การเลือกเมล็ดพันธุ์ข้าว

การเลือกเมล็ดพันธุ์ข้าว

โดย ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
เลือกรวงข้าวที่โค้งลงดิน ถ้าเขาโค้งลงดินแสดงว่าน้ำหนักเขาดี และมาเลือกอีกครั้งหนึ่ง คือมาเลือกเมล็ด เมล็ดที่คุณภาพดีเขาจะใสๆ ถ้าเมล็ดไหนกระดำกระด่างจะไม่ดี สุดยอดฝีมือเวลาเลือกเมล็ดจะแกะเปลือกออกมาเลย เมล็ดไหนเต็มๆจะเอา เมล็ดไหนแตกไม่เอา เอาเป็นข้าวกล้องไปเลย แล้วเอาข้าวกล้องนั่นแหละไปเพาะเลย ดูที่เขาโค้งลงดิน และเอาเมล็ดเต็มๆก็พอ เอาเมล็ดใสๆ เมล็ดขุ่นๆไม่เอา
การดูเมล็ดข้าวที่ใส คือดูแล้วเหมือนวาวๆ สีหมองๆไม่ดีต้องวาวๆ หน่อย ถ้ามืออาชีพเขาจะแกะเลย เวลาเพาะจริงๆ เขาจะแกะเลยว่าจะเอาเมล็ดไหน เดี๋ยวนี้เขาใช้เครื่องสีข้าวกล้องมากระเทาะเปลือก แล้วเลือกเอาว่าจะเอาเมล็ดไหน เอาเมล็ดที่เต็มๆ แล้วเอาเมล็ดนั้นไปเพาะ เราเลือกแค่เมล็ดใสๆ เมล็ดเต็มๆก็พอแล้ว
เมล็ดพันธุ์ที่เขาเพาะ เขาจะเอาเมล็ดเต็มๆ มีจมูกข้าวแล้วเพาะเป็นต้นพันธุ์ เวลาเขาจะเพาะพันธุ์ขายหรือเพาะพันธุ์ใช้และเอาเมล็ดพันธุ์นั้นแหละ ขยายพันธุ์ต่อไป
แต่อาจารย์ไม่เอาขนาดนั้น เอาเมล็ดพอประมาณที่มันพอดีก็เพาะได้แล้ว
อาจารย์ไม่เอาดี 100 % เพราะอาจารย์เชื่อมั่นในการใช้ปุ๋ย ได้ 100% บ้าง 80% บ้าง
ก็เอามาเพาะในพื้นที่ของเราที่มีปุ๋ยดีอยู่แล้ว จัดระบบน้ำ ระบบปุ๋ย ระบบแสงให้ดี
อาจารย์ว่าพอแล้ว และพืชแม้พันธุ์จะไม่ค่อยดี จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ เก็บแค่นี้ก็พอแล้ว แต่ถ้ามีเวลาก็จะทำ เอาเมล็ดสวยๆ ส่วนใหญ่เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ไม่เกิน 1 ปี
มันไม่มีอะไร 100% หรอกในโลกใบนี้ เวอร์ไปก็จะไม่ได้ทำอะไร ก็จะไม่ได้ทำงานทำการอะไร เอาพอสมควร เรามีเวลาเท่าไหร่ก็เท่านั้น ภาพรวมดีก็ดีแล้ว มันจะมีเวลาของมัน
เมื่อเราทำศีลเราให้ดี ทำดิน ทำน้ำ ทำแสง ทำอากาศ องค์ประกอบโดยรวมให้ดีแล้วทุกอย่างจะดี
30 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.facebook.com/groups/1627870050835020/permalink/2737047296583951/

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

ประโยชน์ของ เพอร์มาคัลเจอร์ (permaculture)

ประโยชน์ของ เพอร์มาคัลเจอร์ (permaculture)

ประโยชน์ของ เพอร์มาคัลเจอร์ (permaculture) กสิกรรมแบบยั่งยืนพลังศีล คือไม่เบียดเบียน ได้อาหารที่ดีที่สุด และปลูกพืชซ้ำได้หลาย ๆ ปี ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 14 มีนาคม 2561 ณ สวนป่านาบุญ 1 อ.ดอนตาล...

ดิน

ดิน

ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ของอินทรีย์วัตถุ จะปลูกพืชผักได้ดี พืชจะโตงาม เปรียบเสมือนกับรวงข้าวโน้มลงดินฉันใด คนดีจะอ่อนน้อมถ่อมตนฉันนั้น ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 30 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

ข้าวคือ super ปุ๋ย

ข้าวคือ super ปุ๋ย

ข้าวเป็นสุดยอดของปุ๋ย ข้าวคือ super ปุ๋ย คำตอบของความอยู่รอด ของมนุษยชาติ ยูทูป https://youtu.be/SXLvTziafMM ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) รายการธรรมะพาพ้นทุกข์ วันที่11 พฤษภาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

หัวใจสำคัญคือน้ำ

หัวใจสำคัญคือน้ำ

หัวใจสำคัญคือน้ำ ถ้ามีน้ำทำได้ทุกอย่างน้ำ คือชีวิต มีน้ำเราจะมีทุกอย่าง ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

กสิกรรมไร้สารพิษ เป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียน

กสิกรรมไร้สารพิษ เป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียน

กสิกรรมไร้สารพิษ เป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียน ไม่ทำร้าย ทำลายชีวิตสัตว์ ชีวิตคน เป็นประโยชน์ต่อทุกชีวิต ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

กสิกรรมไร้สารพิษแบบง่ายๆ

กสิกรรมไร้สารพิษแบบง่ายๆ

กสิกรรมไร้สารพิษแบบง่ายๆ ใช้พืชใบที่เกิดเร็ว โตเร็ว จะมีพลังชีวิตสูง ทำให้พืชงอกงามเร็ว คือหัวอาหาร คือปุ๋ยชั้นดี เช่นต้นกล้วย ต้นสาบเสือ ต้นสาบแร้งสาบกา ต้นผักโขม หรือพืชที่มีตามแต่ละท้องถิ่น ดร.ใจเพชร กล้าจน( หมอเขียว) วันที่ 22 เมษายน 2563 กสิกรรมไร้สารพิษ ณ...

กสิกรรมวิถีพุทธ เพื่อมวลมนุษย์ชาติ

กสิกรรมวิถีพุทธ เพื่อมวลมนุษย์ชาติ

กสิกรรมวิถีพุทธ เพื่อมวลมนุษย์ชาติ เพอร์มาคัลเจอร์ พลังศีล กสิกรรมแบบยั่งยืน จุลินทรีย์ พลังศีล ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) กสิกรรมไร้สารพิษ สวนนาบุญ1 อ.ดอนตาล...

เลือกปลูกพืช ให้เหมาะกับดิน

เลือกปลูกพืช ให้เหมาะกับดิน

Put the right plants into the right soil. เลือกปลูกพืช ให้เหมาะกับดิน ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) อปริหานิยธรรม วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

น้ำ คือ ชีวิต

น้ำ คือ ชีวิต

น้ำ คือ ชีวิต มีน้ำทำอะไรได้ทุกอย่าง น้ำ คือ จุดกำเนิดของทุกอย่าง น้ำ ทำให้การทำกสิกรรมไร้สารพิษได้ผลผลิตที่ดีได้ การผันน้ำให้พอเพียง ทำให้เกิด ประโยชน์สูง ประหยัดสุด ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) อปริหานิยธรรม วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋...

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

เคล็ดสว่าง (เคล็ดไม่ลับ) หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ ให้ได้ผลผลิตที่ดี และให้ยั่งยืน คือ มีพันธุ์ดี ดินดี น้ำดี แสงดี ศีลดี และมิตรดี ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) รายการ ธรรมะพาพ้นทุกข์ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...