เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้

เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้

อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน บรรยาย #เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้ ดังนี้

“เรากระทบอากาศร้อนแล้ว เรารู้สึกไม่สบาย เราก็เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นลดสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนในสัดส่วนที่เรากำลังเต็มที่สุด นั่นคือจุดที่ถูกต้อง
เวลาอากาศเย็นแล้วเรารู้สึกไม่สบาย เราก็เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อน ลดสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นในสัดส่วนที่กำลังเต็มที่สุด นั่นคือสิ่งที่ถูกต้อง
พระพุทธเจ้าตรัสว่า วิมุติเป็นกำลัง วิมุติ คือความหลุดพ้นจากทุกข์เป็นกำลัง ต้องใช้กำลังเป็นตัวหลักในการวัด กำลังเป็นตัววัดที่เร็วที่สุด ดีที่สุด
ทีนี้คนที่ไม่เข้าใจเวลาอากาศร้อน เขาก็จะกินเย็นจนไม่รู้สึกร้อนเลย มันไม่ใช่นะ เรากินเย็นไปในขีดที่เรากำลังเต็มที่สุดก็พอ ถ้าเรากินมากไปกว่านั้น กำลังมันจะตก และจะตีกลับเป็นร้อนด้วย มันจะไม่ดี
หรือเวลาอากาศหนาวเย็น เราก็กินร้อนเข้าไปจนรู้สึกไม่หนาวเลย อย่างนี้ไม่ใช่นะ มันจะต้องเพิ่มร้อน ลดเย็นเข้าไปในขีดที่แรงเราเต็มที่สุด นั่นคือจุดที่แข็งแรงที่สุด คือจุดที่แรงเต็มนะ ไม่ใช่ไม่รู้สึกร้อน ไม่รู้สึกหนาวเลย ไม่ใช่นะ
ชีวิตมันเป็นไปไม่ได้หรอกจะไม่ให้รู้สึกร้อนรู้สึกหนาวเลยมันเป็นไปไม่ได้ กระทบอากาศร้อน อากาศหนาว มันก็จะรู้สึกร้อน รู้สึกหนาวบ้าง แต่มันจะแรงเต็ม เราแรงเต็มเราจะทนได้ เราจะทนร้อนทนหนาวได้ดี รู้สึกเหมือนกันว่ามันหนาว แต่ว่าเราจะทนได้ดี
แต่ถ้าเรากินอาหารหรือปรับสมดุลไม่ลงตัว มันไม่ไปถึงจุดแรงเต็มที่สุด เราจะรู้สึกกระทบร้อนกระทบเย็นแล้วจะรู้สึกทรมานมาก แรงเราจะไม่เต็ม กระทบแล้วจะรู้สึกทรมานมาก ทนได้ยาก ได้ลำบาก
แต่ถ้าเราปรับไปสู่จุดที่เราแรงเต็มที่สุด เราจะรู้สึกว่า จุดที่เราแรงเต็มที่สุดนี้ มันทำให้เรามีสมรรถนะในการทำงานได้มากที่สุดด้วย และทนต่ออากาศร้อน อากาศนาวได้ดี คือจะไม่รู้สึกว่าทุกข์ทรมานมาก ปรับให้มันถูก ไม่เช่นนั้น ปรับไม่ถูกยิ่งปรับโรคก็ยิ่งเพิ่ม ปรับไม่ถูกโรคมันจะเพิ่มไปเรื่อยๆ”
#สรุปแล้วปรับไปสู่จุดที่แรงเต็มที่สุดก็แล้วกัน

กิจกรรมค่ายกสิกรรมและครัวหมอเขียวสัญจร ครั้งที่สอง ณ ดอยแพงค่า ภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 28-31 มกราคม 2563
อากาศบนภูผาฟ้าน้ำช่วงเช้าหนาวเย็นวัดอุณหภูมิได้ 1 องศา แม้อากาศจะหนาวมากแต่พี่น้องชาวค่ายและจิตอาสาก็ลุยเรียนรู้พืชผักสมุนไพร และเก็บผักบนดอยแพงค่า
พืชผักสมุนไพรที่ดอยแพงค่า ภูผาฟ้าน้ำ มีอยู่มากมาย ยกตัวอย่างที่พี่น้องเก็บมาเช่น ดอกดิน ผักแปม ใบเมี่ยง ผักเฮือด ผีเสื้อราตรี ผักฮี้ ปูเปรี้ยว ผักกูด มะแว้งป่า เพื่อนพริก ผักชีล้อม กุหลาบมอญ ผักกาดไร่ ผักปราบใบมน ผักแพรวแดง ผักดีกระทิง ผักกาดนา หญ้าเอ็นยืด กระดุมเงิน ผักส้มกบ ฯลฯ
และด้วยอากาศที่หนาวเย็นมาก พี่น้องจิตอาสาจึงได้นำผักสมุนไพรที่เก็บมาได้มาทำเมนู ภูผาผักสมุนไพรทอดปรับสมดุล
โดยนำผักสมุนไพรที่เก็บได้มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้พอสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาชุบแป้งทอด กินปรับสมดุลในอากาศที่หนาวมากๆ อย่างที่ท่านอาจารย์หมอเขียวสอนไว้อากาศหนาวอย่ากินฤทธิ์ร้อนอย่างเดียวต้องกินผักสดผลไม้ฤทธิ์เย็นในสัดส่วนที่พอเหมาะด้วย ดูจุดที่เรากินแล้วมีแรงเต็มคือสมดุลกับร่างกายเรา
พบกันใหม่โอกาสหน้า
เจริญธรรม สำนึกดี มีใจไร้ทุกข์

 

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

สาหร่ายใบไชยา

สาหร่ายใบไชยา

สาหร่ายใบไชยา ผักไชยา มีแคลเซียม ธาตุเหล็กสูง ช่วยย่อยอาหาร บำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับปัสสาวะ ถอนพิษร้อน ปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกาย ฯลฯ ผักไชยา มีสารพิษในกลุ่มสารไซยาไนด์ แต่สารดังกล่าวถูกทำลายได้ด้วยความร้อน ควรทำให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง...

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย ผักพาย มีรสขมเล็กน้อย ผักที่มีรสขมทุกชนิด ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์ร้อน เป็นฤทธิ์ร้อนดับร้อน ช่วยให้เจริญอาหาร ป้องกันไข้หัวลม ลดไข้ ต้นอ่อน ก้านใบอ่อนและดอกอ่อน สามารถรับประทานเป็นผักสด แกล้มกับ ส้มตำ น้ำพริก และยังทำเป็นผักสุกโดยการลวกหรือย่าง...

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้เวลาเก็บเกี่ยวข้าวดอยที่แปลงวิริยะ ลงปลูกไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน อาจารย์หมอเขียวและพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ไปเกี่ยวข้าว ข้าวที่ลงปลูกไว้เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ข้าวดอย...

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙ วิธีการทำ แยกชนิดของผักแต่ละอย่าง เอาเฉพาะผักที่หาได้ง่ายและใกล้มือ ลวกผักแต่ละอย่างตามลำดับการสุก ถ้ามีถั่วงอกให้ลวกถั่วงอกใส่ด้วย วิธีการทำน้ำซุป ผักมะรุม ๓ - ๔ ยอด ใบไชยา ๑ กำมือ ใบผักหวานบ้าน ๕ - ๖ ยอด ใบหม่อน ๑ กำมือ หอมใหญ่ ๓ หัว รากผักชี...

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช สมุนไพรฤทธิ์ร้อน ข่า, ตะไคร้ (หั่นเฉลียง) ,ใบมะกรูด(ฉีก) ธัญพืชต้มสุก ใช้ถั่วเท่าที่มีที่บ้านก็ได้นะคะไม่จำเป็นต้องใส่ครบ ฤทธิ์ร้อน ถั่วดำ, ถั่วแดง ฤทธิ์เย็น ถั่วขาว, ลูกเดือย, ถั่วเขียว ฤทธิ์เย็น ข้าวสารซ้อมมือ วิธีทำ นำข้าวสารซ้อมมือ...

แกงส้มหรือแกงเหลือง

แกงส้มหรือแกงเหลือง

แกงส้มหรือแกงเหลือง เมนูจากค่ายพระไตรปิฎกครั้งที่ ๒๓ รุ่น ดับทุกข์ทั้งแผ่นดินด้วยอริยสัจสี่ ณ สวนป่านาบุญ ๒ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช   วัตถุดิบ   ผักฤทธิ์เย็น มะละกอเหลืองห่าม เห็ดนางฟ้า สับปะรด หัวไชเท้า สายบัว ยอดมะพร้าว ผักกวางตุ้ง ผักฤทธิ์ร้อน ถั่วหัวโต...

แกงดอกแคป่า

แกงดอกแคป่า

แกงดอกแคป่า วันนี้ขอนำเสนอ แกงดอกแคป่า ผักพื้นบ้านแกงแบบอิสานปรุงแบบสุขภาพใช้เกลืออย่างเดียว พืชรสขมทุกชนิดมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน คือธรรมชาติของรสขมนั้นมีฤทธิ์ร้อน เมื่อเข้าไปในร่างกายจะเกิดการรวมกับความร้อนภายในอย่างรวดเร็ว...

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล เหมาะรับประทานในฤดูฝน ฤดูหนาว เพราะเป็นแกงฤทธิ์ร้อน อากาศหนาวเย็นแบบนี้ขอแนะนำเมนูนี้ค่ะ ผักฤทธิ์ร้อน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มันฝรั่ง กะทิ ผักฤทธิ์เย็น เห็ดนางฟ้า มะเขือเทศ ต้นอ่อนมะขาม เครื่องปรุง น้ำตาลมะพร้าว ดอกเกลือ มะขามเปียก  ...

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย หยวกกล้วย เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น แก้ไข้ ถอนพิษร้อนได้ดี เป็นยาบำรุง   วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น หยวกกล้วย ใบวอเตอร์เครส ดอกขจร ดอกโสน มะเขือเทศ มะละกอห่าม เครื่องปรุง เกลือ   วิธีทำ 1.นำผักมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นมะละกอห่าม หยวกกล้วย มะเขือเทศ...

ต้มรากบัว

ต้มรากบัว

ต้มรากบัว รากบัว มีสรรพคุณในการช่วยลดไข้ กระหายน้ำ แก้ร้อนใน และยังบำรุงเลือด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เจริญอาหาร บำรุงม้าม รักษาม้าม หรือกระเพาะพร่อง เครื่องปรุง ฤทธิ์ร้อน 1.รากบัว 2.ถั่วลิสง 3.แปะก๊วย 4.เม็ดบัว 5.แครอท 6.ผักชี 7.กระเทียม 8.พริกไทย ฤทธิ์เย็น 9.หัวไชเท้า...