การจะรู้ฤทธิ์ร้อนฤทธิ์เย็นในอาหาร

การจะรู้ฤทธิ์ร้อนฤทธิ์เย็นในอาหาร

 

เพื่อที่จะได้เอามาปรับสมดุลร้อนเย็นให้พอเหมาะกับชีวิตของเรา ณ เวลานั้น ถ้าจะทดสอบแบบง่ายที่สุดเลย ก็คือทดสอบแบบ “ลองกินดู” กินอาหารชนิดนั้นดู ถ้ากินอาหารชนิดนั้นแล้วก็ดื่มน้ำตามแล้วสดชื่นแสดงว่า สิ่งนั้นมีฤทธิ์ร้อน เขาต้องการน้ำ พอรับน้ำจะสดชื่น แต่ถ้าดื่มน้ำตามแล้วเขาจืดผิดปกติ แสดงว่าสิ่งนั้นมีฤทธิ์เย็น เช่น เรากินแตงเข้าไปมากๆ กินสับปะรดเข้าไปมากๆ แล้วก็ดื่มน้ำตาม มันจะจืดๆ เพราะแตงกับสับปะรดเขาเย็น พอเย็นปุ๊บ ร่างกายเย็นลง เขาจะไม่ต้องการความเย็นเพิ่ม ถ้าเราใส่น้ำซึ่งมีความเย็นเข้าไป เขาจะออกอาการจืดผิดปกติเพื่อให้เราผลักออกเพื่อไม่ดูดไม่ดึง สิ่งไหนที่ชีวิตถูกกันเขาจะดูดดึง แต่ถ้าสิ่งไหนไม่ถูกกันเขาจะผลักออก อาหารถ้าไม่ถูกกันเขาจะต้านๆ อะไรถูกกันเขาจะสดชื่น
ถ้าแยกไม่ค่อยออก ให้ดูปัสสาวะก็ได้ ถ้าพี่น้องกินอะไรเข้าไปมากๆ แล้วสีน้ำปัสสาวะใส แสดงว่าสิ่งนั้นมีฤทธิ์เย็น ถ้าปัสสาวะเข้มปริมาณน้อย แสดงว่าสิ่งนั้นมีฤทธิ์ร้อน ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น

ถ้าเรากินสิ่งที่มีฤทธิ์เย็น เวลากินเข้าไปมากๆ ร่างกายจะเย็นลงเมื่อร่างกายเย็นลงเขาจะขับสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นออก ดูดสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนไว้ สิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนสีเข้มๆ เขาจะดูดเอาไว้ สีใสๆ จะมีฤทธิ์เย็นเขาจะดันออก เพราะฉะนั้นเขาจะดันสีใสออก และน้ำมีฤทธิ์เย็นเขาจะดันน้ำออก นั่นก็แปลว่าปัสสาวะใสปริมาณมาก สิ่งที่กินเข้าไปมีฤทธิ์เย็น

ถ้าเรากินสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อน สีปัสสาวะเข้มปริมาณน้อย พอเรากินสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนปุ๊บร่างกายจะดูดน้ำไว้ดับร้อน เขาจะขับน้ำออกมาน้อย ปัสสาวะจะมีปริมาณน้อยและสีจะเข้มๆ เพราะว่าสีเข้มมันคือสีร้อนจะดันธาตุร้อนออก เพราะร่างกายร้อนเขาจะต้องดันธาตุร้อนออก ต้องดูดน้ำไว้ดับร้อนและดันธาตุร้อนออก เพราะฉะนั้นถ้าเราพบว่าปัสสาวะเราเข้มมีปริมาณน้อย แสดงว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปมีฤทธิ์ร้อน
ซึ่งพอเข้าใจตรงนี้ พี่น้องก็สามารถวินิฉัยโรคของท่านได้ด้วย

ถ้าอาการเจ็บป่วยใดก็ตามคู่กับปัสสาวะเข้มปริมาณน้อย แสดงว่าเราไม่สมดุลไปทางร้อน
ถ้าเราไม่สบายด้วยโรคใดก็ตามถ้าเราปัสสาวะใสปริมาณมาก แสดงว่าโรคเราไปทางเย็น
เราก็จะได้ทั้งวินิฉัยโรคได้ด้วย ได้ทั้งตรวจสอบชนิดของอาหารหรือสมุนไพรได้ด้วย ว่าเขามีฤทธิ์อะไรก็ดูที่สีปัสสาวะได้

ที่มา: ดร. ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) นักวิชาการอิสระ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์วิถีธรรม กรมการแพทย์ทางเลือกและแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข

บรรยายค่ายสุขภาพและพระไตรปิฎก ณ สวนป่านาบุญ 9 อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี 7 ตุลาคม 2561

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

ต้มรากบัว

ต้มรากบัว

ต้มรากบัว รากบัว มีสรรพคุณในการช่วยลดไข้ กระหายน้ำ แก้ร้อนใน และยังบำรุงเลือด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เจริญอาหาร บำรุงม้าม รักษาม้าม หรือกระเพาะพร่อง เครื่องปรุง ฤทธิ์ร้อน 1.รากบัว 2.ถั่วลิสง 3.แปะก๊วย 4.เม็ดบัว 5.แครอท 6.ผักชี 7.กระเทียม 8.พริกไทย ฤทธิ์เย็น 9.หัวไชเท้า...

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ ฤทธิ์เย็น มะเขือเทศหั่นพอคำ 1 1/2 ลูก สับปะรดห่ามหั่นพอคำ 1 ซีก แตงกวาญี่ปุ่นหั่นพอคำ 1 ลูก ดอกเกลือหรือเกลือ 1/3 ช้อนชา ฤทธิ์ร้อน น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ พริกหวาน แดง หั่นพอคำ 1/5 ลูก พริกหวาน เขียว หั่นพอคำ 1/5 ลูก พริกหวาน เหลือง หั่นพอคำ 1/5...

อาหารแพทย์วิถีธรรม

อาหารแพทย์วิถีธรรม

อาหารแพทย์วิถีธรรม เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์คะ มาสุขภาพดีกับแพทย์วิถีธรรมกันนะคะ การกินอาหารแบบแพทย์วิถีธรรมไม่มีอะไรยากเลยคะ แค่เปลี่ยนจากโปรตีนเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนจากพืชแทน เช่น ถั่วเขียว ถั่วขาว ถั่วลูกไก่ ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ลูกเดือย ฯลฯ วันละ 1-5 ช้อนแกง...

อาหารเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง

อาหารเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง

อาหารเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์คะ มาสุขภาพดีกับแพทย์วิถีธรรมกันนะคะ ตอนที่ 7  COVID-19 ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดไม่ได้ หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย สถานการณ์อย่างนี้ จำเป็นอย่างยิ่ง สำคัญอย่างยิ่ง ถ้าอยากให้สังคมอยู่เย็นเป็นสุข...

ยำวุ้นเส้นดอกอัญชัน

ยำวุ้นเส้นดอกอัญชัน

ยำวุ้นเส้นดอกอัญชัน เครื่องปรุง ฤทธิ์เย็น 1.วุ้นเส้น 2.ข้าวโพด 3.มะเขือเทศ 4.เห็ดเข็มทอง 5.อัญชัน ฤทธิ์ร้อน 6.แครอท 7.สตรอว์เบอร์รี่ 8.พริกสด 9.หอมแดง 10.ผักชี 11.ขึ้นฉ่าย 12.มะนาว 13.น้ำตาล 14.เกลือ วิธีทำ 1. กระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำ พอเดือดลวกเห็ดเข็มทอง และข้าวโพด...

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยเกลือ

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยเกลือ

ถั่วแขกผัดน้ำปรุงด้วยดอกเกลือ "สูตรถอนพิษร้อน" ผักฤทธิ์เย็น ถั่วแขกหั่นแฉลบบาง 1 กำมือ มะเขือเทศราชินีสีแดง 6-8 ลูก น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย ดอกเกลือหรือเกลือ 1/3 ช้อนชา วิธีทำ 1.ตั้งกระทะใช้ไฟกลางหรือค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า...

ลาบเพกา

ลาบเพกา

ลาบเพกา เพกาหรือลิ้นฟ้า เป็นไม้ยืนต้น พบได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศไทย ฝักเพกามีรสขม ตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ผักที่มีรสขมมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน บำรุงธาตุ ช่วยทำให้เจิญอาหาร ฝัก ช่วยขับลม ขับเสมหะ เมล็ดแก่ เป็นยาระบาย เปลือกต้น รสฝาด สมานแผล ขับลมในลำไส้ วัตถุดิบ ผักฤทธิ์ร้อน...

เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้

เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้

เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน บรรยาย #เคล็ดลับปรับสู่จุดที่แรงเต็มทนร้อนทนหนาวได้ ดังนี้ "เรากระทบอากาศร้อนแล้ว เรารู้สึกไม่สบาย เราก็เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นลดสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนในสัดส่วนที่เรากำลังเต็มที่สุด...

ข้าวผัดผักไชยา

ข้าวผัดผักไชยา

ข้าวผัดผักไชยา ผักไชยา เป็นผักฤทธิ์เย็น มีแคลเซียมสูง ธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยย่อย ช่วยลดคอเรสเตอรอล เพิ่มแคลเซียมให้กระดูก ผักไชยาสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น ใบ นำมาทำเป็นผักลวก ผัดผัก แกง ก้าน ลอกเปลือกส่วนก้านออกเหมือนผักคะน้า นำไปผัด...

ข้าวผัดดอกเกลือ

ข้าวผัดดอกเกลือ

ข้าวผัดดอกเกลือ ผักฤทธิ์เย็น ข้าวโพด,มะเขือเทศ และข้าวซ้อมมื้อ ผักฤทธิ์ร้อน มันม่วง ,แครอท, หอมใหญ่, ถั่วแดงต้มสุก, หอมแดง, กระเทียม, น้ำมันมะพร้า ,ต้นหอมและใบผักชี วิธีทำ 1.หุงข้าวซ้อมมือ 2.หั่นมันม่วง, แครอท ,หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศ เป็นชิ้นแบบลูกเต๋า นำไปต้มจนสุก...

Share This