อาหารเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง

อาหารเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์คะ
มาสุขภาพดีกับแพทย์วิถีธรรมกันนะคะ

ตอนที่ 7  COVID-19 ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดไม่ได้ หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย

สถานการณ์อย่างนี้
จำเป็นอย่างยิ่ง สำคัญอย่างยิ่ง
ถ้าอยากให้สังคมอยู่เย็นเป็นสุข
ต้องฝึกเป็นหมอดูแลตัวเองด้วย

ไม่ใช่รอเอาแต่ภาระไปให้เจ้าหน้าที่สุขภาพ
ถ้าเอาภาระไปให้เจ้าหน้าสุขภาพอย่างเดียว หนักแน่ๆเลย
คำที่อาจารย์เคยพูดไว้นานมาแล้วว่า
ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดไม่ได้ หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย
นี่คือสิ่งที่อาจารย์เคยพูดไว้เมื่อนานมาแล้ว และเขียนเป็นหนังสือ เรื่อง ความลับฟ้า เอาไว้

เพราะอาจารย์เห็นสภาพที่ความเจ็บป่วยเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าคนพึ่งตนเองได้น้อยลง ในเมื่อคนเจ็บป่วยเพิ่มมากขึ้น คนพึ่งตัวเองได้น้อยลง ในขณะที่บุคลากรหน่วยงานสุขภาพก็มีจำกัด ไม่ได้ผลิตได้มาก แล้วมันจะเป็นยังไง? อาจารย์ว่า หมอและคนไข้ก็จะพากันป่วยตาย คนไข้ก็จะได้รับการดูแลได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ในขณะที่เจ้าหน้าที่สุขภาพก็จะงานล้นมือ ภาระก็จะล้นมือ จนรับไม่ไหว เจ้าหน้าที่สุขภาพก็จะต้องทำงานอย่างหนัก จนเกินกำลังเลยก็แย่เลยเหมือนกัน เจ้าหน้าที่สุขภาพก็จะเกินกำลัง ในขณะเดียวกัน นอกจากเจ้าหน้าที่สุขภาพเกินกำลังแล้ว ก็พากันป่วย พากันแย่ คนไข้ได้รับการดูแลไม่ทั่วถึง ทั้งบุคลากร อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ไม่พอ งบประมาณที่ไม่พอ อย่างนี้เป็นต้นนะ เพราะฉะนั้นปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นแน่นอนเลย ถ้าชีวิตไม่พยายามจะพึ่งตนในตอนนี้ เพราะฉะนั้นเรื่องของปัจจัย 4 จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ตั้งแต่เรื่องอาหาร ก็ต้องพยายามผลิตที่ไร้สารพิษ อาหารที่ไม่เบียดเบียนตัวเองผู้อื่น ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะใช้พืชเป็นหลัก ลดละเลิกการรับประทานสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์

แพทย์พยาบาลควรถอนพิษตัวเองเป็น​ เพราะพิษผู้ป่วยเข้าตัวได้​
ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดไม่ได้ หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย
ทุกคนต้องช่วยกันเป็นหมอตัวแลตัวเองกันเถอะ
ลดภาระแพทย์ หมอ พยาบาล
เราต้องช่วยกันดูแลตัวเอง
เพื่อรักษาชีวิต

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
นักวิชาการอิสระ
ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือกวิถีธรรม
กรมการแพทย์ทางเลือกและแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข
30 มีนาคม 2563

 

อาหารวันนี้เป็นอาหารเป็น Prebiotic ล้วนๆ กินแล้วจะไปเลี้ยงจุลินทรีย์ตัวดีในลำไส้ พอลำไส้ดีประชากรภูมิต้านทานก็ดี มากินอาหารที่เป็นธรรมชาติ เช่น กินพืช ผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มวิตามินซีไปเป็นตัวเพิ่มพลังให้กับเม็ดเลือดขาว เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงนะคะ กินอาหารที่ทำให้เลือดเป็นด่างและไม่มีสารพิษ สารพิษและสารสังเคราะห์ทุกชนิดถือว่าเป็นความร้อน กินลงมาแล้วเลือดเป็นกรด ถ้ากินอาหารที่ทำให้เลือดเป็นกรด เลือดจะข้นหนืด การเดินทางของเม็ดเลือดขาวมาสู้กับเชื้อไวรัสก็จะลำบากมากยิ่งขึ้น

อาหารที่ทำให้เลือดเป็นกรด คือพวกอาหารอุตสาหกรรมทั้งหลาย “หวาน มัน เค็ม” คืออะไรที่ใส่ “น้ำตาล, น้ำมัน, โซเดียม” เช่น เบเกอรี่, ขนมเค้ก, คุกกี้, โดนัท, บุฟเฟ่ต์, น้ำอัดลม, เนื้อสัตว์, อาหารไมโครเวฟ, อาหารแช่แข็ง, อาหารกระป๋อง, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, โจ๊กคัพ, แอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งนมวัว บอกเลยว่าช่วงนี้ไม่ควรกินนะคะ เพราะมันจะทำให้น้ำเหลืองไม่ดีด้วย น้ำเหลืองนี่เป็นที่อยู่ของประชากรภูมิต้านทานตัวเก่งนะคะ (Lymphocyte)
อีกอย่างถ้าเราไม่กินอาหารอุตสาหกรรมข้างต้น พิษก็จะเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง ตับก็จะได้ไม่ต้องทำงานหนัก เพราะหน้าที่ของตับคือการกำจัดสารพิษ แต่ตับยังมีหน้าที่เป็นตัวผลิตกระสุน (Complement) ที่เอาไว้สู้กับไวรัสได้ด้วย ควรลดละเลิกการรับประทานสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ของหวาน, ของทอด, ของเค็ม,อาหารแปรรูป แค่ลดพวกนี้ได้ เลือดของเราก็จะดีขึ้นมากแล้ว อาหารเปลี่ยนเลือดคะ เซลล์เราเกิด ตาย ทุกวัน เรากินอาหารที่ดีในวันนี้ เซลล์เราก็จะเป็นเซลล์ที่ดีต่อไปค่ะ มาเป็นหมอดูแลตัวเองด้วยกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากน้องญาดา beatyourlimit
ท่านที่สนใจสามารถติดตามธรรมบรรยายของอาจารย์หมอเขียวได้ที่
facebook หมอเขียวแฟนคลับ
facebook กิจกรรมหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม
acebook อบรมค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรม
ทางยูทูป หมอเขียวแพทย์วิถีธรรม

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์แล้วพบกันใหม่นะคะ

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

ต้มรากบัว

ต้มรากบัว

ต้มรากบัว รากบัว มีสรรพคุณในการช่วยลดไข้ กระหายน้ำ แก้ร้อนใน และยังบำรุงเลือด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เจริญอาหาร บำรุงม้าม รักษาม้าม หรือกระเพาะพร่อง เครื่องปรุง ฤทธิ์ร้อน 1.รากบัว 2.ถั่วลิสง 3.แปะก๊วย 4.เม็ดบัว 5.แครอท 6.ผักชี 7.กระเทียม 8.พริกไทย ฤทธิ์เย็น 9.หัวไชเท้า...

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ ฤทธิ์เย็น มะเขือเทศหั่นพอคำ 1 1/2 ลูก สับปะรดห่ามหั่นพอคำ 1 ซีก แตงกวาญี่ปุ่นหั่นพอคำ 1 ลูก ดอกเกลือหรือเกลือ 1/3 ช้อนชา ฤทธิ์ร้อน น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ พริกหวาน แดง หั่นพอคำ 1/5 ลูก พริกหวาน เขียว หั่นพอคำ 1/5 ลูก พริกหวาน เหลือง หั่นพอคำ 1/5...

อาหารแพทย์วิถีธรรม

อาหารแพทย์วิถีธรรม

อาหารแพทย์วิถีธรรม เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์คะ มาสุขภาพดีกับแพทย์วิถีธรรมกันนะคะ การกินอาหารแบบแพทย์วิถีธรรมไม่มีอะไรยากเลยคะ แค่เปลี่ยนจากโปรตีนเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนจากพืชแทน เช่น ถั่วเขียว ถั่วขาว ถั่วลูกไก่ ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ลูกเดือย ฯลฯ วันละ 1-5 ช้อนแกง...

ยำวุ้นเส้นดอกอัญชัน

ยำวุ้นเส้นดอกอัญชัน

ยำวุ้นเส้นดอกอัญชัน เครื่องปรุง ฤทธิ์เย็น 1.วุ้นเส้น 2.ข้าวโพด 3.มะเขือเทศ 4.เห็ดเข็มทอง 5.อัญชัน ฤทธิ์ร้อน 6.แครอท 7.สตรอว์เบอร์รี่ 8.พริกสด 9.หอมแดง 10.ผักชี 11.ขึ้นฉ่าย 12.มะนาว 13.น้ำตาล 14.เกลือ วิธีทำ 1. กระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำ พอเดือดลวกเห็ดเข็มทอง และข้าวโพด...

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยเกลือ

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยเกลือ

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยดอกเกลือ "สูตรถอนพิษร้อน" ผักฤทธิ์เย็น ถั่วแขกหั่นแฉลบบาง 1 กำมือ มะเขือเทศราชินีสีแดง 6-8 ลูก น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย ดอกเกลือหรือเกลือ 1/3 ช้อนชา วิธีทำ 1.ตั้งกระทะใช้ไฟกลางหรือค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า...

ลาบเพกา

ลาบเพกา

ลาบเพกา เพกาหรือลิ้นฟ้า เป็นไม้ยืนต้น พบได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศไทย ฝักเพกามีรสขม ตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ผักที่มีรสขมมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน บำรุงธาตุ ช่วยทำให้เจิญอาหาร ฝัก ช่วยขับลม ขับเสมหะ เมล็ดแก่ เป็นยาระบาย เปลือกต้น รสฝาด สมานแผล ขับลมในลำไส้ วัตถุดิบ ผักฤทธิ์ร้อน...

เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้

เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้

เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน บรรยาย #เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้ ดังนี้ "เรากระทบอากาศร้อนแล้ว เรารู้สึกไม่สบาย เราก็เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นลดสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนในสัดส่วนที่เรากำลังเต็มที่สุด...

ข้าวผัดผักไชยา

ข้าวผัดผักไชยา

ข้าวผัดผักไชยา ผักไชยา เป็นผักฤทธิ์เย็น มีแคลเซียมสูง ธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยย่อย ช่วยลดคอเรสเตอรอล เพิ่มแคลเซียมให้กระดูก ผักไชยาสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น ใบ นำมาทำเป็นผักลวก ผัดผัก แกง ก้าน ลอกเปลือกส่วนก้านออกเหมือนผักคะน้า นำไปผัด...

ข้าวผัดดอกเกลือ

ข้าวผัดดอกเกลือ

ข้าวผัดดอกเกลือ ผักฤทธิ์เย็น ข้าวโพด,มะเขือเทศ และข้าวซ้อมมื้อ ผักฤทธิ์ร้อน มันม่วง ,แครอท, หอมใหญ่, ถั่วแดงต้มสุก, หอมแดง, กระเทียม, น้ำมันมะพร้า ,ต้นหอมและใบผักชี วิธีทำ 1.หุงข้าวซ้อมมือ 2.หั่นมันม่วง, แครอท ,หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศ เป็นชิ้นแบบลูกเต๋า นำไปต้มจนสุก...

ข้าวอบเผือก

ข้าวอบเผือก

ข้าวอบเผือก สูตรข้าวอบเผือก ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน 1. เผือกหั่นเต๋าพอคำ 1/4 2. มันส้มหั่นเต๋าพอคำ 1 หัวเล็ก 3. มันม่วงหั่นเต๋าพอคำ 1 หัวเล็ก 4. มันเหลืองหั่นเต๋าพอคำ 1 หัวเล็ก 5. แครอทหั่นเต๋ากลางๆ 1 กัวเล็ก 6. ขิงแก่หั่นแว่น 2 ข้อนี้วมือ 7. รากผักชีโขลกละเอียด 3 ต้น 8....

Share This