ส่วน ฤทธิ์ร้อนถั่วลิสง ½ ส่วน...

ซุปฟักทองเพื่อสุขภาพดี

ซุปฟักทองเพื่อสุขภาพดี

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นน้ำเปล่า 2 ถ้วย ฤทธิ์ร้อนฟักทอง 2 ถ้วยหอมหัวใหญ่ 1 หัว เครื่องปรุงเกลือ วิธีทำ ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำพอเดือด ใส่หอมใหญ่...

โคกหนองนา พวธ. อาหารครบทุกอย่างในจุดเดียวกัน

โคกหนองนา พวธ. อาหารครบทุกอย่างในจุดเดียวกัน

การทำโคกหนองนา พวธ. (แพทย์วิถีธรรม) มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ อาจารย์ได้พัฒนาเพอร์มาคัลเจอร์ บารายคัลเจอร์ ทำแปลงพอเพียง ทำคลองไส้ไก่ ทำร่องน้ำ...

ซุปผักปั่นเสริมภูมิต้านทานและปรับสมดุล

ซุปผักปั่นเสริมภูมิต้านทานและปรับสมดุล

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นฟักเขียว 2 ถ้วยหัวไชเท้า 1 ถ้วยผักอ่อมแซบ 1 ถ้วย ฤทธิ์ร้อนฟักทอง 1 ถ้วย เครื่องปรุงเกลือ วิธีทำ ตั้งหม้อใส่น้ำ...

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 6

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 6

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นกล้วยน้ำว้า 1 ลูกแก้วมังกร ¼ ลูกแอปเปิ้ล ½ ลูกแตงโม ½ ลูกมะละกอดิบ (ขูดเป็นเส้น) ½ ถ้วยลูกหม่อน 10 ลูก ฤทธิ์ร้อนฝรั่ง ½...

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 5

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 5

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นกล้วยน้ำว้า 2 ลูกแก้วมังกร ¼ ลูกแอปเปิ้ล 1 ลูกดอกอัญชัน ¼ ถ้วยลูกหม่อน ¼ ถ้วย ฤทธิ์ร้อนฝรั่ง ¼ ลูกมะละกอสุก 1 ถ้วย...

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 4

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 4

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นกล้วยน้ำว้า 1 ลูกมะม่วงดิบ (เปรี้ยว) ¼ ลูกมะละกอดิบขูด ½ ถ้วยน้ำสะอาด ฤทธิ์ร้อนมะม่วงสุก 1 ลูกส้มเขียวหวาน 4 ลูก วิธีทำ...

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 3

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 3

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นแก้วมังกร (เปลือกด้วย) ¼ ลูกแอปเปิ้ล ¼ ลูกสาลี่ ¼ ลูกน้ำสะอาด ฤทธิ์ร้อนฝรั่ง ¼ ลูกมะละกอสุก (ร้อนน้อย) 1 ชิ้น วิธีทำ...

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 2

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 2

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นกล้วยน้ำว้า 2 ลูกแคนตาลูป 1 ชิ้นแอปเปิ้ล และแตงกวา อย่างละ 1 ถ้วยมะละกอดิบ 1 ถ้วยน้ำมะพร้าวอ่อน ฤทธิ์ร้อนแก้วมังกรสีแดง...

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 1

น้ำผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 1

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็นแก้วมังกร ½ ลูกแคนตาลูป 1 ลูกแอปเปิ้ล ½ ลูกกล้วยน้ำว้า 2 ลูกสับปะรด 2 ชิ้น ฤทธิ์ร้อนแคร์รอต (แครอท) ½ หัวฝรั่ง ½ หัว...

การปฏิบัติศีลให้ถูกตรงจะมีญาณปัญญา

การปฏิบัติศีลให้ถูกตรงจะมีญาณปัญญา

มีญาณปัญญาในการชำแรกกิเลส จะมีญาณปัญญาในการทำกิจกรรมการงานมากขึ้น จะสืบเนื่องกันไปเพื่อชำแรกกิเลสได้ จะมีเหตุปัจจัยให้เรามีญาณปัญญามากขึ้น...

น้ำผัก-ผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 2

น้ำผัก-ผลไม้ปั่นปรับสมดุล สูตร 2

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ผักบุ้ง 4-5 ต้นโสมไทย ½ กำมือวอเตอร์เครส ½ กำมือมะเขือเทศท้อ 1 ลูกผักสลัด 3-4 ใบอ่อมแซบ ½ กำมือแตงกวา 2...

พลังของการให้อภัย ที่มีคุณค่าต่อเราและผู้อื่น

พลังของการให้อภัย ที่มีคุณค่าต่อเราและผู้อื่น

จิตของเรา เมื่อเราพร่องเราพลาดไปแล้ว ถ้าเราได้รับการให้อภัยและได้รับโอกาสจากใคร ๆ โดยเฉพาะความพร่อง ความพลาดที่ร้ายแรงที่หนัก...

สลัดผักเพื่อสุขภาพกับน้ำสลัดมะเขือเทศ

สลัดผักเพื่อสุขภาพกับน้ำสลัดมะเขือเทศ

วัตถุดิบ ผักที่ใช้ทำสลัด เป็นผักตามฤดูกาล ผักฤทธิ์เย็น (ตัวอย่างตามภาพ) : มะเขือเทศ สับปะรดหั่นชิ้น มะละกอห่ามขูดฝอย...

ยำผักรวมมิตร

ยำผักรวมมิตร

วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น : ผักหวาน ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศ กะหล่ำดอก กระเจี๊ยบเขียว ข้าวโพดหวานผักฤทธิ์ร้อน : หอมแดง พริกสดเครื่องปรุง : เกลือ...

ต้มจืดถอนพิษร้อนปรับสมดุล

ต้มจืดถอนพิษร้อนปรับสมดุล

วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น : ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดอ่อน หัวไชเท้า มะเขือเทศ ใบวอเตอร์เครสเครื่องปรุง : เกลือ วิธีทำ นำผักทุกชนิดล้างให้สะอาด หั่น...

แกงดอกแคป่าเพื่อสุขภาพ

แกงดอกแคป่าเพื่อสุขภาพ

วัตถุดิบ ผักฤทธิ์ร้อน : ตะไคร้ หอมแดง ใบแมงลัก เม็ดมะขามคั่วผักฤทธิ์เย็น : ข้าวโพดหวาน เห็ดฟาง น้ำย่านางผักฤทธิ์ร้อนดับร้อน : ดอกแคป่า...

ข้าวยำปรับสมดุลร้อนและเย็นเพื่อสุขภาพ

ข้าวยำปรับสมดุลร้อนและเย็นเพื่อสุขภาพ

วัตถุดิบ ผักฤทธิ์ร้อน : ถั่วฝักยาว มะพร้าวคั่ว ตะไคร้ พริกป่นผักฤทธิ์เย็น : มะม่วงดิบ ส้มโอ มะละกอห่าม ข้าวสวยน้ำปรุงข้าวยำ : เห็ดหอมแห้ง...

แกงคั่วสับปะรดน้ำซาวข้าวเพื่อสุขภาพ

แกงคั่วสับปะรดน้ำซาวข้าวเพื่อสุขภาพ

วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น : ผักบุ้ง ผักไชยา มะละกอห่าม สับปะรด น้ำซาวข้าวผักฤทธิ์ร้อน : หอมแดง ตะไคร้เครื่องปรุง : เกลือ วิธีทำ...

ลูกระนาดพอเพียง ระบบการจัดการน้ำ

ลูกระนาดพอเพียง ระบบการจัดการน้ำ

ภูผาฟ้าน้ำ ลักษณะเป็นภูเขา จะเป็นลักษณะเหมือนกับหลังคา ฝนตกมาใส่ภูเขา น้ำก็จะไหลลงมารวมกัน ถนนก็อยู่ข้างภูเขาอยู่แล้ว น้ำก็เซาะถนนพัง ถนนเรา...

รางน้ำพอเพียง ระบบการจัดการน้ำ

รางน้ำพอเพียง ระบบการจัดการน้ำ

ภูผาฟ้าน้ำ ลักษณะเป็นภูเขา จะเป็นลักษณะเหมือนกับหลังคา ฝนตกมาใส่ภูเขา น้ำก็จะไหลลงมารวมกัน ถนนก็อยู่ข้างภูเขาอยู่แล้ว น้ำก็เซาะถนนพัง ถนนเรา...

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

ความเป็นคนจนของเรา ความไม่มีอุปกรณ์ของเรา ไม่มีเครื่องกล ไม่มีอะไรช่วย ก็ทำให้เราได้มีความสามารถ มีศักยภาพ มีปัญญา ได้ใช้ปัญญา ใช้ความสามารถ...

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

เกี่ยวกันอย่างยิ่งเลย สัมพันธ์กันเป็นหนึ่งเดียวกัน หนุนกันไปหนุนกันมา ถ้าไม่มีกสิกรรมไร้สารพิษไม่มีทางมีสุขภาพที่ดีได้...

การตั้งศีลแบบละเอียดในเรื่องของอาหาร

การตั้งศีลแบบละเอียดในเรื่องของอาหาร

อาหารเป็นหนึ่งในโลก อาหาร 4 อาหารคือ เครื่องค้ำจุนชีวิต 1. กวฬิงการาหาร อาหารที่เป็นคำข้าวด้านรูปธรรม พึงกำหนดรู้ความยินดีในกามคุณ 2....

อริยสัจ 4 เป็นหัวใจสำคัญของความพ้นทุกข์ในชีวิต

อริยสัจ 4 เป็นหัวใจสำคัญของความพ้นทุกข์ในชีวิต

อาจารย์ว่าพวกเราก็ฝึกฝนกันไป ก็ตามที่พวกเราพี่น้องเราทำมากันเป็นลำดับ ๆ รายการอริยสัจ 4 นี่ก็เป็นหัวใจสำคัญของชีวิต อริยสัจ 4...

ผัดมะละกอ

ผัดมะละกอ

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : • น้ำ1 ถ้วย• มะละกอดิบสับ1 ถ้วย• มะเขือเทศหั่นชิ้น1 ลูก• เกลือสมุทร¼ ช้อนชา• เห็ดฟางหั่นเสี้ยว100 กรัม•...

ส้มตำมะละกอ

ส้มตำมะละกอ

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น ▪ มะละกอดิบสับเป็นเส้น1 ถ้วย▪ มะละกอห่ามสับเป็นเส้น1 ถ้วย▪ มะเขือเทศสีดาหั่นเสี้ยว1 ลูก▪ มะเขือเทศหั่นเสี้ยว2 ลูก▪...

น้ำผัก-ผลไม้รวมปั่นปรับสมดุล

น้ำผัก-ผลไม้รวมปั่นปรับสมดุล

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ∘ น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น2 ถ้วย∘ มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น2 ลูก∘ มะละกอดิบขูดเป็นเส้น½ ถ้วย∘ แก้วมังกรหั่นชิ้น1 ถ้วย∘...

น้ำฟัก

น้ำฟัก

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ฟักเขียวอ่อน 1 กิโลกรัม วิธีทำ นำฟักเขียวปอกเปลือก ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (หั่นทั้งเมล็ด)นำใส่โถปั่น...

ข้าวต้มถอนพิษร้อน

ข้าวต้มถอนพิษร้อน

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ▪ ข้าวสาร1 ส่วน▪ น้ำ7 ส่วน▪ ใบเตย2 ใบ วิธีทำ นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลางใส่ใบเตยต้มพอเดือดนำข้าวสารที่ล้างแล้วใส่ลงไป...

มังกรหยก

มังกรหยก

มังกรหยก มังกรหยกพืชเถามีหัวใต้ดิน ต้นมีลักษณะคล้ายมันเทศ ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์เย็น วิธีการปลูก  1....

หลักของการรับประทานอาหารปั่นกับการจัดสมดุลร้อนเย็น

หลักของการรับประทานอาหารปั่นกับการจัดสมดุลร้อนเย็น

ประเด็นรายละเอียดของอาหารปั่นทั้งหมด เหมาะสมกับกรณีไหนก่อนบ้าง คือ เหงือก ฟัน มีปัญหา เคี้ยวไม่ได้ระบบย่อยมีปัญหา ถ้ากินอาหารเป็นชิ้น ๆ...

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ ณ ร้านแพทย์วิถีธรรม ซอยนวมินทร์ 46 ระหว่างวันที่ 6-7 มีนาคม 2564 จากนโยบายของอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร...

ผักคราดหัวแหวน

ผักคราดหัวแหวน

[dsm_text_notation notation_text="ผักคราดหัวแหวนเป็นผักฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3" _builder_version="4.9.7"...

แหนแดง

แหนแดง

แหนแดง เป็นปุ๋ยชีวภาพที่ให้ไนโตรเจนได้มากกว่าพืชชนิดอื่นๆ แหนแดงจะเกิดขึ้นได้นั้นน้ำต้องสะอาดและพื้นที่อุดมสมบูรณ์ แหนแดง มีประโยชน์ 2...

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล คือ จุลินทรีย์ที่ดี ใช้ในการย่อยสลายดิน พืช อินทรียวัตถุ ทำให้ดินร่วนซุย ช่วยเร่งปฏิกิริยาการเจริญเติบโตของพืช...

สาหร่ายใบไชยา

สาหร่ายใบไชยา

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ใบไชยาน้ำเปล่าเครื่องปรุง : เกลือ น้ำตาล น้ำมัน (ไม่ใช้ก็ได้) วิธีทำ เลือกใบไชยา จะเป็นใบแก่หรือใบอ่อนก็ได้...

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก 16 - 26 พฤศจิกายน 2563 ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่...

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ ภูผาฟ้าน้ำดินแดนแห่งถั่วซึ่งเป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก ถั่วลิสง ถั่วหลากหลายชนิด จะทำให้แข็งแรง อายุยืน ถั่วหลากหลายชนิด...

วิธีการทำน้ำยาอเนกประสงค์

วิธีการทำน้ำยาอเนกประสงค์

วิธีการทำน้ำยาอเนกประสงค์ วิธีการทำ 1. เทสารตั้งต้น N 70 ลงไปในถังที่เราเตรียมไว้ กวนจากสีใสให้เห็นเป็นสีขุ่น โดยกวนช้าๆ...

วิธีการทำน้ำจุลินทรีย์พลังศีล

วิธีการทำน้ำจุลินทรีย์พลังศีล

น้ำจุลินทรีย์พลังศีล การทำหัวเชื้อ - นำดินใต้ต้นไม้ที่มีราขาว 1 ส่วน - ใบขี้เหล็ก ใบกระถิน ใบสะเดา อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือ สามอย่างรวมกัน...

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย

วัตถุดิบ ฤทธิ์ร้อน : ผักพาย ข้าวคั่ว พริกสด หอมแดง ตะไคร้ ฤทธิ์เย็น : น้ำมะนาว เครื่องปรุง : เกลือ วิธีทำ ลวกผักพายสีเขียวสดใสแล้ว...

วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก

วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก

วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านตรัสว่า ดินไม่ดีอย่างไรก็ช่าง ให้ใส่ปุ๋ยหมัก คือ อินทรีย์วัตถุลงไป อินทรีย์วัตถุ เช่น...

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้เวลาเก็บเกี่ยวข้าวดอยที่แปลงวิริยะ ลงปลูกไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน...

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ เริ่มต้นก็ต้องมีใจก่อน ใจมาอย่างแรกเลย ใจที่มีความ ยินดี พอใจ ที่จะทำผักกินเอง เมื่อท่านมีความยินดี พอใจ...

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน 9

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน 9

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ผักมะรุม 3-4 ยอดใบไชยา 1 กำมือใบผักหวานบ้าน 5-6 ยอดใบหม่อน 1 กำมือผักกาดขาว 1 หัวฝักเขียว 1 ลูก ฤทธิ์ร้อน : หอมใหญ่ 3...