การเลือกพันธุ์ข้าว กสิกรรมไร้สารพิษ แพทย์วิถีธรรม หมอเขียว

การเลือกเมล็ดพันธุ์ข้าว

โดย ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
 
เลือกรวงข้าวที่โค้งลงดิน ถ้าเขาโค้งลงดินแสดงว่าน้ำหนักเขาดี และมาเลือกอีกครั้งหนึ่ง คือมาเลือกเมล็ด เมล็ดที่คุณภาพดีเขาจะใสๆ ถ้าเมล็ดไหนกระดำกระด่างจะไม่ดี สุดยอดฝีมือเวลาเลือกเมล็ดจะแกะเปลือกออกมาเลย เมล็ดไหนเต็มๆจะเอา เมล็ดไหนแตกไม่เอา เอาเป็นข้าวกล้องไปเลย แล้วเอาข้าวกล้องนั่นแหละไปเพาะเลย ดูที่เขาโค้งลงดิน และเอาเมล็ดเต็มๆก็พอ เอาเมล็ดใสๆ เมล็ดขุ่นๆไม่เอา
การดูเมล็ดข้าวที่ใส คือดูแล้วเหมือนวาวๆ สีหมองๆไม่ดีต้องวาวๆ หน่อย ถ้ามืออาชีพเขาจะแกะเลย เวลาเพาะจริงๆ เขาจะแกะเลยว่าจะเอาเมล็ดไหน เดี๋ยวนี้เขาใช้เครื่องสีข้าวกล้องมากระเทาะเปลือก แล้วเลือกเอาว่าจะเอาเมล็ดไหน เอาเมล็ดที่เต็มๆ แล้วเอาเมล็ดนั้นไปเพาะ เราเลือกแค่เมล็ดใสๆ เมล็ดเต็มๆก็พอแล้ว
เมล็ดพันธุ์ที่เขาเพาะ เขาจะเอาเมล็ดเต็มๆ มีจมูกข้าวแล้วเพาะเป็นต้นพันธุ์ เวลาเขาจะเพาะพันธุ์ขายหรือเพาะพันธุ์ใช้และเอาเมล็ดพันธุ์นั้นแหละ ขยายพันธุ์ต่อไป
แต่อาจารย์ไม่เอาขนาดนั้น เอาเมล็ดพอประมาณที่มันพอดีก็เพาะได้แล้ว
 
 
อาจารย์ไม่เอาดี 100 % เพราะอาจารย์เชื่อมั่นในการใช้ปุ๋ย ได้ 100% บ้าง 80% บ้าง
ก็เอามาเพาะในพื้นที่ของเราที่มีปุ๋ยดีอยู่แล้ว จัดระบบน้ำ ระบบปุ๋ย ระบบแสงให้ดี
อาจารย์ว่าพอแล้ว และพืชแม้พันธุ์จะไม่ค่อยดี จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ เก็บแค่นี้ก็พอแล้ว แต่ถ้ามีเวลาก็จะทำ เอาเมล็ดสวยๆ ส่วนใหญ่เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ไม่เกิน 1 ปี
 
 
มันไม่มีอะไร 100% หรอกในโลกใบนี้ เวอร์ไปก็จะไม่ได้ทำอะไร ก็จะไม่ได้ทำงานทำการอะไร เอาพอสมควร เรามีเวลาเท่าไหร่ก็เท่านั้น ภาพรวมดีก็ดีแล้ว มันจะมีเวลาของมัน
 
 
เมื่อเราทำศีลเราให้ดี ทำดิน ทำน้ำ ทำแสง ทำอากาศ องค์ประกอบโดยรวมให้ดีแล้วทุกอย่างจะดี
 
30 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
 
 
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.facebook.com/groups/1627870050835020/permalink/2737047296583951/

เรื่องน่าสนใจ