นาแปลงเล็ก รุ่น ทำไปปรับไป

#นาแปลงเล็ก
#กสิกรรมไร้สารพิษ
#เศรษฐกิจพอเพียง
#หมอเขียวทีวี

ถึงฤดูกาลทำนาแล้ว ขอนำเสนอการทำนาในยุค New Normal ประโยชน์สูง ประหยัดสุด ประหยัดน้ำ ประหยัดแรงงาน ประหยัดเวลา

วิธีทำนาแปลงเล็ก รุ่น ทำไปปรับไป

 

1. ตีแปลงพื้นที่นาขนาด 1-4 เมตร

เช่น 1×1, 2×2, 3×3, 4×4 หรือ 1×2, 1×3, 1×4 หรือปรับขนาดแล้วแต่ความเหมาะสมของพื้นที่ ขุดแปลงให้ลึก1-2 ฟุต
ทำคันนาเล็กคั่น 2.5 เมตร แถวถัดไปคันนา 4 เมตร ทำ 1 แถว 3 ล็อค แล้วทำคันนา 4 เมตรจะได้พื้นที่เพื่อขนอินทรีย์วัตถุสะดวก ถ้าทำคันนา 4 เมตร ตลอดจะทำให้ควบคุมหญ้าลำบาก ทำคันนา 1-2.5 เมตร เพื่อให้มีพื้นที่เก็บน้ำ

ตีแปลงพื้นที่นา

2. การปรุงดินเพื่อปลูก มี 3 วิธี ดังนี้

2.1 ปรุงดินโดยใช้วัชพืชสดหรือแห้ง กิ่งไม้ใบไม้ลงหลุมให้มีความหนา 1-3 คืบ เอาดินกลบทับ หากขนดินลำบากให้ขุดดินบนคันนามากลบทับประมาณครึ่งถึง 1 คืบ แล้วเอาพืชลงปลูก

การปรุงดิน นาแปลงเล็ก

2.2 เอาพืชลงปลูกในนาแปลงเล็ก ให้พืชโตและความแข็งแรงประมาณหนึ่ง จากนั้นเปิดน้ำขังไว้ให้พอเหมาะประมาณ 1-2 คืบ ไม่ให้น้ำท่วมพืชของเราแล้วเอาอินทรีย์วัตถุไปใส่

เปิดน้ำขังในนาแปลงเล็ก

2.3 เอาอินทรีย์วัตถุ เช่น วัชพืชสด เศษไม้ กิ่งไม้ ใบไม้แห้ง ใส่ลงไป ทิ้งไว้ให้เปื่อยประมาณ 3-7 วัน เปื่อยเมื่อไรจึงจะปลูกพืช ไม่ต้องเอาดินไปใส่ ปุ๋ยจะอยู่ในแปลง วิธีนี้จะควบคุมหญ้าได้ดี ยาฆ่าหญ้าไม่ต้องใช้

3. การปลูกพืชให้ปลูกหลากหลาย

ในแปลงนาปลูกข้าว และพืชน้ำ เช่น ผักบุ้ง ผักพาย ผักกระเฉด บนคันนาปลูกข้าว ปลูกถั่ว พืชผักสวนครัว เช่น พริก ขิง ข่า ตะไคร้ โหระพา แมงลัก มะเขือ ฯลฯ ผลไม้ต่างๆ ปลูกเป็นระยะๆไป เป็นไร่นาสวนผสม

การปลูกพืชหลากหลาย

4. ปลูกต้นกล้วยไว้ 4 มุมของแปลงบนคันนา

เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้ดิน ปลูกไว้กินและใช้ลำต้นกล้วยตัดเป็นปุ๋ยเพื่อบำรุงแปลง

ปลูกต้นกล้วย

5. เราแทบไม่ต้องรดน้ำโดยเฉพาะหน้าฝน เราก็จะเก็บน้ำได้ด้วย ถ้าเราเปิดน้ำใส่นาแปลงเล็ก น้ำจะซึมมาข้างๆ เป็นบารายเปิด เป็นที่เก็บน้ำซึมลงไปด้านล่าง เป็นธนาคารน้ำใต้ดินและบนดินได้

บารายเปิด

จุดเด่น นาแปลงเล็ก รุ่นทำไปปรับไป

1. ประหยัดน้ำ ไม่ต้องรดน้ำ เพราะเราขังน้ำไว้ในแปลง

2. ประหยัดปุ๋ย ใส่อินทรีย์วัตถุสดหรือแห้ง

3. บริหารจัดการง่าย ไม่ต้องไถ

4. ควบคุมน้ำ ปุ๋ย วัชพืชได้ดี

5. เก็บน้ำไว้ได้ยาวนาน อินทรีย์วัตถุเป็นตัวดูดซับและอุ้มน้ำที่สำคัญ

6. เป็นไร่นาสวนผสม ปลูกได้ทั้งพืชน้ำ (ปลูกในแปลง) พืชบก (ปลูกตรงคันนา) มีความยั่งยืน

7. ทำแปลงเล็ก ทำให้มีกำลังใจในการทำ

8. เราไม่ได้เสียพื้นที่ทำนา เราปลูกข้าว พืช ผักสวนครัวบนคันนา เราได้พืชผักเพิ่มขึ้น ในแปลงปลูกพืชน้ำที่กินได้ เช่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด สายบัว ผักกูด

9. พืชพันธุ์ธัญญาหาร ปลูกในที่เดียวกัน ปลูกพืชหลากหลาย

10. ใส่น้ำลงไปให้เต็ม น้ำจะซึมไปแปลงนาข้างๆ เราก็ไม่ต้องรดน้ำพืชที่ปลูกบนคันนา

11. เวลามีเพื่อนพืช (วัชพืช) ขึ้นมาก็ถอนแล้วโยนลงน้ำในนาแปลงเล็ก น้ำท่วมเพื่อนพืชก็จะตายเป็นปุ๋ย สามารถเอาปุ๋ยในแปลงมาใส่บนคันนาได้

12. เป็นที่เก็บน้ำขนาดย่อม ฝนตกมาก็เก็บน้ำได้ เมื่อขุดแปลงให้ลึกขึ้น ใส่อินทรีย์วัตถุลงไปมากๆ เป็นตัวซับน้ำ เป็น อะคีเฟอร์ (Aquifer คือ ชั้นหินอุ้มน้ำ ชั้นหินที่น้ำสามารถซึมผ่านน้ำได้อย่างอิสระ) เป็นการชาร์จน้ำ (เติมน้ำลงไปในดิน) ไว้ แทนที่จะปล่อยน้ำทิ้งไปให้ไหลผ่านไปเฉยๆ

13. ดินจะชุ่มชื้นตลอด เป็นการสร้างตาน้ำ นี่คือธนาคารน้ำใต้ดินขนาดย่อม แก้ปัญหาได้ทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง

ศึกษาธรรมะกับการทำนาแปลงเล็กได้ที่นี่ https://morkeaw.net/practicing-dhamma-while-planting-in-the-small-rice-field/

โดย ดร.ใจเพชร กล้าจน (อ.หมอเขียว)
11 กรกฎาคม 2563 ณ ดอยแพงค่า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ 1. อย่าขี้เกียจ ต้องขยันดูแล 2. อย่าใจร้อน ต้องใจเย็น 3. อย่าโลภ ต้องรู้จักพอทำอย่างมีคุณภาพ 4. พอประมาณ คือดำเนินการให้พอดีอย่างรู้เพียรรู้พัก 5. รู้จักแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์ ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) รายการ ธรรมะพาพ้นทุกข์ วันที่ 5...

อยู่ที่ไหนๆบนโลกใบนี้ก็ทำกสิกรรมไร้สารพิษได้

อยู่ที่ไหนๆบนโลกใบนี้ก็ทำกสิกรรมไร้สารพิษได้

อยู่ที่ไหนๆบนโลกใบนี้ก็ทำกสิกรรมไร้สารพิษได้   กินผักที่ปลูกปลูกผักที่กิน ใจไร้ทุกข์ใจดีงามร่างกายแข็งแรง   ติ๊กและขวัญมาพักบ้านพี่หม่วยช่วงเรียนมสธ. มีเวลาว่างก็ช่วยกันทำบารายคัลเจอร์ (ภูเขาน้อยประหยัดน้ำพืชงามดี) ไว้ปลูกผักกินกัน ตอนนี้ทำไป 2 แปลงแล้วค่ะ...

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ เริ่มต้นก็ต้องมีใจก่อน ใจมาอย่างแรกเลย ใจที่มีความ ยินดี พอใจ ที่จะทำผักกินเอง เมื่อท่านมีความยินดี พอใจ ที่จะผลิตผักกินเอง ท่านก็จะมีวิธีการตามมา ไม่ว่าจะเป็น การปลูกในกระถาง ปลูกพื้นที่ดิน จะดินดี ดินไม่ดี ท่านจะมีวิธีกระบวนการ...

เพาะต้นมะขามอ่อน

เพาะต้นมะขามอ่อน

วิธีเพาะต้นมะขามอ่อน 1. แช่เม็ดมะขามไว้ในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 คืน เพื่อให้เปลือกนิ่ม 2. นำเม็ดที่แช่น้ำแล้วไปลงดิน หรือกระบะเพาะที่เตรียมไว้ และโรยดินกลบให้หลวมๆ 3. นำกระบะเพาะไปวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไร รดน้ำวันละครั้งพอให้ดินชื้น 4....

วิธีปลูกเผือกฟักไข่

วิธีปลูกเผือกฟักไข่

วิธีปลูกเผือกฟักไข่ เผือกฟักไข่ ภาคใต้เรียก บอนฟักไข่ หรือ บอนไข่ เผือก ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์ร้อน วิธีปลูก 1. ขั้นแรกเลือกต้นเผือกหรือหัวเผือก หากปลูกโดยใช้ต้นให้ตัดใบออกก่อน 2. เตรียมหลุมปลูกโดยการถางหญ้าออก ขุดหลุมให้เหมาะสมกับขนาดต้นหรือหัวที่จะปลูก...

แพผักบุ้ง

แพผักบุ้ง

วิธีการทำแพผักบุ้ง 1.นำก้านผักบุ้งที่มีรากตัดให้ยาวประมาณ 1 คืบ นำมามัดใส่เชือกฟาง เชือกฟางหนึ่งเส้นสามารถมัดก้านผักบุ้งได้ 4-5 ก้าน หรือจะมากกว่านี้ก็ได้ตามความยาวของเชือก ระยะห่างประมาณ 1 คืบ 2. นำมามัดใส่ลำไม้ไผ่ จัดระยะห่างไม่ให้ติดกันจนเกินไป...

การปลูกถั่วแป๋

การปลูกถั่วแป๋

การปลูกถั่วแป๋ เริ่มปลูกเดือนกรกฎาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ วิธีปลูก 1.ถางหญ้าในแปลงออกแล้วเตรียมดินโดยขุดหลุมพอควร 2.ใส่เพื่อนพืช(วัชพืชสด)กับต้นกล้วยสับลงไปผสมกับดินรดด้วยน้ำปัสสาวะผสมน้ำ1:20 ส่วน แบบเพอร์มาคัลเจอร์...

เตรียมดินปลูกผักแบบแพทย์วิถีธรรม

เตรียมดินปลูกผักแบบแพทย์วิถีธรรม

เตรียมดินปลูกผักแบบแพทย์วิถีธรรม อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน กล่าวว่า "อินทรีย์วัตถุมีชีวิตประมาณ 3 เดือน พืชสดเศษอาหาร เป็นปุ๋ยที่ดีที่สุดในโลก เป็นธาตุอาหารใหม่ ใครมีอินทรีย์วัตถุเยอะได้เปรียบ" ขั้นตอนการเตรียมแปลง 1. ขุดแปลงหน้ากว้าง 80 เซนติเมตร ลึก 1 ฟุต...

วิธีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ

วิธีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ

วิธีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ การปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ "แปลงโตไว" ชุมชนภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ อาอ้วน จิตอาสาแพทย์วิถีธรรมภาคเหนือ นักวิชาการ ผู้เคยทำงานกับโครงการหลวง เล่าเรื่องสตรอว์เบอร์รี่ให้ฟังว่า สตรอว์เบอร์รี่ (strawberry)...

วิธีปลูกฟักเขียว

วิธีปลูกฟักเขียว

วิธีปลูกฟักเขียว กสิกรรมไร้สารพิษ ยุค New Normal สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อยในสังคมเมือง 1. มีกองดินบนดาดฟ้า 1 กอง เริ่มหาเศษไม้ผุ ใบไม้ผุมาผสมดินไว้ 2. เอาน้ำผสมน้ำปัสสาวะรดดินไปเรื่อยๆ ถ้ามีเศษผักสด น้ำซาวข้าว กากน้ำหมัก วุ้นน้ำหมัก...