สำรวจความต้องการ 1. เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า กดที่นี่  2. ชุดไฟแดด กดที่นี่

สาระสำคัญของการรับประทานอาหารพลังพุทธ

สาระสำคัญของการรับประทานอาหารพลังพุทธ

1. ผักแต่ละสีมีความร้อนต่างกัน จากเย็นสุดไปสู่ร้อนสุด (ดูฤทธิ์ร้อนจากสี มีความถูกต้องประมาณ 80%) คือ ใส ขาว เขียว เหลือง แดง ม่วง ดำ
2. ดูความแน่นความหลวม (การดูฤทธิ์ร้อน เย็นจากความแน่นความหลวม มีความถูกต้องประมาณ 80%) ผักที่มีความแน่นจะให้พลังงานมากฤทธิ์ร้อนมาก เช่น พริกไทย (แน่น) พริกหยวก พริกหวาน (หลวม) จะมีฤทธิ์ร้อนน้อยกว่าพริกไทย
3. ถ้ามีความแน่นพอๆ กันให้ดูกลิ่น (ดูฤทธิ์ร้อนจากกลิ่น มีความถูกต้องประมาณ 80%) ผักที่มีกลิ่นฉุน จะเป็นผักฤทธิ์ร้อน
4. การรับประทานอาหารตามลำดับ จะมีประโยชน์คือ
4.1 ย่อยง่าย
4.2 คุ้มครองร่างกาย
4.3 ล้างความใจร้อน
5. การรับประทานอาหารตามลำดับทีละอย่าง ทีละชนิด เคี้ยวช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียดเท่าที่รู้สึกสบาย และเกิดสภาพ ไม่กลืนก็สบายใจดี ไม่ทุกข์ใจ กลืนก็สบายใจดีไม่ทุกข์ใจแล้วค่อยกลืน
6. ถ้าขาดไขมัน ก็รับประทาน เนื้อมะพร้าว หรือธัญพืชรสมันๆ หรือน้ำมันพืชเปล่าๆ ประมาณ 1-2 ช้อนชา หรือเท่าที่ชีวิตต้องการ
7. รับประทานเกลือปิดท้าย (อาจฝึกเป็นบางคราว) ด้วยการละลายเกลือในน้ำแกงจืด หรือละลายในน้ำอุ่น หรือละลายในน้ำเปล่า (คนหนึ่งคนควรรับประทานเกลือ เฉลี่ยวันละ 1 ช้อนชา บางวันอาจไม่รับประทานก็ได้)
8. รับประทานแบบนี้เป็นสูตรย่ำยีมาร จะบรรลุธรรมทุกคำข้าว จะเข้าสู่ความเรียบง่าย จิตจะสงบมาก มั่นคง มั่นใจ
9. รับประทานเอาสาระทุกคำข้าว (เคี้ยวละเอียด ล้างความชอบชัง) เราจะไม่กลัวตาย ไม่กลัวขาด เราจะไม่กลัว ไม่หวั่นไหวในสิ่งใดๆ

ที่มา: หนังสือ คู่มืออาหารสุขภาพหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม พลังพุทธย่ำยีมาร วรรณะ 9 โดย ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) และจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร่วมด้วยช่วยกันหยุดยั้งโควิดด้วยแพทย์วิถีธรรม

ร่วมด้วยช่วยกันหยุดยั้งโควิดด้วยแพทย์วิถีธรรม

นโยบายแพทย์วิถีธรรม ขอชี้แจงประชาสัมพันธ์ ให้พี่น้องจิตอาสาและประชาชนทั้งในและต่างประเทศที่ติดตามเครือข่ายแพทย์วิถีธรรม...