ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยเกลือ

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยดอกเกลือ

“สูตรถอนพิษร้อน”

ผักฤทธิ์เย็น
ถั่วแขกหั่นแฉลบบาง 1 กำมือ
มะเขือเทศราชินีสีแดง 6-8 ลูก
น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ดอกเกลือหรือเกลือ 1/3 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใช้ไฟกลางหรือค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า
2.น้ำเดือดใส่มะเขือเทศซักพักตามด้วยถั่วแขกผัดไปมา น้ำแห้งเติมน้ำให้พอขลุกขลิก ผัดไปมาพอถั่วสุกกำลังดี
3.ปิดไฟโรยด้วยดอกเกลือหรือเกลือ คลุกเคล้าไปมา พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ
ผู้มีภาวะร้อนเกิน ให้ตัดสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนออกเพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นในสัดส่วนที่ทานแล้วรู้สึกสบาย มีกำลัง
ท่านสามารถปรับเปลี่ยนพริกแพลงให้ถูกสมดุลร่างกายและตามวัตุดิบที่หาได้

โดยจากสถิติของผู้ที่มารักษาด้วยศาสตร์แพทย์วิถีธรรม..
ณ ยุคนี้ ในผู้ป่วย 100 คน พบว่า…
80 % ของผู้ป่วย คือไม่สมดุลแบบร้อนเกิน
15 % ไม่สมดุลแบบทั้งร้อนเกินและเย็นเกินเกิดขึ้นพร้อมกัน(ร้อนเย็นพันกัน)
5 % เย็นเกิน
โดยที่เมื่อร่างกายเรามีภาวะไม่สมดุล ไม่ว่าจะไม่สมดุลแบบ ร้อนเกิน เย็นเกิน หรือ ร้อนเย็นพันกัน ก็จะทำให้เราเจ็บป่วยได้ทุกโรค
กรณีในช่วงที่อากาศหนาว
80 % จะร้อนเย็นพันกัน
15 % ร้อนเกิน
5 % เย็นเกิน

วิธีแก้
งดอาหารพิษทุกชนิด เช่น เนื้อสัตว์ทุกชนิด นม ไข่ อาหารผ่านโรงงานอุสาหกรรม อาหารแปรรูปต่างๆ ทานอาหารธรรมชาติปรุงรส 30% หรือปรุงด้วยเกลืออย่างเดียว
แล้วปรับสมดุลตามอาการ เช่น ในผู้ที่มีภาวะร้อนเกิน ให้ปรับสมดุลโดย ใช้พืชผักสมุนไพรโทนฤทธิ์เย็นเป็นหลักในสัดส่วนเท่าที่รู้สึกสบาย
ผู้ที่มีภาวะ ร้อนเย็นพันกัน ใช้พืชผักฤทธิ์เย็นผสมฤทธิ์ร้อน ในสัดส่วนที่รู้สึกสบาย
ผู้ที่มีภาวะเย็นเกิน ใช้พืชผักฤทธิ์ร้อนเป็นหลัก ในสัดส่วนเท่าที่รู้สึกสบาย
ระบายพิษร้อนออกจากร่างกายในทุกช่องทางเท่าที่สามารถทำได้ที่ทำแล้วรู้สึกสบาย เติมสิ่งที่ถูกสมดุล งดสิ่งของหรืออาหารที่ไม่สมดุลที่เป็นพิษ
เมื่อปรับสมดุลไปสักพัก ร่างกายจะกลับเข้าสู่ภาวะสมดุล อาการไม่สบายต่างๆก็จะหายไป แล้วจะทำให้เรารู้สึก สบาย เบากาย มีกำลัง…
ที่มา: หนังสือถอดรหัสสุขภาพ เล่ม 3 มาเป็นหมอดูแลตัวเองกันเถอะ หน้า: 47

580323 01 หมอเขียวบรรยายวินิจฉัย
อาการเจ็บป่วยตามหลักแพทย์วิถีธรรม

580323 03 หมอเขียวบรรยาย อาหารเป็นยา

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง

อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง

เงิน ไม่ใช่อำนาจที่แท้จริง อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง ดร. ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 3 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.เมือง...

สาหร่ายใบไชยา

สาหร่ายใบไชยา

สาหร่ายใบไชยา ผักไชยา มีแคลเซียม ธาตุเหล็กสูง ช่วยย่อยอาหาร บำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับปัสสาวะ ถอนพิษร้อน ปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกาย ฯลฯ ผักไชยา มีสารพิษในกลุ่มสารไซยาไนด์ แต่สารดังกล่าวถูกทำลายได้ด้วยความร้อน ควรทำให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง...

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย ผักพาย มีรสขมเล็กน้อย ผักที่มีรสขมทุกชนิด ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์ร้อน เป็นฤทธิ์ร้อนดับร้อน ช่วยให้เจริญอาหาร ป้องกันไข้หัวลม ลดไข้ ต้นอ่อน ก้านใบอ่อนและดอกอ่อน สามารถรับประทานเป็นผักสด แกล้มกับ ส้มตำ น้ำพริก และยังทำเป็นผักสุกโดยการลวกหรือย่าง...

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้เวลาเก็บเกี่ยวข้าวดอยที่แปลงวิริยะ ลงปลูกไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน อาจารย์หมอเขียวและพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ไปเกี่ยวข้าว ข้าวที่ลงปลูกไว้เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ข้าวดอย...

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙ วิธีการทำ แยกชนิดของผักแต่ละอย่าง เอาเฉพาะผักที่หาได้ง่ายและใกล้มือ ลวกผักแต่ละอย่างตามลำดับการสุก ถ้ามีถั่วงอกให้ลวกถั่วงอกใส่ด้วย วิธีการทำน้ำซุป ผักมะรุม ๓ - ๔ ยอด ใบไชยา ๑ กำมือ ใบผักหวานบ้าน ๕ - ๖ ยอด ใบหม่อน ๑ กำมือ หอมใหญ่ ๓ หัว รากผักชี...

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช สมุนไพรฤทธิ์ร้อน ข่า, ตะไคร้ (หั่นเฉลียง) ,ใบมะกรูด(ฉีก) ธัญพืชต้มสุก ใช้ถั่วเท่าที่มีที่บ้านก็ได้นะคะไม่จำเป็นต้องใส่ครบ ฤทธิ์ร้อน ถั่วดำ, ถั่วแดง ฤทธิ์เย็น ถั่วขาว, ลูกเดือย, ถั่วเขียว ฤทธิ์เย็น ข้าวสารซ้อมมือ วิธีทำ นำข้าวสารซ้อมมือ...

แกงส้มหรือแกงเหลือง

แกงส้มหรือแกงเหลือง

แกงส้มหรือแกงเหลือง เมนูจากค่ายพระไตรปิฎกครั้งที่ ๒๓ รุ่น ดับทุกข์ทั้งแผ่นดินด้วยอริยสัจสี่ ณ สวนป่านาบุญ ๒ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช   วัตถุดิบ   ผักฤทธิ์เย็น มะละกอเหลืองห่าม เห็ดนางฟ้า สับปะรด หัวไชเท้า สายบัว ยอดมะพร้าว ผักกวางตุ้ง ผักฤทธิ์ร้อน ถั่วหัวโต...

แกงดอกแคป่า

แกงดอกแคป่า

แกงดอกแคป่า วันนี้ขอนำเสนอ แกงดอกแคป่า ผักพื้นบ้านแกงแบบอิสานปรุงแบบสุขภาพใช้เกลืออย่างเดียว พืชรสขมทุกชนิดมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน คือธรรมชาติของรสขมนั้นมีฤทธิ์ร้อน เมื่อเข้าไปในร่างกายจะเกิดการรวมกับความร้อนภายในอย่างรวดเร็ว...

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล เหมาะรับประทานในฤดูฝน ฤดูหนาว เพราะเป็นแกงฤทธิ์ร้อน อากาศหนาวเย็นแบบนี้ขอแนะนำเมนูนี้ค่ะ ผักฤทธิ์ร้อน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มันฝรั่ง กะทิ ผักฤทธิ์เย็น เห็ดนางฟ้า มะเขือเทศ ต้นอ่อนมะขาม เครื่องปรุง น้ำตาลมะพร้าว ดอกเกลือ มะขามเปียก  ...

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย หยวกกล้วย เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น แก้ไข้ ถอนพิษร้อนได้ดี เป็นยาบำรุง   วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น หยวกกล้วย ใบวอเตอร์เครส ดอกขจร ดอกโสน มะเขือเทศ มะละกอห่าม เครื่องปรุง เกลือ   วิธีทำ 1.นำผักมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นมะละกอห่าม หยวกกล้วย มะเขือเทศ...