ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ ณ ร้านแพทย์วิถีธรรม ซอยนวมินทร์ 46 ระหว่างวันที่ 6-7 มีนาคม 2564

จากนโยบายของอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ที่ส่งเสริมการทำกสิกรรมไร้สารพิษ และพบว่า แหนแดง เป็นพืชที่สามารถนำมาทำปุ๋ย ทำให้พืชงาม บำรุงพืชได้ดี ช่วยรักษาความชื้นในดิน จึงส่งเสริมให้ใช้แหนแดงแทนปุ๋ยเคมี
ที่ภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ มีแหนแดงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก อาจารย์มีแนวคิดว่า หากสนับสนุนเกษตรกรให้ใช้แหนแดง เป็นปุ๋ยแทนปุ๋ยเคมีจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและปลอดภัยต่อสุขภาพ

อาจารย์หมอเขียวพบว่า ประสิทธิภาพหลัก ๆ ของแหนแดงมี 2 อย่างคือ
1. แหนแดงเป็นพืชที่โตเร็ว
2. เอาไปทำเป็นปุ๋ยแล้วพืชงาม แหนแดงมีไนโตรเจนสูง ธาตุอาหารเยอะ พืชงามเร็วกว่าใช้ปุ๋ยเคมี

วิธีการเพาะแหนแดงนำไปเลี้ยงในกะละมัง หรือขุดบ่อลึก 1 ฟุต ปูพลาสติกไว้ด้านล่าง เลี้ยงได้เลย เขาเจริญเติบโตได้ดี หากไม่ค่อยโตอาจจะใส่อินทรียวัตถุตามธรรมชาติ เช่น เศษใบไม้เศษพืชผักลงไปเพิ่มเติม แหนแดงเป็นโรงงานปุ๋ยธรรมชาติ 1-2 อาทิตย์ก็แตกตัวเร็วมากเราก็ได้ปุ๋ยแล้ว เพราะฉะนั้นส่งเสริมแหนแดงจำหน่ายให้ผู้สนใจเอาไปปลูกเพื่อขยายพันธุ์ต่อ ให้ประสานมาที่ตลาดวิถีธรรม ขายแหนแดงแบบสดกิโลกรัมละ 50 บาท

ด้วยนโยบายส่งเสริมแหนแดงเป็นปุ๋ยแทนปุ๋ยเคมี ทีมงานตลาดวิถีธรรมจึงได้สานต่อนโยบาย โดยการนำแหนแดงจากภูผาฟ้าน้ำมาแจกฟรีให้ผู้ที่สนใจท่านละ 1 ชุด ที่ร้านแพทย์วิถีธรรม ซอยนวมินทร์ 46 ระหว่างวันที่ 6-7 มีนาคม 2564 หลังจากปิดร้านไปนานถึง 3 เดือน เนื่องจากสถาณการณ์โควิด – 19 เนื่องด้วยการควบคุมโควิดของภาครัฐดีขึ้น จึงกลับมาเปิดร้าน พี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมนำแหนแดงสด 3 กระสอบใหญ่จากภูผาฟ้าน้ำเชียงใหม่ เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ เพื่อแจก และยังมีต้นกล้าสลัดเล็ก ๆ เช่น กวางตุ้งฮ่องเต้ เคลใบหยัก เรดคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ฟิลเล่ แจกให้ฟรีท่านละ 1 ต้น แจกกิ่งไชยา กิ่งอ่อมแซ่บ เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปปลูกที่บ้าน

พี่น้องจิตอาสาพบว่าช่วงสถาณการณ์โควิด ผู้คนสนใจหันมาปลูกผักมากขึ้น มีคำถาม เรื่องวิธีการปลูกผัก การเพาะแหนแดง การปลูกพืชที่คอนโดต้องทำอย่างไร ผักที่นำมาแจกชื่ออะไรบ้าง ฯลฯ ซึ่งคำถามต่างๆเหล่านี้ เห็นได้ชัดว่า ผู้คนเห็นความสำคัญของอาหารมากขึ้น และการปลูกผักก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

กสิกรรมไร้สารพิษ คือความมั่นคง ด้านอาหาร ยา และปัจจัยที่จำเป็นต่อชีวิต คือความมั่นคงของชีวิต ทำให้ชีวิตอยู่รอด ทำให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุขและมีคุณค่า”

บททบทวนธรรม ข้อที่ 164  โดย ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)