เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้

เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้

อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน บรรยาย #เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้ ดังนี้

“เรากระทบอากาศร้อนแล้ว เรารู้สึกไม่สบาย เราก็เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นลดสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนในสัดส่วนที่เรากำลังเต็มที่สุด นั่นคือจุดที่ถูกต้อง
เวลาอากาศเย็นแล้วเรารู้สึกไม่สบาย เราก็เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อน ลดสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นในสัดส่วนที่กำลังเต็มที่สุด นั่นคือสิ่งที่ถูกต้อง
พระพุทธเจ้าตรัสว่า วิมุติเป็นกำลัง วิมุติ คือความหลุดพ้นจากทุกข์เป็นกำลัง ต้องใช้กำลังเป็นตัวหลักในการวัด กำลังเป็นตัววัดที่เร็วที่สุด ดีที่สุด
ทีนี้คนที่ไม่เข้าใจเวลาอากาศร้อน เขาก็จะกินเย็นจนไม่รู้สึกร้อนเลย มันไม่ใช่นะ เรากินเย็นไปในขีดที่เรากำลังเต็มที่สุดก็พอ ถ้าเรากินมากไปกว่านั้น กำลังมันจะตก และจะตีกลับเป็นร้อนด้วย มันจะไม่ดี
หรือเวลาอากาศหนาวเย็น เราก็กินร้อนเข้าไปจนรู้สึกไม่หนาวเลย อย่างนี้ไม่ใช่นะ มันจะต้องเพิ่มร้อน ลดเย็นเข้าไปในขีดที่แรงเราเต็มที่สุด นั่นคือจุดที่แข็งแรงที่สุด คือจุดที่แรงเต็มนะ ไม่ใช่ไม่รู้สึกร้อน ไม่รู้สึกหนาวเลย ไม่ใช่นะ
ชีวิตมันเป็นไปไม่ได้หรอกจะไม่ให้รู้สึกร้อนรู้สึกหนาวเลยมันเป็นไปไม่ได้ กระทบอากาศร้อน อากาศหนาว มันก็จะรู้สึกร้อน รู้สึกหนาวบ้าง แต่มันจะแรงเต็ม เราแรงเต็มเราจะทนได้ เราจะทนร้อนทนหนาวได้ดี รู้สึกเหมือนกันว่ามันหนาว แต่ว่าเราจะทนได้ดี
แต่ถ้าเรากินอาหารหรือปรับสมดุลไม่ลงตัว มันไม่ไปถึงจุดแรงเต็มที่สุด เราจะรู้สึกกระทบร้อนกระทบเย็นแล้วจะรู้สึกทรมานมาก แรงเราจะไม่เต็ม กระทบแล้วจะรู้สึกทรมานมาก ทนได้ยาก ได้ลำบาก
แต่ถ้าเราปรับไปสู่จุดที่เราแรงเต็มที่สุด เราจะรู้สึกว่า จุดที่เราแรงเต็มที่สุดนี้ มันทำให้เรามีสมรรถนะในการทำงานได้มากที่สุดด้วย และทนต่ออากาศร้อน อากาศนาวได้ดี คือจะไม่รู้สึกว่าทุกข์ทรมานมาก ปรับให้มันถูก ไม่เช่นนั้น ปรับไม่ถูกยิ่งปรับโรคก็ยิ่งเพิ่ม ปรับไม่ถูกโรคมันจะเพิ่มไปเรื่อยๆ”
#สรุปแล้วปรับไปสู่จุดที่แรงเต็มที่สุดก็แล้วกัน

กิจกรรมค่ายกสิกรรมและครัวหมอเขียวสัญจร ครั้งที่สอง ณ ดอยแพงค่า ภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 28-31 มกราคม 2563
อากาศบนภูผาฟ้าน้ำช่วงเช้าหนาวเย็นวัดอุณหภูมิได้ 1 องศา แม้อากาศจะหนาวมากแต่พี่น้องชาวค่ายและจิตอาสาก็ลุยเรียนรู้พืชผักสมุนไพร และเก็บผักบนดอยแพงค่า
พืชผักสมุนไพรที่ดอยแพงค่า ภูผาฟ้าน้ำ มีอยู่มากมาย ยกตัวอย่างที่พี่น้องเก็บมาเช่น ดอกดิน ผักแปม ใบเมี่ยง ผักเฮือด ผีเสื้อราตรี ผักฮี้ ปูเปรี้ยว ผักกูด มะแว้งป่า เพื่อนพริก ผักชีล้อม กุหลาบมอญ ผักกาดไร่ ผักปราบใบมน ผักแพรวแดง ผักดีกระทิง ผักกาดนา หญ้าเอ็นยืด กระดุมเงิน ผักส้มกบ ฯลฯ
และด้วยอากาศที่หนาวเย็นมาก พี่น้องจิตอาสาจึงได้นำผักสมุนไพรที่เก็บมาได้มาทำเมนู ภูผาผักสมุนไพรทอดปรับสมดุล
โดยนำผักสมุนไพรที่เก็บได้มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้พอสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาชุบแป้งทอด กินปรับสมดุลในอากาศที่หนาวมากๆ อย่างที่ท่านอาจารย์หมอเขียวสอนไว้อากาศหนาวอย่ากินฤทธิ์ร้อนอย่างเดียวต้องกินผักสดผลไม้ฤทธิ์เย็นในสัดส่วนที่พอเหมาะด้วย ดูจุดที่เรากินแล้วมีแรงเต็มคือสมดุลกับร่างกายเรา
พบกันใหม่โอกาสหน้า
เจริญธรรม สำนึกดี มีใจไร้ทุกข์

 

เรื่องน่าสนใจ