ข้าวต้มถอนพิษร้อน

ข้าวต้มถอนพิษร้อน สูตรของแพทย์วิถีธรรม

วัตถุดิบ

ฤทธิ์เย็น :

▪ ข้าวสาร1 ส่วน
▪ น้ำ7 ส่วน
▪ ใบเตย2 ใบ

วิธีทำ

  1. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลางใส่ใบเตยต้มพอเดือด
  2. นำข้าวสารที่ล้างแล้วใส่ลงไป คนให้ทั่ว ๆ แล้วต้มต่อไปแค่พอสุก ปิดไฟตักใส่ชามเสิร์ฟ

คุณประโยชน์ของน้ำข้าวต้มและน้ำนมข้าวในน้ำข้าวจะมีวิตามินอีสูงที่ละลายมากับน้ำและความร้อน

น้ำข้าวเป็นยาเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน ถอนพิษผิดสำแดง ช่วยขับปัสสาวะ น้ำข้าวย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและนำไปใช้ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอได้ทันที แก้อาการท้องเสีย โดยดื่มน้ำข้าวผสมเกลือแทนน้ำเกลือแร่ น้ำข้าวเป็นอาหารอย่างดีสำหรับคนป่วยหรือผู้ที่เบื่ออาหาร มีสารอาหารมากมายสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารทางปากได้ น้ำนมข้าวหรือน้ำซาวข้าววิถีธรรมสามารถนำมาใช้ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโดยให้ทางศาสตร์ด้วยอาหาร Tube feeding ได้เช่นกัน

เทคนิคการทำข้าวต้มสุขภาพใช้ข้าวซ้อมมือข้าวสารที่ผ่านการขัดสี 2 ครั้ง มีฤทธิ์ร้อนน้อยกว่าข้าวกล้องที่ขัดสีเพียงครั้งเดียว ต้มให้ข้าวสุกพอดีอย่าต้มจนสุกบานและเพราะจะกลายเป็นอาหารฤทธิ์ร้อน ผักสามารถปรับเปลี่ยนเป็นผักฤทธิ์เย็นชนิดอื่นได้ข้าวต้มรับประทานเป็นอาหารเช้าทำให้ร่างกายรู้สึกเบาสบาย
*สำหรับผู้ที่แพ้เห็ดไม่ควรใส่เห็ด

หลักการแพทย์วิถีธรรมจะต้องไฟกลาง ๆ แค่พอสุกอย่าให้เปื่อยจะทำให้รู้สึกอาการเจ็บป่วยทุเลาได้เร็วเบาสบายและมีพลังชีวิตเพราะร่างกายจะดูดซึมอาหารได้ดีและถอนพิษร้อนได้เร็ว

กรณีไม่มีฟันเคี้ยวสามารถต้มวัตถุดิบตามสูตรนี้แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดก่อนรับประทานอาหารได้ ส่วนการใช้ไฟแรงหรือต้มจนเปื่อย ความร้อนจะเข้าไปในข้าวต้มมากเกิน เวลารับประทานอาหารจะรู้สึกไม่สบายและดูดซึมยากเพราะร่างกายจะต้านหรือผลักออก

วิธีรับประทานข้าวต้มใช้นิ้วแตะเกลือแตะที่ลิ้นก่อนแล้วจึงตักข้าวต้มตาม จะใช้เกลือไม่มากถ้าใส่เกลือในข้าวต้มเลยความเค็มจะเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการได้เพราะลิ้นจะรับรู้ความเค็มในข้าวต้มได้ไม่มากโดยเฉลี่ยตามหลักการแพทย์วิถีธรรมแนะนำให้บริโภคเกลือ 1 ช้อนชาต่อคนต่อวัน

สรรพคุณของวัตถุดิบ

เรื่องน่าสนใจ