วิชาเพาะต้นกล้า

การเพาะต้นกล้าที่มีอัตราการงอกและการเจริญเติบโตที่สูง

 

วิธีทำ

  1. เลือกเมล็ดพันธุ์ที่ต้องการเพาะ เมล็ดขนาดเล็กใช้ประมาณ 1 ช้อนชา เมล็ดขนาดโตใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาใส่ในถุงพลาสติก ใส่น้ำลงไปในถุงให้น้ำพอท่วมเมล็ดพันธุ์ แล้วเอายางรัดถุงพลาสติก ทิ้งไว้ 1 คืน
  2. นำถุงเมล็ดพันธุ์ที่เราแช่น้ำไว้ 1 คืน เอาดินใส่ลงไปในถุงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ เขย่าถุงเบาๆ พอให้ดินคลุกเมล็ดได้อย่างทั่วถึง ให้ดินพอหมาดๆ จะเกาะเมล็ดพันธุ์ได้เป็นอย่างดี
  3. เตรียมดินใส่กระถางไว้ โดยดินที่เตรียมเป็นดินที่หมักอินทรียวัตถุไว้แล้วประมาณ 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน รดน้ำในกระถางให้ชุ่ม นำเมล็ดพันธุ์ที่เราคลุกดินมาโรยใส่กระถาง เกลี่ยให้ทั่วอย่าให้เมล็ดอยู่กันเป็นกระจุก จากนั้นเอาดินดีโรยทับให้มีความหนาประมาณ 1-3 มิลลิเมตร โรยดินพอกลบเมล็ดเท่านั้น แบบนี้เมล็ดจะงอกเร็วอัตราการงอกสูงที่สุด เสียหายน้อยที่สุด
  4. นำกระดาษหนังสือพิมพ์หรือพลาสติกทึบแสงมาคลุมกระถางไว้ แล้วนำเชือกมัดตรงขอบกระถางเพื่อบังแสงไว้ให้มืดและอุ่น จากนั้นนำกระถางไปวางไว้ในแปลงที่มีน้ำ ให้น้ำท่วมก้นกระถาง 1-2 เซนติเมตร เพื่อให้ดินดูดน้ำขึ้นมา กระถางเพาะต้นกล้าจะนำไปวางไว้ในที่ร่มหรือกลางแดดก็ได้ใช้เวลา 1-3 วัน จึงมาดูต้นกล้า
  5. หลังจาก 1-3 วัน เปิดกระถางที่เราเพาะต้นกล้า เมล็ดพืชก็จะแตกรากงอกออกมา แล้วนำไปวางไว้ในที่ร่ม มีแสงส่องถึงเล็กน้อย ให้ต้นกล้ามีความสูงประมาณ 1-3 เซนติเมตร จึงนำต้นกล้าในกระถางมาเพาะลงในถาดเพาะต้นกล้า ค่อยๆแยก ต้นกล้าออกมาทีละต้น นำดินใส่ถาดเพาะ แล้วใช้บัวรดน้ำให้พอชุ่ม เอามือหรือไม้จิ้มลงไปกลางหลุม ค่อยๆนำต้นกล้าลงปลูก ต้องใจเย็นค่อยๆทำเพราะต้นกล้าจะช้ำ ถ้าดินน้อยหรือดินแฉะเกินไปต้นกล้าจะหัก เพาะไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็สามารถนำต้นกล้ามาลงกระถางได้

วิธีดูว่าพืชทนแสงแดดได้ดี พร้อมที่จะลงปลูกคือ เวลาพืชได้รับแสงแดดแล้วพืชไม่เหี่ยวไม่ยุบ หรือได้รับแสงแดดทั้งเช้าและเย็นพืชจะฟื้นได้ดี ยุคนี้เป็นยุคที่แสงแดดแรงกล้า เพาะลงในกระถางให้ต้นใหญ่ๆ ก่อนค่อยเอาลงปลูกในแปลง

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)

3 มกราคม 2564

แปลงพ้นทุกข์ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ

ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

 

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

แหนแดง

แหนแดง เป็นปุ๋ยชีวภาพที่ให้ไนโตรเจนได้มากกว่าพืชชนิดอื่นๆ แหนแดงจะเกิดขึ้นได้นั้นน้ำต้องสะอาดและพื้นที่อุดมสมบูรณ์ แหนแดง มีประโยชน์ 2 อย่างหลักๆ คือ 1.บำรุงพืช 2. บำรุงคน บำรุงพืช คือ แหนแดงมีไนโตรเจนสูงและธาตุอาหารต่างๆสูง เวลานำไปผสมกับดินแล้วนำไปปลูกพืช...

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล คือ จุลินทรีย์ที่ดี ใช้ในการย่อยสลายดิน พืช อินทรียวัตถุ ทำให้ดินร่วนซุย ช่วยเร่งปฏิกิริยาการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชผักได้อาหารทางใบ ส่วนประกอบ พืชผักฤทธิ์ร้อน เช่น ใบกระถิน สาบเสือ สะเดา ฯลฯ หรือพืชที่เกิดง่ายทุกตัว จุลินทรีย์ที่ดีเขาจะไปกิน...

วิธีการทำแปลงแสนสุข

วิธีการทำแปลงแสนสุข

ที่มาของวิชาแปลงแสนสุข: ก่อนหน้านี้เราทำแปลงขนาดใหญ่ 1-2 เมตร ปัญหาที่พบคือ เมื่อเอาน้ำเข้าในแปลง น้ำไหลไม่ทั่วถึง จึงปรับเปลี่ยนทำแปลงแสนสุข วิธีการทำแปลงแสนสุข ตีแปลงความกว้าง 1 ฟุต และขุดร่อง กว้าง ลึก 7 - 10 เซนติเมตร กำลังดี ความยาวตามความยาวของแปลง...

วิชาหว่านเมล็ดพันธุ์ในนาเล็ก

วิชาหว่านเมล็ดพันธุ์ในนาเล็ก

หลักการทำกสิกรรมให้มีประสิทธิภาพสูงสุดข้อแรกคือ "พันธุ์ดี" ตีแปลงทำนาเล็ก โดย ขุดร่องรอบๆ แล้วพูนดินขึ้นมาทำเป็นเนิน เป็นเกาะ ขึ้นมาตรงกลางแปลง ขุดรอบๆให้เป็นร่องน้ำ การขุดร่องรอบๆ ทำให้เราดูระดับของดินได้ดีอาศัยน้ำเป็นตัววัด ให้ดินอยู่สูงกว่าระดับน้ำ 1-2 เซนติเมตร...

ปุ๋ยยูเรียตราหมอเขียว

ปุ๋ยยูเรียตราหมอเขียว

วิธีการทำ นำพืชที่โตเร็ว หรือ พืชที่แมลงไม่ค่อยกิน เช่น ผักกาดนา ผักโขม สาบแร้งสาบกา คราดหัวแหวน ตู้ตี้ ต้นกล้วย ส่วนประกอบของต้นกล้วยทั้งหมด หรือ พืชอะไรก็ได้ที่เราเห็นว่าโตเร็วแต่ไม่รู้จักชื่อ นำพืชที่เราหามาได้มาสับ หรือใส่เครื่องปั่น ใครไม่มีแรงสับพืช...

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4 ทำให้ชีวิตอยู่รอด ทำให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ดร.ใจเพชร กล้าจน(หมอเขียว) 23 เมษายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง

อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง

เงิน ไม่ใช่อำนาจที่แท้จริง อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง ดร. ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 3 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.เมือง...

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก 16 - 26 พฤศจิกายน 2563 ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ปิดค่ายแล้วในวันนี้ พี่น้องชาวค่ายที่สนใจการทำกสิกรรมไร้สารพิษ 31 ท่าน เดินทางมาจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย ทั้ง ภาคเหนือ จาก...

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ ภูผาฟ้าน้ำดินแดนแห่งถั่วซึ่งเป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก ถั่วลิสง ถั่วหลากหลายชนิด จะทำให้แข็งแรง อายุยืน ถั่วหลากหลายชนิด เป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก เป็นวิถีชีวิตวัฒนธรรมของคนฉลาด กินถั่วหลากหลายชนิด ไร้สารพิษ แข็งแรง อายุยืน กินถั่ววันละ 1-5...