วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านตรัสว่า ดินไม่ดีอย่างไรก็ช่าง ให้ใส่ปุ๋ยหมัก คือ อินทรีย์วัตถุลงไป อินทรีย์วัตถุ เช่น วัชพืชสดหรือแห้ง ต้นกล้วยสับ เศษอาหาร ใส่ลงไปในดิน
คลุกดินกับอินทรีย์วัตถุให้เข้ากันและตีแปลงขึ้นมา ยกแปลงขึ้นมาให้สูงพอประมาณ ปล่อยน้ำเข้ามาและทำเป็นร่องด้วย ทำเป็นร่องสลับไปสลับมา ให้น้ำวิ่งได้หมด ยกแปลงสูงขึ้นมาแล้วทำร่องให้ เวลาเปิดน้ำเข้ามา ระดับน้ำให้ต่ำกว่าระดับสูงสุดของแปลงประมาณ 5 เซนติเมตร ให้น้ำไหลเวียนตลอด ตรงไหนที่ดินต่างระดับ น้ำจะเริ่มไหลแรง ถ้าตรงไหนน้ำไหลแรง เราจะทำร่องขึ้นมา เรียกว่า “ทางน้ำ”
วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก
1. ร่องระหว่างแปลงที่เราทำไว้ จุดก่อนกระแสน้ำแรง คือจุดที่เสมอกัน เราต้องเอาดินคั่นไว้ เอาพลาสติก หรือ กระสอบ คั่นหรือปู
2. ตัดขนาดของกระสอบหรือถุงพลาสติกให้พอเหมาะพาดเป็นรูปตัว U หรือตัว V แล้วเอาดินที่เปียกๆ มาแปะๆ ทั้งด้านข้างและหัวท้ายกดลงไปให้ดินยึดพลาสติกหรือกระสอบคลุมดินขึ้นมาให้สูง เท่าที่จะกั้นน้ำได้
3. เปิดน้ำใส่ร่องระหว่างแปลง ระดับน้ำให้ต่ำกว่าระดับสูงสุดของแปลงประมาณ 5 เซนติเมตร แล้วทำพลาสติกคลุมไปเรื่อยๆ ทำเสร็จปลูกพืชได้เลย วิธีนี้ช่วยลดการกัดเซาะของดินที่ทางน้ำไหลผ่าน ทำให้น้ำที่ต่างระดับมีน้ำพอเพียงเสมอกัน การกระทำแบบนี้ ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ดินมีความชุ่มชื้น
แล้วเราก็มาดูน้ำเป็นระยะๆ
การทำงานก็มาดูเป็นระยะๆ มันก็จะมีข้อบกพร่อง คนเราจะมีวิบากร้าย มีวิบากดี ที่จะเสริมหนุนให้เกิดสภาพดีๆ แล้วเราก็จะมาเห็นวิบากร้ายที่เขาจะทำให้เกิดความพร่องขึ้น เขาจะพร่องแง่นั้นเชิงนี้
เราก็มาดูมาปรับ แล้วก็ทำกรรมใหม่ให้ดี เดี๋ยวมันก็จะเห็นข้อพร่องเอง โลกนี้พร่องอยู่เป็นนิจ มันจะมีวิบาก คนเราต่อให้ทำดีขนาดไหนก็จะข้อพร่องแง่นั้นเชิงนี้ ก็เป็นวิบากเก่าที่เราต้องชดใช้ไป แต่วิบากใหม่ก็ทำให้มันดี ปรับปรุงใหม่ พร่องตรงไหนก็ปรับปรุงไปเรื่อยๆ มันก็จะเกิดสภาพที่ดีขึ้นไปเรื่อยๆ
ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
2 พฤศจิกายน 2563
พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

 

ติดตามข้อมูลรายละเอียด วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก เพิ่มเติมได้ตาม link ด้านล่าง

https://www.facebook.com/groups/1627870050835020/permalink/2741812842774063/

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

ประโยชน์ของ เพอร์มาคัลเจอร์ (permaculture)

ประโยชน์ของ เพอร์มาคัลเจอร์ (permaculture)

ประโยชน์ของ เพอร์มาคัลเจอร์ (permaculture) กสิกรรมแบบยั่งยืนพลังศีล คือไม่เบียดเบียน ได้อาหารที่ดีที่สุด และปลูกพืชซ้ำได้หลาย ๆ ปี ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 14 มีนาคม 2561 ณ สวนป่านาบุญ 1 อ.ดอนตาล...

ดิน

ดิน

ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ของอินทรีย์วัตถุ จะปลูกพืชผักได้ดี พืชจะโตงาม เปรียบเสมือนกับรวงข้าวโน้มลงดินฉันใด คนดีจะอ่อนน้อมถ่อมตนฉันนั้น ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 30 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

ข้าวคือ super ปุ๋ย

ข้าวคือ super ปุ๋ย

ข้าวเป็นสุดยอดของปุ๋ย ข้าวคือ super ปุ๋ย คำตอบของความอยู่รอด ของมนุษยชาติ ยูทูป https://youtu.be/SXLvTziafMM ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) รายการธรรมะพาพ้นทุกข์ วันที่11 พฤษภาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

หัวใจสำคัญคือน้ำ

หัวใจสำคัญคือน้ำ

หัวใจสำคัญคือน้ำ ถ้ามีน้ำทำได้ทุกอย่างน้ำ คือชีวิต มีน้ำเราจะมีทุกอย่าง ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

กสิกรรมไร้สารพิษ เป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียน

กสิกรรมไร้สารพิษ เป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียน

กสิกรรมไร้สารพิษ เป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียน ไม่ทำร้าย ทำลายชีวิตสัตว์ ชีวิตคน เป็นประโยชน์ต่อทุกชีวิต ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

กสิกรรมไร้สารพิษแบบง่ายๆ

กสิกรรมไร้สารพิษแบบง่ายๆ

กสิกรรมไร้สารพิษแบบง่ายๆ ใช้พืชใบที่เกิดเร็ว โตเร็ว จะมีพลังชีวิตสูง ทำให้พืชงอกงามเร็ว คือหัวอาหาร คือปุ๋ยชั้นดี เช่นต้นกล้วย ต้นสาบเสือ ต้นสาบแร้งสาบกา ต้นผักโขม หรือพืชที่มีตามแต่ละท้องถิ่น ดร.ใจเพชร กล้าจน( หมอเขียว) วันที่ 22 เมษายน 2563 กสิกรรมไร้สารพิษ ณ...

กสิกรรมวิถีพุทธ เพื่อมวลมนุษย์ชาติ

กสิกรรมวิถีพุทธ เพื่อมวลมนุษย์ชาติ

กสิกรรมวิถีพุทธ เพื่อมวลมนุษย์ชาติ เพอร์มาคัลเจอร์ พลังศีล กสิกรรมแบบยั่งยืน จุลินทรีย์ พลังศีล ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) กสิกรรมไร้สารพิษ สวนนาบุญ1 อ.ดอนตาล...

เลือกปลูกพืช ให้เหมาะกับดิน

เลือกปลูกพืช ให้เหมาะกับดิน

Put the right plants into the right soil. เลือกปลูกพืช ให้เหมาะกับดิน ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) อปริหานิยธรรม วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

น้ำ คือ ชีวิต

น้ำ คือ ชีวิต

น้ำ คือ ชีวิต มีน้ำทำอะไรได้ทุกอย่าง น้ำ คือ จุดกำเนิดของทุกอย่าง น้ำ ทำให้การทำกสิกรรมไร้สารพิษได้ผลผลิตที่ดีได้ การผันน้ำให้พอเพียง ทำให้เกิด ประโยชน์สูง ประหยัดสุด ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) อปริหานิยธรรม วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋...

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

เคล็ดสว่าง (เคล็ดไม่ลับ) หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ ให้ได้ผลผลิตที่ดี และให้ยั่งยืน คือ มีพันธุ์ดี ดินดี น้ำดี แสงดี ศีลดี และมิตรดี ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) รายการ ธรรมะพาพ้นทุกข์ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...