เนินพอเพียง แหล่งสร้างอาหารมหัศจรรย์ในจุดเดียว

การทำเนินพอเพียง กสิกรรมไร้สารพิษ แพทย์วิถีธรรม

วิธีการทำ

  1.  เอาอินทรียวัตถุสดหรือแห้ง เช่น วัชพืชสด เศษอาหาร กิ่งไม้ใบไม้สดแห้ง เอามากองกันให้สูง 1-2 คืบ ขึ้นไป กว้าง 1×1 เมตร ตามเหตุปัจจัย จากนั้นขุดดินถม ความสูงของดินครึ่งถึง 1 คืบ พอให้ปลูกพืชได้ เป็นที่ยึดของต้นพืชรากพืช เนินแต่ละจุดห่างกันประมาณ1-2 เมตร

2.  ขุดหลุมตรงกลาง 1 หลุม ข้างๆ อีก 4-5 หลุม ระยะห่าง 1-2 คืบ ใส่อินทรียวัตถุสดหรือแห้ง เช่น วัชพืชสด เศษอาหาร แหนแดงรองก้นหลุม

3. ปลูกมะละกอหรือต้นกล้วยไว้ตรงกลาง เพื่อเป็นพี่เลี้ยงหรือร่มเงาให้กับพืชอื่น พืชที่ปลูกรอบ ๆ เป็นพืชหมุนเวียนอายุสั้น ปลูกพืชที่เราต้องการเช่น ตะไคร้ โหระพา พริก มะเขือ กะเพรา ฯลฯ

หน้าฝนถ้าเราไม่ทำเนินขึ้นไป น้ำมาจะท่วม พืชจะตาย มะละกอ มะเขือเทศ เจอน้ำมากไม่ดีเขาจะตาย เราทำเป็นเนินขึ้นมาเขาจะได้รอดตาย

พืชจะแข็งแรงเพราะว่า กิ่งไม้ใบไม้สดแห้งจะกลายเป็นปุ๋ย กลายเป็นอาหารของพืช พืชแข็งแรง คนกินก็แข็งแรง ก็พากันอายุยืน เนินพอเพียง ทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก ไม่ลำบาก กสิกรรมไร้สารพิษ

เนินพอเพียงที่ภูผาฟ้าน้ำจะปลูกเป็นกลุ่มแบ่งเป็นประเภทอาหารได้ เช่น ตรงกลางปลูกมะละกอ หลุมด้านข้างปลูกมะเขือเทศ พริก เป็น “เนินพอเพียงส้มตำ”  อีกเนิน ปลูกกล้วยไว้ตรงกลาง ด้านข้าง ปลูก ตะไคร้ พริก ข่า มะนาว ก็เป็น “เนินพอเพียงต้มยำ”

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
12 พฤษภาคม 2564
ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตาม link ด้านล่าง
https://www.youtube.com/watch?v=1JhcQ9yL0fI

เรื่องน่าสนใจ