วิธีการทำน้ำจุลินทรีย์พลังศีล

น้ำจุลินทรีย์พลังศีล

การทำหัวเชื้อ
– นำดินใต้ต้นไม้ที่มีราขาว 1 ส่วน
– ใบขี้เหล็ก ใบกระถิน ใบสะเดา อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือ สามอย่างรวมกัน สับให้เป็นชิ้นเล็กๆ 1 ส่วน
– ข้าวเปลือกแช่น้ำปัสสาวะ 1 คืน หรือ 3 ชั่วโมงขึ้นไปก็ได้
นำทุกอย่างมาผสมกัน ใส่น้ำปัสสาวะแล้วนำมากำดูให้มีความชื้นแต่ไม่มาก ทดสอบโดยเวลากำน้ำไม่ไหลออกตามง่ามนิ้ว แสดงว่าชื้นกำลังดี จากนั้นนำหัวเชื้อใส่ถุงกระสอบข้าว
วางไว้ในที่ร่ม ทิ้งไว้ 1 คืน เช้าวันรุ่งขึ้นก็เปิดกระสอบออก ถ้ามีความร้อน เทออกมาให้หายร้อนแล้วนำกลับเข้าใส่ถุงกระสอบใหม่ ทำเช่นนี้ประมาณ 3 วัน หรือจนกว่าหัวเชื้อจะไม่มีความร้อน ฤดูหนาวหัวเชื้อเดินช้า ฤดูร้อนหัวเชื้อจะเดินเร็ว

วิธีการทำน้ำจุลินทรีย์พลังศีล

ส่วนประกอบ
หัวเชื้อจุลินทรีย์
– น้ำซาวข้าว หรือ ข้าวสวย ข้าวต้ม น้ำล้างหม้อข้าว ที่ไม่มีเศษอาหารปน
– ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะกรูด กระเจี๊ยบแดง สับปะรด
ส่วนประกอบทั้งสามอย่างใช้ในปริมาณที่เท่าๆกัน

ขั้นตอน
1. เตรียมถังที่มีฝาปิด ใส่ผลไม้รสเปรี้ยวที่หั่นเป็นชิ้นๆลงไป
2. เทน้ำซาวข้าวพอท่วม เหลือพื้นที่ปากถังประมาณ 3 – 5 นิ้วเพื่อให้เชื้อจุลินทรีย์เดิน ปิดฝาทิ่งไว้ 7 วัน หรือ เมื่อมีฝ้าขาวก็สามารถนำไปใช้ได้
ปกติน้ำจุลินทรีย์จะใส หากต้องการแต่งสีให้น่าใช้ สามารถใช้สีธรรมชาติในการแต่งสี เช่น สีแดง จากเปลือกแก้วมังกร กระเจี๊ยบแดง สีม่วง จากดอกอันชัญ เปลือกมังคุด
น้ำจุลินทรีย์สามารถนำมาผสมน้ำอัตราส่วน 1 ต่อ 20 เพื่อใช้รดผัก ใช้ซักผ้า ล้างจาน ล้างห้องน้ำ ถูบ้าน อาบน้ำสระผม ไม่มีฟองไม่มีสารเคมี

ดูรูปภาพประกอบเพิ่มเติมได้ใน  facebook แปลงเกาตรพอเพียงจิตอาสาหมอเขียว ตาม link ด้านล่าง

https://web.facebook.com/groups/1627870050835020/permalink/2756451767976837/

 

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

แหนแดง

แหนแดง เป็นปุ๋ยชีวภาพที่ให้ไนโตรเจนได้มากกว่าพืชชนิดอื่นๆ แหนแดงจะเกิดขึ้นได้นั้นน้ำต้องสะอาดและพื้นที่อุดมสมบูรณ์ แหนแดง มีประโยชน์ 2 อย่างหลักๆ คือ 1.บำรุงพืช 2. บำรุงคน บำรุงพืช คือ แหนแดงมีไนโตรเจนสูงและธาตุอาหารต่างๆสูง เวลานำไปผสมกับดินแล้วนำไปปลูกพืช...

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล คือ จุลินทรีย์ที่ดี ใช้ในการย่อยสลายดิน พืช อินทรียวัตถุ ทำให้ดินร่วนซุย ช่วยเร่งปฏิกิริยาการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชผักได้อาหารทางใบ ส่วนประกอบ พืชผักฤทธิ์ร้อน เช่น ใบกระถิน สาบเสือ สะเดา ฯลฯ หรือพืชที่เกิดง่ายทุกตัว จุลินทรีย์ที่ดีเขาจะไปกิน...

วิธีการทำแปลงแสนสุข

วิธีการทำแปลงแสนสุข

ที่มาของวิชาแปลงแสนสุข: ก่อนหน้านี้เราทำแปลงขนาดใหญ่ 1-2 เมตร ปัญหาที่พบคือ เมื่อเอาน้ำเข้าในแปลง น้ำไหลไม่ทั่วถึง จึงปรับเปลี่ยนทำแปลงแสนสุข วิธีการทำแปลงแสนสุข ตีแปลงความกว้าง 1 ฟุต และขุดร่อง กว้าง ลึก 7 - 10 เซนติเมตร กำลังดี ความยาวตามความยาวของแปลง...

วิชาเพาะต้นกล้า

วิชาเพาะต้นกล้า

การเพาะต้นกล้าที่มีอัตราการงอกและการเจริญเติบโตที่สูง   วิธีทำ เลือกเมล็ดพันธุ์ที่ต้องการเพาะ เมล็ดขนาดเล็กใช้ประมาณ 1 ช้อนชา เมล็ดขนาดโตใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาใส่ในถุงพลาสติก ใส่น้ำลงไปในถุงให้น้ำพอท่วมเมล็ดพันธุ์ แล้วเอายางรัดถุงพลาสติก ทิ้งไว้ 1 คืน...

วิชาหว่านเมล็ดพันธุ์ในนาเล็ก

วิชาหว่านเมล็ดพันธุ์ในนาเล็ก

หลักการทำกสิกรรมให้มีประสิทธิภาพสูงสุดข้อแรกคือ "พันธุ์ดี" ตีแปลงทำนาเล็ก โดย ขุดร่องรอบๆ แล้วพูนดินขึ้นมาทำเป็นเนิน เป็นเกาะ ขึ้นมาตรงกลางแปลง ขุดรอบๆให้เป็นร่องน้ำ การขุดร่องรอบๆ ทำให้เราดูระดับของดินได้ดีอาศัยน้ำเป็นตัววัด ให้ดินอยู่สูงกว่าระดับน้ำ 1-2 เซนติเมตร...

ปุ๋ยยูเรียตราหมอเขียว

ปุ๋ยยูเรียตราหมอเขียว

วิธีการทำ นำพืชที่โตเร็ว หรือ พืชที่แมลงไม่ค่อยกิน เช่น ผักกาดนา ผักโขม สาบแร้งสาบกา คราดหัวแหวน ตู้ตี้ ต้นกล้วย ส่วนประกอบของต้นกล้วยทั้งหมด หรือ พืชอะไรก็ได้ที่เราเห็นว่าโตเร็วแต่ไม่รู้จักชื่อ นำพืชที่เราหามาได้มาสับ หรือใส่เครื่องปั่น ใครไม่มีแรงสับพืช...

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4 ทำให้ชีวิตอยู่รอด ทำให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ดร.ใจเพชร กล้าจน(หมอเขียว) 23 เมษายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง

อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง

เงิน ไม่ใช่อำนาจที่แท้จริง อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง ดร. ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 3 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.เมือง...

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก 16 - 26 พฤศจิกายน 2563 ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ปิดค่ายแล้วในวันนี้ พี่น้องชาวค่ายที่สนใจการทำกสิกรรมไร้สารพิษ 31 ท่าน เดินทางมาจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย ทั้ง ภาคเหนือ จาก...