น้ำพริกมะเขือเทศภูผา

นำเสนอเมนู น้ำพริกมะเขือเทศภูผา

จากนโยบายกสิกรรมไร้สารพิษ ของ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ที่ให้พี่น้องจิตอาสาปลูกพืชผักไร้สารพิษ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ขณะนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ในการพัฒนาปลูกพืชผักไร้สารพิษ เพื่อมวลมนุษยชาติ มีผลผลิตคือมะเขือเทศพันธุ์ท้อ ลูกดกงามทุกลูก เอามาทำน้ำพริกมะเขือเทศกันค่ะ

สรรพคุณของมะเขือเทศ มะเขือเทศเป็นผักฤทธิ์เย็น บำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอสูง มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ คือไลโคปีน ช่วยลดการเกิดมะเร็ง ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยระบบย่อย

 

สรรพคุณของพริก พริกเป็นผักฤทธิ์ร้อน มีสารแคปไซซินช่วยให้เกิดอาการตื่นตัวของร่างกาย กระตุ้นให้เจริญอาหาร เพิ่มการไหลเวียนของเลือด

 

สรรพคุณของหอมแดง หอมแดงเป็นผักฤทธิ์ร้อน บำรุงโลหิต ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยขับลมในลำไส้ บำรุงหัวใจ ช่วยให้เจริญธาตุไฟ

สรรพคุณของกระเทียม กระเทียมเป็นผักฤทธิ์ร้อน ช่วยลดความดัน เป็นยาฆ่าเชื้อ ช่วยขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ บำรุงธาตุ

#น้ำพริกมะเขือเทศภูผา
ผักฤทธิ์ร้อน พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง
ผักฤทธิ์เย็น มะเขือเทศ

เครื่องปรุงเกลือ

วิธีทำ

1.นำมะเขือเทศและพริกหนุ่มมาล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำ มะเขือเทศ พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง มาย่างบนเตาถ่าน

2. เมื่อย่างพอสุก นำมะเขือเทศ พริก กระเทียม หอมแดง มาลอกเปลือกออก แล้วเตรียมครกเพื่อตำน้ำพริก

3. หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ตำน้ำพริกได้ง่าย ใส่หอมแดง พริกหนุ่มกระเทียมเพื่อตำน้ำพริก โขลกทุกอย่างให้เข้ากันพอแหลก เติมเกลือเล็กน้อย ชิมรสกลมกล่อมพร้อมรับประทาน

จะรับประทานคู่กับผักสด ผักลวกก็ได้ค่ะ น้ำพริกผักลวกอยู่คู่ครัวไทยมานานเป็นอาหารสุขภาพที่ทำได้ง่าย บำรุงร่างกายป้องกันโรคค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยการกินอาหารให้เป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหารนะคะ

สูตรอาหารแพทย์วิถีธรรมสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ facebook ครัวหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

สาหร่ายใบไชยา

สาหร่ายใบไชยา

สาหร่ายใบไชยา ผักไชยา มีแคลเซียม ธาตุเหล็กสูง ช่วยย่อยอาหาร บำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับปัสสาวะ ถอนพิษร้อน ปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกาย ฯลฯ ผักไชยา มีสารพิษในกลุ่มสารไซยาไนด์ แต่สารดังกล่าวถูกทำลายได้ด้วยความร้อน ควรทำให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง...

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ ภูผาฟ้าน้ำดินแดนแห่งถั่วซึ่งเป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก ถั่วลิสง ถั่วหลากหลายชนิด จะทำให้แข็งแรง อายุยืน ถั่วหลากหลายชนิด เป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก เป็นวิถีชีวิตวัฒนธรรมของคนฉลาด กินถั่วหลากหลายชนิด ไร้สารพิษ แข็งแรง อายุยืน กินถั่ววันละ 1-5...

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย ผักพาย มีรสขมเล็กน้อย ผักที่มีรสขมทุกชนิด ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์ร้อน เป็นฤทธิ์ร้อนดับร้อน ช่วยให้เจริญอาหาร ป้องกันไข้หัวลม ลดไข้ ต้นอ่อน ก้านใบอ่อนและดอกอ่อน สามารถรับประทานเป็นผักสด แกล้มกับ ส้มตำ น้ำพริก และยังทำเป็นผักสุกโดยการลวกหรือย่าง...

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้เวลาเก็บเกี่ยวข้าวดอยที่แปลงวิริยะ ลงปลูกไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน อาจารย์หมอเขียวและพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ไปเกี่ยวข้าว ข้าวที่ลงปลูกไว้เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ข้าวดอย...

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙ วิธีการทำ แยกชนิดของผักแต่ละอย่าง เอาเฉพาะผักที่หาได้ง่ายและใกล้มือ ลวกผักแต่ละอย่างตามลำดับการสุก ถ้ามีถั่วงอกให้ลวกถั่วงอกใส่ด้วย วิธีการทำน้ำซุป ผักมะรุม ๓ - ๔ ยอด ใบไชยา ๑ กำมือ ใบผักหวานบ้าน ๕ - ๖ ยอด ใบหม่อน ๑ กำมือ หอมใหญ่ ๓ หัว รากผักชี...

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช สมุนไพรฤทธิ์ร้อน ข่า, ตะไคร้ (หั่นเฉลียง) ,ใบมะกรูด(ฉีก) ธัญพืชต้มสุก ใช้ถั่วเท่าที่มีที่บ้านก็ได้นะคะไม่จำเป็นต้องใส่ครบ ฤทธิ์ร้อน ถั่วดำ, ถั่วแดง ฤทธิ์เย็น ถั่วขาว, ลูกเดือย, ถั่วเขียว ฤทธิ์เย็น ข้าวสารซ้อมมือ วิธีทำ นำข้าวสารซ้อมมือ...

แกงส้มหรือแกงเหลือง

แกงส้มหรือแกงเหลือง

แกงส้มหรือแกงเหลือง เมนูจากค่ายพระไตรปิฎกครั้งที่ ๒๓ รุ่น ดับทุกข์ทั้งแผ่นดินด้วยอริยสัจสี่ ณ สวนป่านาบุญ ๒ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช   วัตถุดิบ   ผักฤทธิ์เย็น มะละกอเหลืองห่าม เห็ดนางฟ้า สับปะรด หัวไชเท้า สายบัว ยอดมะพร้าว ผักกวางตุ้ง ผักฤทธิ์ร้อน ถั่วหัวโต...

แกงดอกแคป่า

แกงดอกแคป่า

แกงดอกแคป่า วันนี้ขอนำเสนอ แกงดอกแคป่า ผักพื้นบ้านแกงแบบอิสานปรุงแบบสุขภาพใช้เกลืออย่างเดียว พืชรสขมทุกชนิดมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน คือธรรมชาติของรสขมนั้นมีฤทธิ์ร้อน เมื่อเข้าไปในร่างกายจะเกิดการรวมกับความร้อนภายในอย่างรวดเร็ว...

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล เหมาะรับประทานในฤดูฝน ฤดูหนาว เพราะเป็นแกงฤทธิ์ร้อน อากาศหนาวเย็นแบบนี้ขอแนะนำเมนูนี้ค่ะ ผักฤทธิ์ร้อน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มันฝรั่ง กะทิ ผักฤทธิ์เย็น เห็ดนางฟ้า มะเขือเทศ ต้นอ่อนมะขาม เครื่องปรุง น้ำตาลมะพร้าว ดอกเกลือ มะขามเปียก  ...

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย หยวกกล้วย เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น แก้ไข้ ถอนพิษร้อนได้ดี เป็นยาบำรุง   วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น หยวกกล้วย ใบวอเตอร์เครส ดอกขจร ดอกโสน มะเขือเทศ มะละกอห่าม เครื่องปรุง เกลือ   วิธีทำ 1.นำผักมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นมะละกอห่าม หยวกกล้วย มะเขือเทศ...