หมอเขียวเพาะต้นกล้า

การเพาะต้นกล้าที่มีอัตราการงอกและการเจริญเติบโตที่สูง

 

วิธีทำ

  1. เลือกเมล็ดพันธุ์ที่ต้องการเพาะ เมล็ดขนาดเล็กใช้ประมาณ 1 ช้อนชา เมล็ดขนาดโตใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาใส่ในถุงพลาสติก ใส่น้ำลงไปในถุงให้น้ำพอท่วมเมล็ดพันธุ์ แล้วเอายางรัดถุงพลาสติก ทิ้งไว้ 1 คืน
  2. นำถุงเมล็ดพันธุ์ที่เราแช่น้ำไว้ 1 คืน เอาดินใส่ลงไปในถุงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ เขย่าถุงเบาๆ พอให้ดินคลุกเมล็ดได้อย่างทั่วถึง ให้ดินพอหมาดๆ จะเกาะเมล็ดพันธุ์ได้เป็นอย่างดี
  3. เตรียมดินใส่กระถางไว้ โดยดินที่เตรียมเป็นดินที่หมักอินทรียวัตถุไว้แล้วประมาณ 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน รดน้ำในกระถางให้ชุ่ม นำเมล็ดพันธุ์ที่เราคลุกดินมาโรยใส่กระถาง เกลี่ยให้ทั่วอย่าให้เมล็ดอยู่กันเป็นกระจุก จากนั้นเอาดินดีโรยทับให้มีความหนาประมาณ 1-3 มิลลิเมตร โรยดินพอกลบเมล็ดเท่านั้น แบบนี้เมล็ดจะงอกเร็วอัตราการงอกสูงที่สุด เสียหายน้อยที่สุด
  4. นำกระดาษหนังสือพิมพ์หรือพลาสติกทึบแสงมาคลุมกระถางไว้ แล้วนำเชือกมัดตรงขอบกระถางเพื่อบังแสงไว้ให้มืดและอุ่น จากนั้นนำกระถางไปวางไว้ในแปลงที่มีน้ำ ให้น้ำท่วมก้นกระถาง 1-2 เซนติเมตร เพื่อให้ดินดูดน้ำขึ้นมา กระถางเพาะต้นกล้าจะนำไปวางไว้ในที่ร่มหรือกลางแดดก็ได้ใช้เวลา 1-3 วัน จึงมาดูต้นกล้า
  5. หลังจาก 1-3 วัน เปิดกระถางที่เราเพาะต้นกล้า เมล็ดพืชก็จะแตกรากงอกออกมา แล้วนำไปวางไว้ในที่ร่ม มีแสงส่องถึงเล็กน้อย ให้ต้นกล้ามีความสูงประมาณ 1-3 เซนติเมตร จึงนำต้นกล้าในกระถางมาเพาะลงในถาดเพาะต้นกล้า ค่อยๆแยก ต้นกล้าออกมาทีละต้น นำดินใส่ถาดเพาะ แล้วใช้บัวรดน้ำให้พอชุ่ม เอามือหรือไม้จิ้มลงไปกลางหลุม ค่อยๆนำต้นกล้าลงปลูก ต้องใจเย็นค่อยๆทำเพราะต้นกล้าจะช้ำ ถ้าดินน้อยหรือดินแฉะเกินไปต้นกล้าจะหัก เพาะไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็สามารถนำต้นกล้ามาลงกระถางได้

วิธีดูว่าพืชทนแสงแดดได้ดี พร้อมที่จะลงปลูกคือ เวลาพืชได้รับแสงแดดแล้วพืชไม่เหี่ยวไม่ยุบ หรือได้รับแสงแดดทั้งเช้าและเย็นพืชจะฟื้นได้ดี ยุคนี้เป็นยุคที่แสงแดดแรงกล้า เพาะลงในกระถางให้ต้นใหญ่ๆ ก่อนค่อยเอาลงปลูกในแปลง

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)

3 มกราคม 2564

แปลงพ้นทุกข์ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ

ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

 

เรื่องน่าสนใจ