อาหารเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง

อาหารเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์คะ
มาสุขภาพดีกับแพทย์วิถีธรรมกันนะคะ

ตอนที่ 7  COVID-19 ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดไม่ได้ หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย

สถานการณ์อย่างนี้
จำเป็นอย่างยิ่ง สำคัญอย่างยิ่ง
ถ้าอยากให้สังคมอยู่เย็นเป็นสุข
ต้องฝึกเป็นหมอดูแลตัวเองด้วย

ไม่ใช่รอเอาแต่ภาระไปให้เจ้าหน้าที่สุขภาพ
ถ้าเอาภาระไปให้เจ้าหน้าสุขภาพอย่างเดียว หนักแน่ๆเลย
คำที่อาจารย์เคยพูดไว้นานมาแล้วว่า
ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดไม่ได้ หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย
นี่คือสิ่งที่อาจารย์เคยพูดไว้เมื่อนานมาแล้ว และเขียนเป็นหนังสือ เรื่อง ความลับฟ้า เอาไว้

เพราะอาจารย์เห็นสภาพที่ความเจ็บป่วยเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าคนพึ่งตนเองได้น้อยลง ในเมื่อคนเจ็บป่วยเพิ่มมากขึ้น คนพึ่งตัวเองได้น้อยลง ในขณะที่บุคลากรหน่วยงานสุขภาพก็มีจำกัด ไม่ได้ผลิตได้มาก แล้วมันจะเป็นยังไง? อาจารย์ว่า หมอและคนไข้ก็จะพากันป่วยตาย คนไข้ก็จะได้รับการดูแลได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ในขณะที่เจ้าหน้าที่สุขภาพก็จะงานล้นมือ ภาระก็จะล้นมือ จนรับไม่ไหว เจ้าหน้าที่สุขภาพก็จะต้องทำงานอย่างหนัก จนเกินกำลังเลยก็แย่เลยเหมือนกัน เจ้าหน้าที่สุขภาพก็จะเกินกำลัง ในขณะเดียวกัน นอกจากเจ้าหน้าที่สุขภาพเกินกำลังแล้ว ก็พากันป่วย พากันแย่ คนไข้ได้รับการดูแลไม่ทั่วถึง ทั้งบุคลากร อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ไม่พอ งบประมาณที่ไม่พอ อย่างนี้เป็นต้นนะ เพราะฉะนั้นปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นแน่นอนเลย ถ้าชีวิตไม่พยายามจะพึ่งตนในตอนนี้ เพราะฉะนั้นเรื่องของปัจจัย 4 จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ตั้งแต่เรื่องอาหาร ก็ต้องพยายามผลิตที่ไร้สารพิษ อาหารที่ไม่เบียดเบียนตัวเองผู้อื่น ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะใช้พืชเป็นหลัก ลดละเลิกการรับประทานสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์

แพทย์พยาบาลควรถอนพิษตัวเองเป็น​ เพราะพิษผู้ป่วยเข้าตัวได้​
ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดไม่ได้ หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย
ทุกคนต้องช่วยกันเป็นหมอตัวแลตัวเองกันเถอะ
ลดภาระแพทย์ หมอ พยาบาล
เราต้องช่วยกันดูแลตัวเอง
เพื่อรักษาชีวิต

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
นักวิชาการอิสระ
ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือกวิถีธรรม
กรมการแพทย์ทางเลือกและแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข
30 มีนาคม 2563

 

อาหารวันนี้เป็นอาหารเป็น Prebiotic ล้วนๆ กินแล้วจะไปเลี้ยงจุลินทรีย์ตัวดีในลำไส้ พอลำไส้ดีประชากรภูมิต้านทานก็ดี มากินอาหารที่เป็นธรรมชาติ เช่น กินพืช ผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มวิตามินซีไปเป็นตัวเพิ่มพลังให้กับเม็ดเลือดขาว เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงนะคะ กินอาหารที่ทำให้เลือดเป็นด่างและไม่มีสารพิษ สารพิษและสารสังเคราะห์ทุกชนิดถือว่าเป็นความร้อน กินลงมาแล้วเลือดเป็นกรด ถ้ากินอาหารที่ทำให้เลือดเป็นกรด เลือดจะข้นหนืด การเดินทางของเม็ดเลือดขาวมาสู้กับเชื้อไวรัสก็จะลำบากมากยิ่งขึ้น

อาหารที่ทำให้เลือดเป็นกรด คือพวกอาหารอุตสาหกรรมทั้งหลาย “หวาน มัน เค็ม” คืออะไรที่ใส่ “น้ำตาล, น้ำมัน, โซเดียม” เช่น เบเกอรี่, ขนมเค้ก, คุกกี้, โดนัท, บุฟเฟ่ต์, น้ำอัดลม, เนื้อสัตว์, อาหารไมโครเวฟ, อาหารแช่แข็ง, อาหารกระป๋อง, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, โจ๊กคัพ, แอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งนมวัว บอกเลยว่าช่วงนี้ไม่ควรกินนะคะ เพราะมันจะทำให้น้ำเหลืองไม่ดีด้วย น้ำเหลืองนี่เป็นที่อยู่ของประชากรภูมิต้านทานตัวเก่งนะคะ (Lymphocyte)
อีกอย่างถ้าเราไม่กินอาหารอุตสาหกรรมข้างต้น พิษก็จะเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง ตับก็จะได้ไม่ต้องทำงานหนัก เพราะหน้าที่ของตับคือการกำจัดสารพิษ แต่ตับยังมีหน้าที่เป็นตัวผลิตกระสุน (Complement) ที่เอาไว้สู้กับไวรัสได้ด้วย ควรลดละเลิกการรับประทานสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ของหวาน, ของทอด, ของเค็ม,อาหารแปรรูป แค่ลดพวกนี้ได้ เลือดของเราก็จะดีขึ้นมากแล้ว อาหารเปลี่ยนเลือดคะ เซลล์เราเกิด ตาย ทุกวัน เรากินอาหารที่ดีในวันนี้ เซลล์เราก็จะเป็นเซลล์ที่ดีต่อไปค่ะ มาเป็นหมอดูแลตัวเองด้วยกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากน้องญาดา beatyourlimit
ท่านที่สนใจสามารถติดตามธรรมบรรยายของอาจารย์หมอเขียวได้ที่
facebook หมอเขียวแฟนคลับ
facebook กิจกรรมหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม
acebook อบรมค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรม
ทางยูทูป หมอเขียวแพทย์วิถีธรรม

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์แล้วพบกันใหม่นะคะ

เรื่องน่าสนใจ