ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

โคกหนองนา พวธ. อาหารครบทุกอย่างในจุดเดียวกัน

โคกหนองนา แพทย์วิถีธรรม กสิกรรมไร้สารพิษ

การทำโคกหนองนา พวธ. (แพทย์วิถีธรรม) มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ อาจารย์ได้พัฒนาเพอร์มาคัลเจอร์ บารายคัลเจอร์ ทำแปลงพอเพียง ทำคลองไส้ไก่ ทำร่องน้ำ พัฒนามาเรื่อย ๆ และทดลองปลูกว่าได้ไหม ถึงวันนี้เป็นเนินพอเพียง เป็นโคกหนองนา พวธ. (แพทย์วิถีธรรม) ที่สมบูรณ์แล้ว

โคกหนองนา พวธ. มีอาหารครบทุกอย่างในจุดเดียวกัน

วิธีการทำโคก

  1. เอาอินทรียวัตถุสดหรือแห้ง เช่น วัชพืชสด เศษอาหาร กิ่งไม้ใบไม้สดแห้ง เอามากองรวมกันให้หนาประมาณ 1 ฟุต กว้างยาวประมาณ 1-2 เมตร จากนั้นขุดดินถม ความสูงของดินประมาณ 1 คืบ ประยุกต์ตามพื้นที่
เตรียมดินทำโคก
เอาอินทรีย์วัตถุสดและแห้งมากองรวมกัน

2. ขุดหลุมตรงกลาง 1 หลุม เพื่อปลูกพืชหลัก รอบ ๆ หลุมปลูกพืชหมุนเวียนอายุสั้น อีก 4-5 หลุม ปลูกพืชหลากหลายในระยะห่างที่พอดี ที่พืชเจริญเติบโตด้วยกันได้ดี ใส่อินทรียวัตถุ สดหรือแห้ง เช่น วัชพืชสด เศษอาหาร แหนแดงรองก้นหลุม

3. โคกเราก็จะปลูกพืชหลัก เช่น มะละกอ ต้นกล้วย แซมด้วยแก้วมังกร ปลูกถั่วหลากหลายชนิด ปลูกผักที่เราจะกินจะใช้ ก็จะทำให้มีอาหารครบหมดทั้ง 5 หมู่ ถั่วเป็นโปรตีน ไขมัน ข้าวเป็นคาร์โบไฮเดรต ผักผลไม้ก็มีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ธาตุอาหารครบ ที่เดียวครบเลย

วิธีการทำหนองนา

  1. นากว้างยาว ประมาณ 1-2 เมตร ใส่อินทรียวัตถุสดหรือแห้ง เช่น กิ่งไม้ใบไม้ เศษอาหาร ขุดดินถมความสูงของดิน 1 คืบ

2. มีน้ำ ให้เปิดน้ำใส่ เหยียบให้อินทรียวัตถุจมลงไปในตม ให้เป็นดินตมที่ไม่เละจนเกินไป เตรียมแปลงไว้ 1-3 วัน

3. เกลี่ยหน้าดินให้เสมอกัน รอให้ดินอยู่ในสภาพที่ไม่เละเกินไป จึงหว่านเมล็ดข้าว การเตรียมเมล็ดข้าวเพื่อหว่าน นำเมล็ดข้าวใส่กระสอบแล้วนำไปแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้ 1-2 วัน ยกกระสอบขึ้นจากน้ำให้แห้ง ทิ้งไว้ 3 วัน เมล็ดข้าวจะงอกรากออกมาดี

เกลี่ยหน้าดินให้เสมอที่โคกพอเพียง กสิกรรมไร้สารพิษ แพทย์วิถีธรรม
เตรียมเมล็ดข้าว โคกพอเพียง กสิกรรมไร้สารพิษ แพทย์วิถีธรรม

4. นำเมล็ดข้าวที่เตรียมไว้ไปหว่าน ให้เมล็ดข้าวจมลงไปในตมลึกประมาณ 1-3 มิลลิเมตร จากนั้นหว่านแหนแดงลงไปคลุมเมล็ดข้าว เพื่อไม่ให้รากของข้าวถูกแดดเผา และให้รากข้าวจมลงในแปลงได้ดีขึ้น แหนแดงเป็นปุ๋ยอย่างดีให้กับต้นกล้า กล้าข้าวจะงอกได้ดี ถอนกล้าได้ง่าย ประมาณ 1 เดือนก็สามารถเอาต้นกล้าข้าวไปปักดำนาได้

หว่านเมล็ดข้าว หนองนาพอเพียง กสิกรรมไร้สารพิษ แพทย์วิถีธรรม

5. ขุดร่องข้าง ๆ เพื่อให้มีน้ำวิ่งรอบ ๆ เพื่อให้น้ำหล่อเลี้ยงพืช นาก็จะเป็นหนองอยู่ในตัว เป็นหนองนาใช้สำหรับปลูกข้าว ปลูกพืชน้ำ จะเป็นนาเล็ก ๆ สลับไปกับโคก ส่วนที่เป็นโคกกับนาจะสลับกันไป

คนไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องยนต์กลไกอะไรที่มาก ก็ใช้มือทำ พวกเราก็ใช้มือทำ ยิ่งยุคนี้เป็นยุคที่ต้องประหยัด เงินทองก็หายาก เครื่องยนต์กลไกก็หายาก ก็ใช้เรี่ยวใช้แรงใช้มือเราทำ และก็สามารถปลูกได้หลายอย่าง เราปลูกแก้วมังกรข้าง ๆ ต้นกล้วย ไม่ต้องไปหาเสาให้ยุ่งยาก เอาต้นกล้วยเป็นเสาของแก้วมันกร ถ้าต้นกล้วยได้ผลแล้ว เราก็ตัดเครือไปกิน แล้วก็ได้ต้นเสาสำหรับแก้วมังกร เป็นเสาถาวรด้วย แล้วเขาก็จะงอกต้นใหม่ออกมาอีก ต้นกล้วยก็เป็นเสาให้แก้วมังกรไปเรื่อย ๆ เขาจะขึ้นไปด้วยกัน

อาจารย์เคยปลูกถั่วฝักยาวข้างต้นกล้วย เขาเลื้อยขึ้นไปบนต้นกล้วยไม่ต้องทำร้านเลย เก็บมากินได้เลย สบายมาก มะละกอก็ปลูกใกล้ ๆ ต้นกล้วยได้ ห่างสัก 1 เมตร ถ้าดินดี ๆ ปลูกใกล้ ๆ กันได้เลย (ถ้าดินไม่ดีปลูกใกล้ ๆ จะแย่งอาหารกัน) แล้วก็ปลูกถั่ว ห่างกันสัก 1 คืบ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง หรือจะปลูกถั่วแป๋ให้เลื้อยขึ้นต้นกล้วยก็ได้ ถั่วฝักยาวไร้ค้าง วอเตอร์เครส อ่อมแซบ ผักหวานบ้าน เราออกแบบได้ว่าจะปลูกอะไร เพียงแต่ว่าอย่าให้พันกันมาก อย่างฟักทองถ้านำมาปลูกก็จะคลุมเพื่อนไปหมด ฟักทองก็ให้ปลูกแยกต่างหาก บวบก็เลื้อยขึ้นต้นกล้วยได้

เรามีต้นกล้วย ชงดินดี ๆ เอาอินทรียวัตถุใส่ แหนแดงใส่ดี ๆ จะปลูก ถั่วแป๋ บวบ มะระหวาน หรือฟักแม้ว ชมจันทร์ ดอกขจร (ดอกสลิด) เลื้อยขึ้นต้นกล้วยได้หมดเลย เลือกเอาดูเอาว่าจะปลูกอะไรได้แค่ไหนที่จะเข้าไปเก็บได้ ไม่ยากไม่ลำบากนัก วางแผนเอา อะไรที่ขึ้นด้วยกันลำบากมันคลุมกันมากเกินไปก็หลีกเลี่ยง ทำไปปรับไปเราจะมีปัญญาไปเรื่อย ๆ พยายามปลูกพืชที่กินได้นาน

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
27 พฤษภาคม 2564
ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ตำบลป่าแป๋ อำภอแม่แตง
จังหวัดเชียงใหม่

https://youtu.be/DWAHJxjMTLc

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

นาเล็กในนาใหญ่

นาเล็กในนาใหญ่

อาจารย์พาพี่น้องทำนาปรัง ที่นี่มีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ เพราะอาจารย์ทำตามในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำฝายชะลอน้ำแก้มลิง ตอนนี้กำลังทำนาปรัง...

สร้างอาหารไร้สารพิษช่วยโลก

สร้างอาหารไร้สารพิษช่วยโลก

อาหารการกินทั่วโลก เริ่มขาดแคลนมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารไร้สารพิษ อาหารเริ่มขาดแคลนมากขึ้นทุกวัน เราต้องช่วยกันสร้างอาหารให้ได้มากที่สุด...

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณภัคเปมิกา อินหว่าง

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณภัคเปมิกา อินหว่าง

ชื่อ : ภัคเปมิกา อินหว่างจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : เตรียมจิตอาสาสวนป่านาบุญ 2 จ.นครศรีธรรมราช เมล็ดพันธุ์ที่แจก : ถั่วพู...

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณก้าน ไตรยสุทธิ์

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณก้าน ไตรยสุทธิ์

ชื่อ : ก้าน ไตรยสุทธิ์ชื่อทางธรรม : ใกล้พร จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : ประจำชุมชนภูผาฟ้าน้ำ สวนป่านาบุญ 8 จ.เชียงใหม่ เมล็ดพันธุ์ที่แจก :...

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณวารุณี เกตุพงศ์สุดา

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณวารุณี เกตุพงศ์สุดา

ชื่อ : วารุณี เกตุพงศ์สุดา (แดง)ชื่อทางธรรม : รุ่งทานธรรม จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : สังกัดสวนป่านาบุญ 6 รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา...

วิธีการปลูกข้าวแบบง่าย ๆ พอเพียง พึ่งตน

วิธีการปลูกข้าวแบบง่าย ๆ พอเพียง พึ่งตน

เตรียมดินในภาชนะปลูก โดยหมักอินทรียวัตถุเช่นใบไม้ เพื่อนพืช (วัชพืช) เศษอาหาร ให้เป็นปุ๋ยในดิน  อัตราส่วน...

ลูกระนาดพอเพียง ระบบการจัดการน้ำ

ลูกระนาดพอเพียง ระบบการจัดการน้ำ

ภูผาฟ้าน้ำ ลักษณะเป็นภูเขา จะเป็นลักษณะเหมือนกับหลังคา ฝนตกมาใส่ภูเขา น้ำก็จะไหลลงมารวมกัน ถนนก็อยู่ข้างภูเขาอยู่แล้ว น้ำก็เซาะถนนพัง ถนนเรา...

รางน้ำพอเพียง ระบบการจัดการน้ำ

รางน้ำพอเพียง ระบบการจัดการน้ำ

ภูผาฟ้าน้ำ ลักษณะเป็นภูเขา จะเป็นลักษณะเหมือนกับหลังคา ฝนตกมาใส่ภูเขา น้ำก็จะไหลลงมารวมกัน ถนนก็อยู่ข้างภูเขาอยู่แล้ว น้ำก็เซาะถนนพัง ถนนเรา...

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

ความเป็นคนจนของเรา ความไม่มีอุปกรณ์ของเรา ไม่มีเครื่องกล ไม่มีอะไรช่วย ก็ทำให้เราได้มีความสามารถ มีศักยภาพ มีปัญญา ได้ใช้ปัญญา ใช้ความสามารถ...

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

เกี่ยวกันอย่างยิ่งเลย สัมพันธ์กันเป็นหนึ่งเดียวกัน หนุนกันไปหนุนกันมา ถ้าไม่มีกสิกรรมไร้สารพิษไม่มีทางมีสุขภาพที่ดีได้...

มังกรหยก

มังกรหยก

มังกรหยก มังกรหยกพืชเถามีหัวใต้ดิน ต้นมีลักษณะคล้ายมันเทศ ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์เย็น วิธีการปลูก  1....

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ ณ ร้านแพทย์วิถีธรรม ซอยนวมินทร์ 46 ระหว่างวันที่ 6-7 มีนาคม 2564 จากนโยบายของอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร...

แหนแดง

แหนแดง

แหนแดง เป็นปุ๋ยชีวภาพที่ให้ไนโตรเจนได้มากกว่าพืชชนิดอื่นๆ แหนแดงจะเกิดขึ้นได้นั้นน้ำต้องสะอาดและพื้นที่อุดมสมบูรณ์ แหนแดง มีประโยชน์ 2...

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล คือ จุลินทรีย์ที่ดี ใช้ในการย่อยสลายดิน พืช อินทรียวัตถุ ทำให้ดินร่วนซุย ช่วยเร่งปฏิกิริยาการเจริญเติบโตของพืช...

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก 16 - 26 พฤศจิกายน 2563 ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่...

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ ภูผาฟ้าน้ำดินแดนแห่งถั่วซึ่งเป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก ถั่วลิสง ถั่วหลากหลายชนิด จะทำให้แข็งแรง อายุยืน ถั่วหลากหลายชนิด...

วิธีการทำน้ำยาอเนกประสงค์

วิธีการทำน้ำยาอเนกประสงค์

วิธีการทำน้ำยาอเนกประสงค์ วิธีการทำ 1. เทสารตั้งต้น N 70 ลงไปในถังที่เราเตรียมไว้ กวนจากสีใสให้เห็นเป็นสีขุ่น โดยกวนช้าๆ...

วิธีการทำน้ำจุลินทรีย์พลังศีล

วิธีการทำน้ำจุลินทรีย์พลังศีล

น้ำจุลินทรีย์พลังศีล การทำหัวเชื้อ - นำดินใต้ต้นไม้ที่มีราขาว 1 ส่วน - ใบขี้เหล็ก ใบกระถิน ใบสะเดา อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือ สามอย่างรวมกัน...

วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก

วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก

วิชาทำทางน้ำในนาแปลงเล็ก ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านตรัสว่า ดินไม่ดีอย่างไรก็ช่าง ให้ใส่ปุ๋ยหมัก คือ อินทรีย์วัตถุลงไป อินทรีย์วัตถุ เช่น...

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ เริ่มต้นก็ต้องมีใจก่อน ใจมาอย่างแรกเลย ใจที่มีความ ยินดี พอใจ ที่จะทำผักกินเอง เมื่อท่านมีความยินดี พอใจ...

เพาะต้นมะขามอ่อน

เพาะต้นมะขามอ่อน

วิธีเพาะต้นมะขามอ่อน 1. แช่เม็ดมะขามไว้ในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 คืน เพื่อให้เปลือกนิ่ม 2. นำเม็ดที่แช่น้ำแล้วไปลงดิน หรือกระบะเพาะที่เตรียมไว้...

แพผักบุ้ง

แพผักบุ้ง

วิธีการทำแพผักบุ้ง 1.นำก้านผักบุ้งที่มีรากตัดให้ยาวประมาณ 1 คืบ นำมามัดใส่เชือกฟาง เชือกฟางหนึ่งเส้นสามารถมัดก้านผักบุ้งได้ 4-5 ก้าน...

วิธีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ

วิธีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ

วิธีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ การปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ "แปลงโตไว" ชุมชนภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่...

วิธีปลูกกล้วย

วิธีปลูกกล้วย

วิธีการปลูกกล้วย "ก่อนจะหมดหน้าฝนให้ปลูกต้นกล้วยก่อน ฝนจะหมดให้รีบปลูกต้นกล้วย เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับดิน เพื่อจะเป็นเพื่อน...

เพาะต้นกล้าข้าว

เพาะต้นกล้าข้าว

เพาะต้นกล้าข้าวดอย เรือนเพาะชำต้นกล้า ชุมชนผาสุก ดอยแพงค่า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ต้นกล้าข้าวดอย และถั่วเขียว ข้าวดอย...

ธรรมะกับการทำนาแปลงเล็ก

ธรรมะกับการทำนาแปลงเล็ก

การทำนาแปลงเล็กเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติธรรมอย่างไร - ก็เริ่มตั้งแต่เราทำไร้สารพิษ เป็นการทำนาแบบมีศีล ไม่เบียดเบียนตนเอง คนอื่น สัตว์อื่น -...

ชุบชีพพืชด้วยปุ๋ยพืชสด

ชุบชีพพืชด้วยปุ๋ยพืชสด

การแก้ปัญหาหากพืชที่เราปลูกเจริญเติบโตได้ไม่ดี สามารถใช้ปุ๋ยพืชสดชุบชีพพืชได้ พืชสดในพื้นที่พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำที่มีปริมาณมากคือต้นกล้วยป่า ต...

บารายคัลเจอร์

บารายคัลเจอร์

บารายคัลเจอร์ ( BarayCulture : กสิกรรมไร้สารพิษแบบประหยัดน้ำ หรือภูเขาเนรมิต ) เป็นการผสมผสานระหว่างบาราย (ธนาคารน้ำแบบปิด) กับเพอร์มาคัลเจอร์ (กสิกรรมยั่งยืนพลังศีล) เป็นนวัตกรรมการทำกสิกรรมที่สมบูรณ์แบบ เป็นวิธีปลูกพืชที่ไม่ต้องรดน้ำมาก ไม่ต้องรดน้ำบ่อย มีความครบพร้อมทั้งหิน ทั้งดิน ทั้งอินทรีวัตถุ เป็นสภาพเหมือนป่าเขาตามธรรมชาติ