ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

ธรรมะวันเปิดร้านดอยฟ้า

“เปิดร้านดอยฟ้า”

วันนี้เป็นโอกาสอันดีที่เราได้มาเปิดร้านดอยฟ้า Mini Supermarket ดอยฟ้า

เป็นร้านที่เราจำหน่ายสินค้าในระบบบุญนิยม หรือระบบวิถีธรรม โดยมีหลักการคือ “ของดี ราคาถูก ซื่อสัตย์ มีน้ำใจ”

สังเกตการออกแบบของร้าน หรือกิจกรรมการงาน หรือแม้แต่พิธีเปิดจะได้ไม่มีการเตรียมไว้ก่อน รู้แต่เชิญอาจารย์มาเปิด ไม่ได้เตรียมจะให้อาจารย์

หรือพี่น้องนั่งตรงไหน แม้แต่กินข้าวตรงไหนก็ไม่ได้ออกแบบ นั่งกันหน้าร้านนี่แหล่ะ ทุกอย่างเป็นไปตามธรรม พวกเราปฏิบัติธรรม ชีวิตเรียบง่าย ไม่ยุ่งยากไม่ซับซ้อน ถ้าเรามีศีลแล้วจะตื่นออกมาจากความยุ่งยาก วุ่นวาย เหมือนด้ายพันกัน อิรุงตุงนังไปหมดเพราะชีวิตไม่มีศีล พอเราปฏิบัติศีล ลดกิเลส ลดการได้ดั่งใจหมาย ลดไปเรื่อยๆ ความอิรุงตุงนังต่างๆ จะลดลง ความยุ่งยากจะน้อยลง ลดลง ความผาสุกผ่องใสจะมากขึ้น เพราะฉะนั้น พิธีรีตองอะไรของเราก็จะไม่ได้เป็นพิธีรีตองอะไรแบบยุ่งยาก แบบไม่ต้องเตรียมไว้ ไปหาเอาข้างหน้า

“อาจารย์บริหารพวธ.ในช่วงแรกๆ”

อาจารย์จัดค่ายแบบไม่ได้เตรียมการอะไรเท่าไร เพราะอาจารย์พาพวกเราล้างโลกธรรม ล้างอัตตา ล้างอบายมุข ล้างกาม มาเป็นลำดับๆเพราะฉะนั้น เมื่อเราปรารถนาดีต่อผู้อื่นแล้ว เราก็ทำตามกำลังของเรา เราไม่แคร์ว่าใครจะว่าเรา อาจารย์ไม่แคร์ใครจะว่าเราไม่เตรียมเลย ทำไม่ดี ทำไม่เรียบร้อย เราไม่มีอัตตาในเรื่องนั้น ไม่มีโลกธรรมที่ต้องได้รับ ลาภ ยศ สรรเสริญอะไร

เราทำตามอัตภาพของเรา และอาจารย์ถือว่าผู้ที่เข้าอบรมมีบุญกุศลร่วมกัน จึงได้มาเจอกัน และอาจารย์ได้สละทรัพย์สมบัติของเรา พื้นที่ของเราให้เป็นของทุกคน เพราะฉะนั้นทุกคนที่มาอบรมก็คือสมาชิกของบ้านเรา สรุปแล้วก็ยกบ้าน ให้เขาไปเลย เพราะฉะนั้น รกตรงไหนก็ช่วยกันกวาด ไม่เข้าท่าตรงไหนก็ช่วยกันทำ ก็บ้านเราเอง เป็นเจ้าของร่วมกัน มันก็จบปัญหา อาจารย์จึงเป็นคนไม่เตรียมการ สมัยก่อนเพื่อนที่อบรมด้วยกันเขาเป็นสายบีบคอให้คนอื่นทำให้เรียบร้อย ก่อนที่ผู้เข้าอบรมจะมา ทีมงานเราก็เครียดไปหมด ลำบากไปหมด แรงมีนิดเดียว งานก็เยอะไปหมด แต่ต้องทำให้เรียบร้อยให้หมด อาจารย์เห็นแล้วทำไม่ไหวหรอก ทำไหวก็ตายพอดี แล้วคนฉลาดก็เห็นหมดว่าอันนี้น่าทำๆ ฉลาดไปหมด แต่ไม่ฉลาดในการปล่อยวางอันที่เกินแรง ไม่ฉลาดในการทำตามแรง ไม่ฉลาดในการยกสมบัติให้คนอื่น มาทำร่วมกัน แล้วทำเท่าที่ทำได้ เขาไม่ฉลาดในการเป็นพี่เป็นน้อง ยกสมบัติให้ทุกคนมันจะไม่ได้ดั่งใจหมาย เขาไม่ฉลาดในการลดอัตตาว่า มันจะไม่ได้ดั่งใจหมายก็ได้ มันดีที่สุดแค่ไหนก็เอาแค่นั้นและเขาไม่ฉลาดในการลดโลกธรรม คำสรรเสริญ “โอ้ยย ดีจังเลย เตรียมไว้เรียบร้อยหมดเลย” ไม่ฉลาด ของเราไม่เรียบร้อยก็ไม่เป็นไร ยอมรับความจริง

เราฉลาดในการล้างโลกธรรม  ตรงไหนไม่เรียบร้อยเราก็ไปช่วยกันทำ เราฉลาดในการยอมรับความจริง มีความรู้ความสามารถเท่านี้ มันไม่เก่งไปกว่านี้จะทำไงล่ะ ก็เอาเท่านี้ถ้าเก่งกว่านี้เราก็ทำเก่งกว่านี้ แรงเรามีเท่านี้เราก็เอาเท่านี้อาจารย์มีแนวคิดแบบนี้ อาจารย์จึงไม่เตรียมการมากมาย ขัดห้องน้ำไม่เสร็จก็ให้ผู้เข้าค่ายมาช่วยขัด ใครเขาจะกล้าให้แขกมาขัดห้องน้ำนอกจากอาจารย์ เราก็ไม่ถือว่าเป็นแขก ก็ว่าพี่น้องมาช่วยกันหน่อยก็อบรมฟรี อาหารก็ฟรี ความรู้ก็ฟรีทุกอย่างฟรีหมด เขาก็เข้าใจเพราะเราให้เขามากกว่าที่เขามาร่วมกันทำเขามาร่วมกันทำก็เป็นกุศลของเขาอีกเขามาแล้วได้มากกว่าที่เขาขัดห้องน้ำ เขาก็เต็มใจขัดห้องน้ำอาจารย์จัดค่าย ขัดห้องน้ำก็ไม่เสร็จ กวาดบ้านก็ไม่เสร็จเก็บอะไรก็ไม่เสร็จ ไม่เสร็จสักทีก็อาศัยพี่น้องผู้เข้าค่ายมาช่วย อาจารย์ก็เลยสบายเป็นการจัดอบรมไม่เหมือนทั่วๆ ไป “อาจารย์เป็นผู้บริหารมืออาชีพทางธรรม” การอบรมทั่วไปเขาจัดไว้เรียบร้อยหมด ผู้มาอบรมมากินมาฟังแล้วก็กลับ ของเราสไตล์เป็นพี่เป็นน้องกัน มาพัฒนาร่วมกัน เรียนรู้ร่วมกันทั้งหมดคือความจริงของชีวิตความจริงของชีวิตมีแค่นี้ เรามีศูนย์อบรมอย่างนี้ มีที่พักอย่างนี้มีห้องน้ำอย่างนี้ ทำงานอย่างนี้มีองค์ประกอบอย่างนี้ มีข้าวของอย่างนี้มันตกมันหล่นตรงนี้ตรงนี้ล้างยังไม่เสร็จ มีหยากไย่อยู่ตรงนี้ มีความจริงแบบนี้ชีวิตจริงของมนุษย์คือ นำความจริงที่มีอยู่ เราก็ยอมรับความจริงสิแล้วมาช่วยกันทำให้ดีขึ้นๆ เป็นการเรียนรู้ฝึกฝน บำเพ็ญ บุญ กุศลบำเพ็ญการทำงานที่แท้จริง บุญก็ชำระกิเลสเรา ชำระความเห็นแก่ตัวของเราชำระความได้ดั่งใจของเรา ทำการงานต่างๆ ก็เป็นกุศล

อาจารย์ทำมากว่ายี่สิบปี มันทำให้นักบริหารปวดหัวกับอาจารย์นักบริหารทั่วไปเขาเรียนวิชาบริหารมา อาจารย์ก็เรียนมาเหมือนเขาแต่อาจารย์ไม่ทำแบบเขา นักบริหารทั่วไปเขาปวดหัวกับจารย์แต่อาจารย์ไม่ปวดหัว เขากังวลกับอาจารย์แล้วเขาดูถูกด้วยนะ เขาพูดให้ฟังว่าบริหารยังไงไม่เหมือนมืออาชีพเลย อาจารย์มืออาชีพทางธรรม ทางพุทธะ เขาเป็นมือสมัครเล่น ทำแบบเป็นบล็อคๆ แบบนั้น ใครเขาก็ทำแบบนั้น แล้วก็เครียดๆ ทุกข์ๆ อยู่อย่างนั้น เขามืออาชีพทุกข์ อาจารย์อาชีพไม่ทุกข์ คนละอาชีพ

“อาจารย์อยู่กับความจริง ณ วินาทีนั้น”

อาจารย์จึงไม่ค่อยเตรียมการ อาศัยคนทีมาร่วมกันเตรียมการ

ถือว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เหตุปัจจัยร่วมกัน นั่นคือความจริง

อาจารย์อยู่กับความจริง คนจริงๆ เหตุการณ์จริงๆ องค์ประกอบจริงๆ

เราเอาความจริงทุกอย่างมันจริงอยู่เท่านี้ จะหนีความจริงไปไหน

จริงอยู่เท่านี้ก็ช่วยกันทำไปตามความเป็นจริง

เพราะฉะนั้น ไปที่ไหนอาจารย์ไม่ได้ไปตั้งภพตั้งชาติ ตั้งความหวังว่า

ต้องไปเจออย่างนี้อย่างนั้น มีความจริงเท่าไหร่อาจารย์ทำเท่าที่ความจริง ก็จบ

 

จบที่ความจริงที่มี แล้วมันสบาย สบาย ชีวิตมีบารมีเท่านี้ ณ วินาทีนั้นด้วยนะ บางวินาทีเรามีมาก บางวินาทีมีกลางๆ บางวินาทีมีน้อยเดียว บางวินาทีไม่มีอะไรเลยไม่มีเลยก็ไม่มีเลย ก็ไม่เป็นไร ณ วินาทีนั้นมีอะไรเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้นขนาดพระพุทธเจ้าบางครั้งบิณฑบาต บางครั้งได้เยอะ บางวันได้กลางๆบางวันไม่ได้เลย ท่านก็ยินดีกับการไม่ได้เลย เสวยปิติ กินความยินดีใช้วิบาก โชคดีอีกแล้ว ร้ายหมดอีกแล้ว เซลล์ยิ่งแข็งแรงสู้ความลำบากวิบากหมดดีก็ยิ่งออกฤทธิ์ได้มาก ท่านไม่เอาอะไร ก็ไม่มีอะไรทุกข์ไม่ต้องไปอยากได้ดั่งใจหมาย พอไม่อยากได้ดั่งใจหมายก็ไม่มีอะไรทุกข์ขนาดไม่ได้ยังไม่ทุกข์ ประสาอะไรกับได้ ได้ก็ไม่ทุกข์ ไม่ได้ก็ไม่ทุกข์ชีวิตพุทธะคือความไม่ทุกข์ ชีวิตที่ประเสริฐที่สุด ชีวิตที่ดีที่สุดคือ ชีวิตที่ไม่ทุกข์ชีวิตที่เสื่อมที่สุด แย่ที่สุด โง่ที่สุด คือชีวิตที่ทุกข์เพราะฉะนั้น ชีวิตเราอย่าให้ทุกข์ ทุกข์มันเสียหาย มันไม่เข้าท่า ส่วนร่างกาย เหตุการณ์ก็มีทุกข์บ้างก็ช่างมันเถอะ ตามวิบากแก้ได้ก็แก้ แก้ไม่ได้ก็ไม่ต้องแก้ถ้าไม่อยากทุกข์ อย่าไปอยากอะไร อย่าไปอยากได้ดั่งใจหมาย อยากได้ดั่งใจหมายเป็นเหตุแห่งทุกข์เพราะฉะนั้นเวลาเราทุกข์ใจขึ้นมามันไม่มีอะไรหรอก มันอยากได้ดั่งใจหมาย

 

“อาจารย์สอนปฏิบัติอริยสัจ 4”

ทุกข์อริยสัจ คือ ทุกข์ใจ มันไม่แช่มชื่น ไม่เบิกบาน ไม่แจ่มใส มันกลัวกังวล หวั่นไหวกับเรื่องไหนก็ช่าง

เหตุแห่งทุกข์คือ มันอยาก กิเลส ตัณหา มันอยากได้ดั่งใจหมาย

สภาพดับทุกข์คือ ไม่อยากได้ดั่งใจหมาย ตัณหานั้นแลดับโดยไม่เหลือ ต้องยินดีที่เราไม่อยากได้ดั่งใจหมาย

ตัณหาดับโดยไม่เหลือด้วยมรรคข้อปฏิบัติ คือวิราคะ คลายความอยากได้ดั่งใจหมาย คลายสุขลวง ทุกข์จริงไป มัอันเดียวกัน คลายสุขลวงทุกข์จริงจะหายไป คลายชอบออกไป ชังก็หมด คลายความอยากแบบยึดมั่นถือมั่นมันก็ไม่ยึดมั่นถือมั่น ไม่มีสุขลวงมันก็ไม่อยากได้ ไม่อยากได้มันก็ไม่ทุกข์ เพราะทุกข์เกิดจากมันอยากได้

มรรค คือ วิราคะ สละ สละคืน ปล่อยไป ไม่พัวพัน เด็ดขาดเลย  สละทั้งข้างนอกด้วย สละข้างในด้วย สละความอยากแบบยึดมั่นถืมั่น สละได้โดยตั้งศีลมาปฏิบัติว่าเราจะกำจัดความได้ดั่งใจหมาย

วิธีกำจัดความได้ดั่งใจหมายก็พิจารณาไตรลักษณ์ ตั้งศีลมาแล้วเห็นความอยากได้ดั่งใจก็ไม่ต้องทำตามมัน และพิจารณาไตรลักษณ์ ความไม่เที่ยงของสุขลวง ทุกข์จริง สุขลวงมันได้สมใจอยาก แว้บเดียวก็หมดไปมันไม่เที่ยง ทุกข์จริงก็ไม่เที่ยง ไม่มีสุขลวงก็ไม่มีทุกข์จริง พิจารณาโทษจากการได้ดั่งใจหมาย มันทุกข์ใจ ทุกข์กาย มันนำเรื่องร้ายมาสู่ตนเองสู่ผู้อื่น พิจารณาประโยชน์จากการไม่ได้ดั่งใจหมาย คือ อนัตตา ความไม่มีตัวตนจากการได้ดั่งใจหมาย

ประโยชน์ของการไม่อยากได้ดั่งใจหมาย คือ ใจไร้ทุกข์ กายแข็งแรง มีเรื่องดี ไม่มีเรื่องร้าย เห็นอนัตตาความไม่มีตัวตนของกิเลสก็จะเห็นความไม่เที่ยง กิเลสก็สลายไป สุขลวงก็ละลายไป ทุกข์จริงก็ละลายไปด้วย ละลายไป ไม่เที่ยง แล้วก็ดับไป เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป แล้วก็พ้นทุกข์ ชีวิตพ้นทุกข์เท่านี้ ง่ายๆ

ทุกข์เรื่องไหนทำอริยสัจ 4 เข้าใจให้มันถูกต้อง สัมมาทิฏฐิแล้วก็คิดให้ถูกต้องตามที่เข้าใจพูดให้ถูกต้องตามที่เข้าใจทำให้ถูกต้องตามที่เข้าใจ ทำการงานให้ถูกต้องตามที่เข้าใจ พากเพียรให้ถูกต้องตามที่เข้าใจ มีสติให้ถูกต้องตามที่เข้าใจ ทำอย่างตั้งมั่นให้ถูกต้องตามที่เข้าใจ แล้วก็พ้นทุกข์ตามที่เข้าใจนี่แหล่ะ ชีวิตก็พ้นทุกข์นี่แหล่ะอริยสัจ 4 ทางเอกสายเดียวสู่ความพ้นทุกข์ ทุกข์มีสองอย่าง คือผิดศีล กับประมาณผิด” ทุกข์ที่ทุกข์ที่สุดในโลกคือ ทุกข์จากการผิดศีล ทุกข์จากการได้ดั่งใจหมายเป็นทุกข์ที่นำทุกข์ทั้งหมดทั้งมวลมาให้แก่ชีวิต ดับทุกข์ทั้งหมดทั้งมวลนี้ให้ได้ที่เหลือก็เป็นเรื่องการประมาณเรื่องการประมาณจะเก่งไปเรื่อยๆ แต่มันจะมีวิบากทำให้ประมาณผิดประมาณผิดก็ทุกข์ ก็มีปัญหาบ้าง ใช้วิบากไปหมดก็จะรู้ว่าประมาณผิดกุศลก็จะออกฤทธิ์ การประมาณไม่ได้มีโทษร้ายเท่ากับการผิดศีลถ้าเราศีลบริสุทธิ์แล้วประมาณผิดเขาก็ลดโทษให้ เรารู้ตัวก็แก้ไขใหม่ดีจังเลยรู้ว่าผิดพลาด รู้ว่าประมาณผิด ก็ประมาณใหม่ให้มันถูกขึ้นไปอีกให้มันดีขึ้นไปอีก ตั้งแต่เราเริ่มหยุดการประมาณที่ผิดก็เป็นกุศลแล้วแล้วมาประมาณให้ถูก อีกสักพักก็จะประมาณผิดอีก เพราะมีวิบากก็จะประมาณผิดอีกเรื่อยๆ เราใช้วิบาก เราทำกุศลไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเราก็รู้ตัว เราก็หยุดการประมาณที่ผิดอีก แล้วก็ประมาณใหม่อีก มันก็ดีขึ้นๆจนเป็นพระพุทธเจ้าองค์ใดองค์หนึ่ง เบื้องต้นก็เป็น Little Buddha  ไปก่อน ชีวิตก็มีอยู่เท่านี้ เบิกบาน เบิกบาน และเบิกบาน

 

“ร้านดอยฟ้า”

หนึ่งในการบำเพ็ญของเราตอนนี้จะเป็นเรื่องร้านค้าชุมชน

เหตุปัจจัยทำให้ ร้านดอยฟ้าได้เกิดขึ้น

“ของดี ราคาถูก ซื่อสัตย์ มีน้ำใจ”

ก็มาช่วยกันทำพาณิชย์ หรือการค้าบุญนิยม

ซึ่งร้านดอยฟ้าจะจำหน่ายของดี ราคาถูก ซื่อสัตย์ มีน้ำใจ ณ ที่นี้ด้วย

แล้วเราก็จะทำออนไลน์ โควิดระบาดหนักเราไปไหนไม่ไ้ด้อยู่แล้ว

 

 

เหตุปัจจัยก็ทำให้เราได้ทำร้านค้าดอยฟ้าเป็นร้านค้าบุญนิยม

  • นำของดีของมีประโยชน์ตามลำดับๆ เราไม่นำสินค้าที่เป็นอบายมุขมาขาย คนจะเดือดร้อนมาก เราถือโอกาสนี้ช่วยเหลือเขา คนที่เขาเดือดร้อนอยาก ได้ของดี ของที่เป็นประโยชน์ตามแต่ละฐาน
  •  ขายราคาถูก ต่ำกว่าท้องตลาด เท่าทุน ต่ำกว่าทุน แจกฟรี ราคาบุญนิยม 4 ระดับ
  •  ซื่อสัตย์ มีความซื่อสัตย์ บอกความจริงตามความเป็นจริง ของดีหมดก็เลิกขาย ไม่เอาของปลอมมาขาย บอกความจริง มีประโยชน์ มีข้อควรระวังเท่าไหร่ๆ ก็บอกตามความเป็นจริง
  • มีน้ำใจ แบ่งปันอะไรได้ก็แบ่งปันกัน แบ่งปันความรู้ แบ่งปันมิตรไมตรี เกื้อกูลกันไป อาจารย์ว่าจะเป็นที่พึ่งของชาวบ้าน ร้านเล็กๆ ทำเล็กๆ ของเราไป เราขายผลิตภัณฑ์ไร้สารพิษก็ได้เกื้อกูลพี่น้องที่สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา ในอนาคตอาจจะเป็นตลาดชุมชนนะ ร้านค้าที่เข้าเกณฑ์ก็มาขายได้ ให้เราปฏิบัติศีลให้ดีไปเรื่อยๆ

 

ศีลที่สมบูรณ์ที่สุดคือ ไม่ต้องไปอยากได้ดั่งใจหมาย

ยิ่งไม่อยากได้ ยิ่งได้ ยิ่งไม่เสื่อม ยิ่งไม่ทุกข์

ยิ่งอยากได้ ยิ่งไม่ได้ ยิ่งเสื่อม ยิ่งทุกข์แรง

เราปฏิบัติศีลดีๆ ลดกิเลส ลดความอยากแบบยึดมั่นถือมั่น ล้างความอยากได้ดั่งใจหมาย เรื่องชั่วตัดไปเลย ส่วนเรื่องดีจะไม่ได้ก็ได้ ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ได้ไว้ก่อนก็ไม่มีปัญหา ก็ยินดีหมด ได้ก็ยินดีได้ ไม่ได้ก็ยินดีได้ ยินดีได้หมด เอาประโยชน์ได้หมด เอาประโยชน์ได้หมดเมื่อเราละบาปแล้ว ไม่ทำชั่ว ไม่เสพกิเลสแล้ว บำเพ็ญแต่กุศลที่เป็นไปได้ แล้วมันจะดี ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ เกื้อกูลกันและกัน เกื้อกูลผองชน เกื้อกูลกันและกันก็เป็นกุศลแล้ว เกื้อกูลผองชนก็เป็นกุศลกว้างขึ้นไปอีก ชีวิตก็แบบนี้ดีที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรดีกว่านี้หรอก ชีวิตที่ดีที่สุดในโลก ชีวิตที่มีคุณค่าและผาสุกที่สุดในโลกเป็นเช่นนี้ ช่วยกันทำไป ตอนนี้มีเค้าลางเล็กๆ มาเรื่อยๆ ทำจากเล็กไปใหญ่จะเจริญไปเรื่อยๆ เจริญในพุทธะ เจริญในคุณค่าและผาสุก คนที่เดือดร้อนเขาจะได้ใช้ประโยชน์ ขนาดเรายังไม่ทันได้เปิดร้านเลย พี่น้องที่เดือดร้อนมาขอซื้อน้ำมัน ซื้อน้ำตาล ยังไม่ทันเปิดก็ขายได้พันกว่าบาทแล้ว คนที่เขาอยากขายๆ เขาขายไม่ค่อยได้ ของเราบอกว่าอย่าเพิ่งๆ ยังจัดร้านไม่เสร็จเลย ยังไม่ทันอยากขายเลยเราไม่อยากได้ดั่งใจหมาย นี่แหล่ะเป็นการดูสัจจะว่าความดีเต็มรอบหรือยัง ถ้าความดีเต็มรอบจะเป็นอย่างนี้ คนจะอยากอุดหนุน เป็นลักษณะความเต็ม รอบของศีล การลดกิเลส การช่วยเหลือผู้อื่น ความสัมพันธ์กัน ความเกื้อกูลกันที่เต็มรอบ คนจะได้รับประโยชน์ คนจะสานสัมพันธ์กันเข้ามา

“อาจารย์สอนหลักการค้า เศรษฐกิจพอเพียง” เพราะฉะนั้น เวลาจะทำอะไรให้ดูว่าเต็มรอบหรือยัง ถ้ายังไม่เต็มรอบอย่าเพิ่งไปทำ ใครก็ไม่สนใจจะซื้อจะกินอะไร อย่าเปิดร้านอะไร เอาไปแจกเขาก่อนว่ากลืนลงหรือไม่ลง  แจกกันก่อน กินเองก่อนกินได้ไหม แข็งแรงไหม ใช้ได้ไหม แล้วเอาไปแจกกันก่อน แจกไปๆ กุศลเต็มรอบแล้ว เขาอยากได้เอง ค่อยเปิดร้านขาย นี้คือวิธีเปิดร้านที่ไม่เจ๊ง คือ เจ๊งไปก่อน แจกไปก่อน แจกก็เจ๊งแล้ว ทำกินทำใช้ก่อน เจ๊งไปก่อนเลย ไม่ต้องไปอยากรุ่งเรืองหรอก รุ่งรื่งไปก่อน เจ๊งเสร็จแล้วเดี๋ยวไม่เจ๊ง เจ๊งไปแจกไป ให้ไปด้วยใจที่บริสุทธิ์ อะไรที่เราผลิตเองได้ให้ไปๆๆ อย่าไปซื้อมาแจกนะ หมดทุนพอดี ต้องเอาที่เราทำเอาเองได้ ผลิตขึ้นมาเองได้ มันงอกขึ้นมาเองได้ เอาอันนั้นแจกไปๆไม่มีอะไรแจกก็เอาความสามารถแจก ช่วยเขาทำก็ได้ ช่วยคนไปๆ ช่วยคนไปเดี๋ยวคนเขาก็อุดหนุนเราเอง ช่วยไปเราไม่ต้องอยากได้อะไรช่วยให้เขารับประโยขน์ ของที่ผลิตได้เราก็แจกไปๆ แล้วเราก็เอาของที่ เราผลิตได้มาขาย แจกไปๆ เขาก็ได้รับประโยชน์ แต่เขาไม่มีเวลาทำ เขาก็อยากได้ของเราเพราะเรามีน้ำใจ เราซื่อสัตย์ เรามีศีล คนก็อยากได้ ของเราเพราะเขารู้ว่าเราาทำของดี ราคาถูก เราซื่อสัตย์ เรามีน้ำใจ เขาก็ยอมแพ้นำ้ใจเราด้วย เขาก็อยากช่วย เพราะเราช่วยเขา เขาก็อยากช่วยเรา จริงๆ หลักการค้าขายมีอยู่เท่านี้ แต่เขาทำกันไม่เป็น หนึ่งเขาไม่รู้ สองเขารู้ว่าแจกมันดีแต่ไปซื้อมาแจก ก็เจ๊งเลย การแบ่งปันที่จะให้ตัวเองอยู่รอดต้องใช้ หนึ่งเรี่ยวแรงทำเข้าไปเลย สองวัตถุข้าวของที่งอกเองในพื้นที่ แปรให้เป็นประโยชน์ เรากินเราใช้ให้ได้ก่อน แล้วเอาไปแจก เอาความสามารถที่มีแจก แจกไปเลย ให้ไปเลย จากนั้นจะมีช่องเองเดี๋ยวเขาจะถามเองมีสิ่งนั้น สิ่งนี้ไหม เขาจะถามเราก็เอาอันนั้นจำหน่ายไป พอแจกไปแล้วเขาได้รับประโยชน์แล้วจำหน่ายไปก็จะอยู่รอด นี่คือเศรษฐกิจพอเพียง นี้คือหลักการค้า ใครทำรอดหมด นี่คือหลัก เศรษฐกิจพอเพียงที่แท้จริง ของดี ราคาถูก ซื่อสัตย์ มีน้ำใจ

คำว่าน้ำใจ คือ เอาข้าวของที่เราผลิตได้เอง งอกได้เอง และเรี่ยวแรงความสามารถของเราแบ่งปัน อาชีพอะไรก็ไปรอด คนตกงานทั้งหลาย ท่านผู้ชมทางบ้านที่เข้าใจจะรู้เลยว่าจะทำอย่างไร กลับไปทำกสิกรรมไร้สารพิษ เลี้ยงชีวิตตัวเองให้อยู่รอดก่อน จากนั้นมีอะไรที่มันงอกเงยขึ้นมาได้ในพื้นที่ของเรา ที่เราทำเองได้ แบ่งปันไป เป็นของดี ราคาถูก ขายถูกๆ เพราะเรากินน้อยใช้น้อยเราก็อยู่ได้ เพราะเรามีศีลก็ขายถูกได้ เราซื่อสัตย์ มีน้ำใจ แบ่งปันเกื้อกูลกัน เท่านี้แหล่ะหลักการค้าบุญนิยม ที่พ่อครูกล่าวไว้ตรงกับพระพุทธเจ้าตรัสว่า ให้ของดีย่อมได้รับของดี ให้ของประเสริฐย่อมได้ของประเสริฐ พระพุทธเจ้าให้ลดความโลภ ขายถูกก็คือ ลดความโลภ พระพุทธเจ้าให้ซื่อสัตย์ ไม่โกหก ศีลข้อ 4 พระพุทธเจ้าให้แบ่งปัน นอกจากการแบ่งปันกันแล้ว สัตว์ทั้งปวงหามีที่พึ่งอย่างอื่นไม่ พระพุทธเจ้าสอนไว้หมดแล้ว

พ่อครูสมณะโพธิรักษ์ก็นำมาย่อ “ของดี ราคาถูก ซื่อสัตย์ มีน้ำใจ” อาจารย์ก็มาขยายรายละเอียดว่ามีเทคนิคในการทำอย่างนี้ ใครเข้าใจและจับประเด็นได้ นำหลักการนี้ไปจะเลี้ยงชีวิตตัวเองได้เลย ตกงานกันทั่วโลกนำหลักการนี้ไป อย่างไรก็ไปรอด นี่เศรษฐกิจพอเพียงของจริง จากนั้นค่อยขยายไป พอมีทุนรอนแล้ว อย่างอื่นที่คนต้องการ นำมาค้าขายบริการได้ ก็นำมาบริการกัน ก็จะขยายไปได้ เป็นความเจริญขึ้น เป็นประโยชน์ตนประโยชน์ท่านนี่แหล่ะที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า “วันคืนล่วงไปๆ บัดนี้ท่านทำอะไรอยู่จงยังประโยชน์ตนประโยชน์ท่านให้ถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาทเถิด”

 

๑๑ เมษายน ๒๕๖๔

ดร.ใจเพชร กล้าจน (อาจารย์หมอเขียว)

เมตตาแสดงธรรมในวันเปิดร้านดอยฟ้า

ณ ดอยแพงค่า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา

ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งสุขที่ได้ดั่งใจ มาเอาสุขที่ไม่ได้ดั่งใจ

ทิ้งสุขที่ได้ดั่งใจ มาเอาสุขที่ไม่ได้ดั่งใจ

https://youtu.be/VEdGDffwsGI อาจารย์ประทับใจพระพุทธเจ้า ชอบใจมากเลยธรรมะของพระองค์ท่านเนี่ยนะ ท่านตรัสไว้ ในพระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๗ ข้อที่...

ความเจ็บป่วยที่หายช้าเพราะชีวิตทำชั่วมากกว่าดี

ความเจ็บป่วยที่หายช้าเพราะชีวิตทำชั่วมากกว่าดี

ชั่วมีมากกว่า ปวดฟันที่ยังหายเร็ว ปวดเหงือก ปวดฟันหายเร็วเลย ไม่ใช่หายง่าย ๆ หรอก ชั่วมากกว่าดี จะบอกให้ ต่อให้มียาดี หมอดี...

การปฏิบัติศีลให้ถูกตรงจะมีญาณปัญญา

การปฏิบัติศีลให้ถูกตรงจะมีญาณปัญญา

มีญาณปัญญาในการชำแรกกิเลส จะมีญาณปัญญาในการทำกิจกรรมการงานมากขึ้น จะสืบเนื่องกันไปเพื่อชำแรกกิเลสได้ จะมีเหตุปัจจัยให้เรามีญาณปัญญามากขึ้น...

พลังของการให้อภัย ที่มีคุณค่าต่อเราและผู้อื่น

พลังของการให้อภัย ที่มีคุณค่าต่อเราและผู้อื่น

จิตของเรา เมื่อเราพร่องเราพลาดไปแล้ว ถ้าเราได้รับการให้อภัยและได้รับโอกาสจากใคร ๆ โดยเฉพาะความพร่อง ความพลาดที่ร้ายแรงที่หนัก...

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

ความเป็นคนจนของเรา ความไม่มีอุปกรณ์ของเรา ไม่มีเครื่องกล ไม่มีอะไรช่วย ก็ทำให้เราได้มีความสามารถ มีศักยภาพ มีปัญญา ได้ใช้ปัญญา ใช้ความสามารถ...

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

เกี่ยวกันอย่างยิ่งเลย สัมพันธ์กันเป็นหนึ่งเดียวกัน หนุนกันไปหนุนกันมา ถ้าไม่มีกสิกรรมไร้สารพิษไม่มีทางมีสุขภาพที่ดีได้...

การตั้งศีลแบบละเอียดในเรื่องของอาหาร

การตั้งศีลแบบละเอียดในเรื่องของอาหาร

อาหารเป็นหนึ่งในโลก อาหาร 4 อาหารคือ เครื่องค้ำจุนชีวิต 1. กวฬิงการาหาร อาหารที่เป็นคำข้าวด้านรูปธรรม พึงกำหนดรู้ความยินดีในกามคุณ 2....

อริยสัจ 4 เป็นหัวใจสำคัญของความพ้นทุกข์ในชีวิต

อริยสัจ 4 เป็นหัวใจสำคัญของความพ้นทุกข์ในชีวิต

อาจารย์ว่าพวกเราก็ฝึกฝนกันไป ก็ตามที่พวกเราพี่น้องเราทำมากันเป็นลำดับ ๆ รายการอริยสัจ 4 นี่ก็เป็นหัวใจสำคัญของชีวิต อริยสัจ 4...

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ

ตลาดวิถีธรรม กับ กสิกรรมไร้สารพิษ ณ ร้านแพทย์วิถีธรรม ซอยนวมินทร์ 46 ระหว่างวันที่ 6-7 มีนาคม 2564 จากนโยบายของอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร...

รวมคำถามคำตอบรายการสุขภาพดีวิถีธรรม ตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับหมอเขียว

รายการสุขภาพดีกับแพทย์วิถีธรรม ตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับหมอเขียว ออกอากาศเวลา 9:30 -11:30 น. ทุกวัน ทางหมอเขียวทีวี ทางทีมสื่อแพทย์วิถีธรรมได้จัดทำวิดีโอแยกแต่ละคำถาม เพื่อสะดวกในการสืบค้นต่อไป

สันติภาพ

สันติภาพ

แด่พี่น้องและเพื่อนร่วมโลกทั้งหลาย อาตมารู้สึกเป็นเกียรติอย่างเหลือประมาณ ที่คณะกรรมการแมนเฮ เล็งเห็นงานที่อาตมาทำมาทั้งชีวิต...

ธรรมะกับการทำนาแปลงเล็ก

ธรรมะกับการทำนาแปลงเล็ก

การทำนาแปลงเล็กเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติธรรมอย่างไร - ก็เริ่มตั้งแต่เราทำไร้สารพิษ เป็นการทำนาแบบมีศีล ไม่เบียดเบียนตนเอง คนอื่น สัตว์อื่น -...

ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต

ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต

#ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด_เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต คำถามขอสัมมาทิฎฐิจากอาจารย์หมอเขียว อยู่บ้านตอนติดโควิด...

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับธรรมะแท้ๆ

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับธรรมะแท้ๆ

ธรรมะแท้ๆ ที่ถ้าได้ทำให้ถูกตรงเป็นประโยชน์ตนประโยชน์ท่านมากที่สุดในโลก ในการดับทุกข์ ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นสูงที่สุด...

ความสุขสบายใจไร้กังวล

ความสุขสบายใจไร้กังวล

ทำสมดุลร้อนเย็น เรียนรู้ให้ดีเถอะ นี้คือ ความสุขสบายใจไร้กังวล #พึ่งตนเองได้เป็นหลัก ทำให้ชีวิตไม่ลำบากมาก อยู่ได้โดยไม่กังวล...

เราทำดีอะไรได้ เราก็ทำ

เราทำดีอะไรได้ เราก็ทำ

ทำในสิ่งที่เราทำได้ ก็ช่วยกันไป เราทำดีให้ดีที่สุด เท่าที่เราทำได้ ให้ผลดีเกิดขึ้นได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไป...

โทษของการคิดอกุศล

โทษของการคิดอกุศล

แค่แว๊ปเดียว แค่คิดในใจ นี้ยังไม่ออกมาทางกายวาจา แม้แค่คิดแค่ใจ มันยังหนัก มันก็มีแต่หนัก หนักมาก หนักมากที่สุด ญาณข้อที่ 4 พระโสดาบัน 7...

เหตุปัจจัย วิบากร้าย

เหตุปัจจัย วิบากร้าย

เหตุปัจจัย วิบากร้ายจัดสรร ให้ไปเจอหรือดึงเรื่องร้ายมาใส่ได้ทุกเรื่อง จากการผิดศีลในอดีตหรือปัจจุบันก็ตาม มันจะดึงเรื่องร้ายๆ...

ธรรมะพาพ้นทุกข์จากภัยโควิด 19

ธรรมะพาพ้นทุกข์จากภัยโควิด 19

พึงสละทรัพย์ เพื่อรักษาอวัยวะรักษาชีวิตก่อน สละได้ไหม สละการงานก่อนและเพื่อรักษาธรรม ด้วยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น...

วิธีที่สงบสบายแบบยั่งยืน คือ ต้องกำจัดกิเลสได้

วิธีที่สงบสบายแบบยั่งยืน คือ ต้องกำจัดกิเลสได้

ระหว่างความรู้สึก กินอร่อยๆ ทั้งวัน กับอิ่มสบายทั้งวัน อิ่มสบาย มันสบายกว่านะ ต่อให้มันอร่อย แต่ไม่อิ่มสักที หิวๆๆ กับอิ่มสบาย...

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 2/2

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 2/2

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส ต่อ #2/2 (จบ) เทวดาโลกียะ(สมมติเทพ) คนดีที่เต็มไปด้วยการเสพ โลกธรรม กาม อัตตา อบายมุข...

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 1/2

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 1/2

คนที่ทำชั่วมามากทำไมไม่รู้สึกผิด?? *ไฮไลท์ #คนก็หลงว่าโอ้โหมันได้ดีก็ไปทำตามกันตามกัน ก็ยิ่งเป็นบาปบาปซ้ำซ้อนเข้าไปอีก...

630418_ธรรมะพาพ้นทุกข์

630418_อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน อาคารดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา แม่แตง เชียงใหม่ 18 เมษายน 2563 13.00-15.00 น....

ลิงค์เสียงบรรยายค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 27

ลิงค์เสียงบรรยายค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 27

เสียงบรรยายของอ.หมอเขียว ค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ ๒๗ ระหว่างวันที่ 26  ตุลาคม - 3 พฤศจิกายน 2562 รุ่น ดับกิเลส ดับเครื่องกังวล 621026_1...

ผู้มีปัญญามาก  แม้ประสบทุกข์ก็หาสุขพบ

อ.หมอเขียว ยกเตสกุณชาดกที่ 1 ว่าด้วยนกตอบปัญหาพระราชา จาก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2438-2444 โดยนำข้อที่ 2444 มาขยายความ...

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

อ.หมอเขียวยกศิริมันทชาดก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2084-2089 โดยนำข้อ 2089 มาขยายความ คนมีปัญญาน้อยมีเหตุการณ์สุขหรือทุกข์ก็สร้างความหวั่นไหวให้กับตัวเองได้ ในช่วงท้ายอ.หมอเขียวแนะนำวิธีคิดที่ไม่ทุกข์ ในเหตุการณ์การระบาดของโควิด ไม่ว่าเราจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ซึ่งหลักการดังกล่าวสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ ทุกปัญหาในชีวิต

อ่านรายละเอียดที่
https://morkeaw.net/?p=3742&preview=true

Playlists-Youtube แนะนำแพทย์วิถีธรรมกับโควิด-19

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ถึงวันนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินไป ความกลัว ระแวง หวั่นไหวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แพทย์วิถีธรรม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอส่งลิงค์แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้ทุกท่านได้พิจารณา

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

ฟังเสียงอ.หมอเขียวกล่าวถึงเรื่อง 3 สิ่งสำคัญของชีวิต ที่เป็นหัวใจของความแข็งแรง มั่นคง มีคุณค่า และผาสุกที่สุดในโลก คือปัจจัย4 มิตรดี มีศีล

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

อ.หมอเขียวเน้นย้ำว่า เมื่อเกิดวิกฤต ชาวพุทธจะตั้งและปฏิบัติอริยศีลที่ถูกตรง เพื่อเพิ่มพลังกุศล ครั้งนี้ อ.หมอเขียวยกตัวอย่างการปฎิบัติของพระโพธิสัตว์เมื่อเจอภัยพิบัติ ซึ่ง มีทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมทำการตัดต่อเสียง และเผยแพร่ใน Morkeaw Podcast

630320 แนะนำรายการธรรมะพาพ้นทุกข์ ทุกวัน 20:00น

พบกับรายการธรรมะพาพ้นทุกข์ โดยดร.ใจเพชร กล้าจน ทุกวัน ในช่วงเวลาประมาณ 20:00 - 21:00 น บางทีก็ประมาณ 19:45 น หรือถึงประมาณ 21:00 น...

ยังไม่ชัดเจนกับทางโลกทางธรรม มีวิธีการเลือกอย่างไร

ถาม : ทำอย่างไรเราจึงจะมีวิธีการเลือกว่าชีวิตเราจะเลือกในโลกีย์หรือโลกุตระ  เพราะตอนนี้ตนเองเหมือนกับยังไม่ชัดเจนกับทางธรรม...

ุ630318 21.195 กรรมเก่าใช้แล้วก็หมดไป ไม่สร้างวิบากร้ายใหม่

มหาวรรคที่ 5 พระไตรปิฎกเล่มที่ 21 ข้อที่ 195  เนื้อหาย่อ พระพุทธเจ้าบอกวิธีปฏิบัติว่า ทำอย่างไรวิบากเก่าที่เราได้รับนั้นมันจะไม่เพิ่มขึ้น...

องค์เป็นที่ตั้งแห่งความเพียรเพื่อความบริสุทธิ์ 4 ประการ

มหาวรรคที่ 5 พระไตรปิฎกเล่มที่ 21 ข้อ 194 องค์เป็นที่ตั้งแห่งความเพียรเพื่อความบริสุทธิ์ 4 ประการ 1 สีลปาริสุทธิ...

เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่าง ให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เท่าที่เราจะพึงทำได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไปเท่านั้น

ขยายความบททบทวนธรรม เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่าง ให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เท่าที่เราจะพึงทำได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไปเท่านั้น

เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่างให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เท่าที่เป็นไปได้ตามภูมิ เท่าที่จะทำได้ คือ ตามภูมิตามบารมีที่มีตามภูมิตามบารมีที่มี มีเท่าไหร่ก็สุดฝีมือเท่านั้นแหละจบ ก็ปรารถนาให้เกิดดีแล้วก็จบ ให้โลกแล้วเราได้อาศัยก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ดับไปเท่านั้น ก็เมื่อเราทำดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว โลกก็จะได้อาศัย คนในโลกก็จะได้อาศัย เราก็จะได้อาศัยดีที่เราทำนั้น ก็ได้อาศัยเพราะชีวิตอยู่ก็ต้องอาศัยสภาพดีๆ นั่นแหละ เท่าที่มันจะเป็นไปได้ดีเท่าที่จะเป็นไปได้ก็ได้อาศัย ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละดีเท่าไหร่ก็เท่านั้น ที่จะได้อาศัย แม้อาศัยแล้ว แต่มันก็จะดับไปนะ อย่าไปยึดมั่นถือมั่นว่ามันจะอยู่ไปตลอด สิ่งใดมีการเกิดขึ้นเป็นธรรมดาสิ่งนั้นมีการดับไปเป็นธรรมดา แม้ดีก็ต้องดับไปนะ แม้ร้ายก็ต้องดับไปน อย่าไปยึดมั่นถือมั่นว่ามันจะอยู่ตลอด เกิดแล้วมันก็ดับๆ หมดฤทธิ์เขาก็ดับๆ อย่างนี้เป็นต้น เมื่อเราไม่ยึดมั่นถือมั่นเราก็ไม่ทุกข์
…ฝึกทำดีแล้วก็วางดีๆ ให้ฝึกไว้ ให้ทบทวนไว้ว่า มันไม่ได้อยู่ไปตลอดนะ แม้ดีแค่ไหนเกิดแล้วก็ดับๆ บอย่างนี้เป็นต้น ก็จะได้ไม่ทุกข์ จิตเราก็เป็นอิสระจากทุกข์

620704 ไม่มีใครอยากทุกข์ ที่เขาทำทุกข์เพราะเขาไม่รู้

ไม่มีใครอยากทุกข์ ที่เขาทำทุกข์เพราะเขาไม่รู้ ที่เขาไม่รู้เพราะมีวิบาก 11 ประการ จากการไม่เคารพไม่ศรัทธาพระพุทธเจ้าหรือสาวกแท้...