น้ำพริกมะเขือเทศภูผา

นำเสนอเมนู น้ำพริกมะเขือเทศภูผา

จากนโยบายกสิกรรมไร้สารพิษ ของ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ที่ให้พี่น้องจิตอาสาปลูกพืชผักไร้สารพิษ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ขณะนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ในการพัฒนาปลูกพืชผักไร้สารพิษ เพื่อมวลมนุษยชาติ มีผลผลิตคือมะเขือเทศพันธุ์ท้อ ลูกดกงามทุกลูก เอามาทำน้ำพริกมะเขือเทศกันค่ะ

สรรพคุณของมะเขือเทศ มะเขือเทศเป็นผักฤทธิ์เย็น บำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอสูง มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ คือไลโคปีน ช่วยลดการเกิดมะเร็ง ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยระบบย่อย

 

สรรพคุณของพริก พริกเป็นผักฤทธิ์ร้อน มีสารแคปไซซินช่วยให้เกิดอาการตื่นตัวของร่างกาย กระตุ้นให้เจริญอาหาร เพิ่มการไหลเวียนของเลือด

 

สรรพคุณของหอมแดง หอมแดงเป็นผักฤทธิ์ร้อน บำรุงโลหิต ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยขับลมในลำไส้ บำรุงหัวใจ ช่วยให้เจริญธาตุไฟ

สรรพคุณของกระเทียม กระเทียมเป็นผักฤทธิ์ร้อน ช่วยลดความดัน เป็นยาฆ่าเชื้อ ช่วยขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ บำรุงธาตุ

#น้ำพริกมะเขือเทศภูผา
ผักฤทธิ์ร้อน พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง
ผักฤทธิ์เย็น มะเขือเทศ

เครื่องปรุงเกลือ

วิธีทำ

1.นำมะเขือเทศและพริกหนุ่มมาล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำ มะเขือเทศ พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง มาย่างบนเตาถ่าน

2. เมื่อย่างพอสุก นำมะเขือเทศ พริก กระเทียม หอมแดง มาลอกเปลือกออก แล้วเตรียมครกเพื่อตำน้ำพริก

3. หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ตำน้ำพริกได้ง่าย ใส่หอมแดง พริกหนุ่มกระเทียมเพื่อตำน้ำพริก โขลกทุกอย่างให้เข้ากันพอแหลก เติมเกลือเล็กน้อย ชิมรสกลมกล่อมพร้อมรับประทาน

จะรับประทานคู่กับผักสด ผักลวกก็ได้ค่ะ น้ำพริกผักลวกอยู่คู่ครัวไทยมานานเป็นอาหารสุขภาพที่ทำได้ง่าย บำรุงร่างกายป้องกันโรคค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยการกินอาหารให้เป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหารนะคะ

สูตรอาหารแพทย์วิถีธรรมสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ facebook ครัวหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

มะเขือยาว

มะเขือยาว

มะเขือยาว ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์เย็น ลักษณะทางพฤษศาสตร์ พืชล้มลุกขนาดสูงประมาณ 1 เมตร ใบเดี่ยวขนาดใหญ่ขอบใบหยักมีขนปกคลุมและมีหนาม ดอกออกเดี่ยวหรือเป็นช่อ สีม่วงมีกลีบห้ากลีบรูปดาว เดิมมะเขือยาวจะให้ผลสีเขียว...

ยำมะเขือย่าง

ยำมะเขือย่าง

มะเขือยาวที่ชุมชนภูผาฟ้าน้ำ อ. แม่แตง จ. เชียงใหม่ ออกผลมามากมายวันนี้พี่น้องนำมะเขือยาวมาทำเมนู #ยำมะเขือย่างสูตรน้องพุทธ วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น มะเขือยาว...

แตงกวา

แตงกวา

แตงกวา ตามหลักการแพทย์วิถีธรรม เป็นผักฤทธิ์เย็น ลักษณะทางพฤษศาสตร์ แตงกวาเป็นพืชเถาไม้เลื้อย ลำต้นเหลี่ยมมีขนปกคลุมตั้งแต่เถาถึงใบ ใบเดี่ยวเว้าตรงโคนใบรูปหัวใจ ปลายใบมีขอบหยักเรียงสลับกัน ดอกมีสีเหลือง มีกลีบ 5 กลีบ...

หญ้าเอ็นยืด

หญ้าเอ็นยืด

หญ้าเอ็นยืด ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อน ลักษณะทางพฤษศาสตร์ หญ้าเอ็นยืด เป็นพืชล้มลุก ลำต้นสั้น ใบรูปกลมโคนเรียวแหลม ก้านใบยาว สูงประมาณ 20-40 เซ็นติเมตร ออกดอกเป็นช่อเรียวยาวกลางต้นชูสูง มีดอกย่อยขนาดเล็กสีขาว...

ลิงก์ รวมกิจกรรม ถ่ายทอดสด สกู๊ป

ลิงก์ รวมกิจกรรม ถ่ายทอดสด สกู๊ป

รวมพลังสร้างแดนบุญพุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ https://www.youtube.com/playlist?list=PLbzpGbAUyJqnXne_gUTzGRgT0EZ7qq-mv   หัวข้อบรรยาย รายการธรรมะพาพ้นทุกข์ https://www.youtube.com/playlist?list=PLbzpGbAUyJqkdQAiWWL_J9v6eiZagmEqr   หมวด_พวธ ออนไลน์...

ทำความดีไป ลดกิเลิสไป ช่วยเหลือผู้อื่นไป แล้วจะเห็นปาฏิหาริย์

ทำความดีไป ลดกิเลิสไป ช่วยเหลือผู้อื่นไป แล้วจะเห็นปาฏิหาริย์

รายการธรรมะพาพ้นทุกข์ นำธรรมะมาปฏิบัติในเหตุการณ์ปัจจุบัน ทุกข้อปัจจุบัน นี้เป็นการนำธรรมะจากพระพุทธเจ้า ที่ท่านตรัสรู้ ว่าท่านปฏิบัติอย่างไร ในแต่ละสถานการณ์ ให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น สถานการณ์โควิด ปฏิบัติไม่ถูกต้อง ผลก็ออกมาที่โควิดนี้แหละ...

รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

#รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์ การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ประเทศไทย ทางรัฐบาลได้ประกาศนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อความไม่ประมาทและป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในประเทศ ส่งผลให้...

ธรรมะพาพ้นทุกข์กับสถานการณ์โควิด 19

630405_ธรรมะพาพ้นทุกข์ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน อาคารดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา แม่แตง เชียงใหม่ 5 เมษายน 2563 เวลา 12.00 - 14.00 น. ธรรมะพาพ้นทุกข์กับสถานการณ์โควิด 19 #พึงสละทรัพย์เพื่อรักษาอวัยวะ #พึงสละอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต...

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ที่สำคัญ

แพทย์วิถีธรรมกับการป้องกันโควิด-19
หนังสือ
ธรรมะพาพ้นทุกข์
ฟังหมอเขียว Podcast
องค์ความรู้แพทย์วิถีธรรม
งานวิจัย
ประสบการณ์รักษาโรค
กสิกรรมไร้สารพิษ
ประกาศจากหมอเขียว
รวมวีดีโอ YouTube
Share This