ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

วัตถุดิบ

ฤทธิ์เย็น :

▪ ข้าวสาร1 ส่วน
▪ น้ำ7 ส่วน
▪ ใบเตย2 ใบ

วิธีทำ

  1. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลางใส่ใบเตยต้มพอเดือด
  2. นำข้าวสารที่ล้างแล้วใส่ลงไป คนให้ทั่ว ๆ แล้วต้มต่อไปแค่พอสุก ปิดไฟตักใส่ชามเสิร์ฟ

คุณประโยชน์ของน้ำข้าวต้มและน้ำนมข้าวในน้ำข้าวจะมีวิตามินอีสูงที่ละลายมากับน้ำและความร้อน

น้ำข้าวเป็นยาเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน ถอนพิษผิดสำแดง ช่วยขับปัสสาวะ น้ำข้าวย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและนำไปใช้ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอได้ทันที แก้อาการท้องเสีย โดยดื่มน้ำข้าวผสมเกลือแทนน้ำเกลือแร่ น้ำข้าวเป็นอาหารอย่างดีสำหรับคนป่วยหรือผู้ที่เบื่ออาหาร มีสารอาหารมากมายสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารทางปากได้ น้ำนมข้าวหรือน้ำซาวข้าววิถีธรรมสามารถนำมาใช้ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโดยให้ทางศาสตร์ด้วยอาหาร Tube feeding ได้เช่นกัน

เทคนิคการทำข้าวต้มสุขภาพใช้ข้าวซ้อมมือข้าวสารที่ผ่านการขัดสี 2 ครั้ง มีฤทธิ์ร้อนน้อยกว่าข้าวกล้องที่ขัดสีเพียงครั้งเดียว ต้มให้ข้าวสุกพอดีอย่าต้มจนสุกบานและเพราะจะกลายเป็นอาหารฤทธิ์ร้อน ผักสามารถปรับเปลี่ยนเป็นผักฤทธิ์เย็นชนิดอื่นได้ข้าวต้มรับประทานเป็นอาหารเช้าทำให้ร่างกายรู้สึกเบาสบาย
*สำหรับผู้ที่แพ้เห็ดไม่ควรใส่เห็ด

หลักการแพทย์วิถีธรรมจะต้องไฟกลาง ๆ แค่พอสุกอย่าให้เปื่อยจะทำให้รู้สึกอาการเจ็บป่วยทุเลาได้เร็วเบาสบายและมีพลังชีวิตเพราะร่างกายจะดูดซึมอาหารได้ดีและถอนพิษร้อนได้เร็ว

กรณีไม่มีฟันเคี้ยวสามารถต้มวัตถุดิบตามสูตรนี้แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดก่อนรับประทานอาหารได้ ส่วนการใช้ไฟแรงหรือต้มจนเปื่อย ความร้อนจะเข้าไปในข้าวต้มมากเกิน เวลารับประทานอาหารจะรู้สึกไม่สบายและดูดซึมยากเพราะร่างกายจะต้านหรือผลักออก

วิธีรับประทานข้าวต้มใช้นิ้วแตะเกลือแตะที่ลิ้นก่อนแล้วจึงตักข้าวต้มตาม จะใช้เกลือไม่มากถ้าใส่เกลือในข้าวต้มเลยความเค็มจะเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการได้เพราะลิ้นจะรับรู้ความเค็มในข้าวต้มได้ไม่มากโดยเฉลี่ยตามหลักการแพทย์วิถีธรรมแนะนำให้บริโภคเกลือ 1 ช้อนชาต่อคนต่อวัน

สรรพคุณของวัตถุดิบ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ต้มจืดถอนพิษร้อนปรับสมดุล

ต้มจืดถอนพิษร้อนปรับสมดุล

วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น : ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดอ่อน หัวไชเท้า มะเขือเทศ ใบวอเตอร์เครสเครื่องปรุง : เกลือ วิธีทำ นำผักทุกชนิดล้างให้สะอาด หั่น...

ผัดมะละกอ

ผัดมะละกอ

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : • น้ำ1 ถ้วย• มะละกอดิบสับ1 ถ้วย• มะเขือเทศหั่นชิ้น1 ลูก• เกลือสมุทร¼ ช้อนชา• เห็ดฟางหั่นเสี้ยว100 กรัม•...

ส้มตำมะละกอ

ส้มตำมะละกอ

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น ▪ มะละกอดิบสับเป็นเส้น1 ถ้วย▪ มะละกอห่ามสับเป็นเส้น1 ถ้วย▪ มะเขือเทศสีดาหั่นเสี้ยว1 ลูก▪ มะเขือเทศหั่นเสี้ยว2 ลูก▪...

น้ำฟัก

น้ำฟัก

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ฟักเขียวอ่อน 1 กิโลกรัม วิธีทำ นำฟักเขียวปอกเปลือก ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (หั่นทั้งเมล็ด)นำใส่โถปั่น...

สาหร่ายใบไชยา

สาหร่ายใบไชยา

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : ใบไชยาน้ำเปล่าเครื่องปรุง : เกลือ น้ำตาล น้ำมัน (ไม่ใช้ก็ได้) วิธีทำ เลือกใบไชยา จะเป็นใบแก่หรือใบอ่อนก็ได้...

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้เวลาเก็บเกี่ยวข้าวดอยที่แปลงวิริยะ ลงปลูกไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน...

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย

วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : หยวกกล้วย ใบวอเตอร์เครส ดอกขจร ดอกโสน มะเขือเทศ มะละกอห่าม เครื่องปรุง : เกลือ วิธีทำ นำผักมาล้างน้ำให้สะอาด...

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยเกลือ

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยเกลือ

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยดอกเกลือ "สูตรถอนพิษร้อน" ผักฤทธิ์เย็น ถั่วแขกหั่นแฉลบบาง 1 กำมือ มะเขือเทศราชินีสีแดง 6-8 ลูก น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า...

น้ำผักปั่นเสริมภูมิต้านทาน

น้ำผักปั่นเสริมภูมิต้านทาน

น้ำผักปั่นเสริมภูมิต้านทาน "สูตรถอนพิษร้อน" ฤทธิ์เย็นสด มะระหวาน แอปเปิ้ลเขียว สับปะรดห่าม ผักสลัดกรีนคอส มะเขือเทศราชินีสีแดง...

ยำยอดหม่อน

ยำยอดหม่อน

ยำยอดหม่อน ประโยชน์ของใบหม่อน มีรสจืดเย็น นำมาต้มน้ำดื่มแก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ เป็นยาช่วยขับลมร้อน อาหารปรับสมดุล เครื่องปรุง ฤทธิ์เย็น...

ซูชิใบฟักทอง

ซูชิใบฟักทอง

ซูชิใบฝักทอง ประโยชน์ของใบของฟักทอง มีวิตามินซีสูงเหมือนเนื้อฟักทอง นอกจากวิตามินซีแล้ว ยังมีฟอสฟอรัสสูงด้วย วัตถุดิบที่ต้องใช้ 1.ใบฟักทอง...

น้ำหยวกกล้วย

น้ำหยวกกล้วย

ส่วนผสม หยวกกล้วยสดจากต้นอ่อน หรือต้นแก่ที่ออกลูกแล้ว ต้องตัดทิ้งใช่ส่วนใจกลางที่อ่อน มีฤทธิ์เย็น วิธีทำ นำหยวกกล้วยมาหั่นเป็นชิ้น ๆ...