น้ำพริกมะเขือเทศภูผา

น้ำพริกมะเขือเทศภูผา

นำเสนอเมนู น้ำพริกมะเขือเทศภูผา

จากนโยบายกสิกรรมไร้สารพิษ ของ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ที่ให้พี่น้องจิตอาสาปลูกพืชผักไร้สารพิษ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ขณะนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ในการพัฒนาปลูกพืชผักไร้สารพิษ เพื่อมวลมนุษยชาติ มีผลผลิตคือมะเขือเทศพันธุ์ท้อ ลูกดกงามทุกลูก เอามาทำน้ำพริกมะเขือเทศกันค่ะ

สรรพคุณของมะเขือเทศ มะเขือเทศเป็นผักฤทธิ์เย็น บำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอสูง มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ คือไลโคปีน ช่วยลดการเกิดมะเร็ง ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยระบบย่อย

 

สรรพคุณของพริก พริกเป็นผักฤทธิ์ร้อน มีสารแคปไซซินช่วยให้เกิดอาการตื่นตัวของร่างกาย กระตุ้นให้เจริญอาหาร เพิ่มการไหลเวียนของเลือด

 

สรรพคุณของหอมแดง หอมแดงเป็นผักฤทธิ์ร้อน บำรุงโลหิต ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยขับลมในลำไส้ บำรุงหัวใจ ช่วยให้เจริญธาตุไฟ

สรรพคุณของกระเทียม กระเทียมเป็นผักฤทธิ์ร้อน ช่วยลดความดัน เป็นยาฆ่าเชื้อ ช่วยขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ บำรุงธาตุ

น้ำพริกมะเขือเทศภูผา
ผักฤทธิ์ร้อน พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง
ผักฤทธิ์เย็น มะเขือเทศ

เครื่องปรุงเกลือ

วิธีทำ
1.นำมะเขือเทศและพริกหนุ่มมาล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำ มะเขือเทศ พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง มาย่างบนเตาถ่าน

2. เมื่อย่างพอสุก นำมะเขือเทศ พริก กระเทียม หอมแดง มาลอกเปลือกออก แล้วเตรียมครกเพื่อตำน้ำพริก

3. หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ตำน้ำพริกได้ง่าย ใส่หอมแดง พริกหนุ่มกระเทียมเพื่อตำน้ำพริก โขลกทุกอย่างให้เข้ากันพอแหลก เติมเกลือเล็กน้อย ชิมรสกลมกล่อมพร้อมรับประทาน

จะรับประทานคู่กับผักสด ผักลวกก็ได้ค่ะ น้ำพริกผักลวกอยู่คู่ครัวไทยมานานเป็นอาหารสุขภาพที่ทำได้ง่าย บำรุงร่างกายป้องกันโรคค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยการกินอาหารให้เป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหารนะคะ

สูตรอาหารแพทย์วิถีธรรมสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ facebook ครัวหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม

เรื่องน่าสนใจ