การจะรู้ฤทธิ์ร้อนฤทธิ์เย็นในอาหาร

การจะรู้ฤทธิ์ร้อนฤทธิ์เย็นในอาหาร

 

เพื่อที่จะได้เอามาปรับสมดุลร้อนเย็นให้พอเหมาะกับชีวิตของเรา ณ เวลานั้น ถ้าจะทดสอบแบบง่ายที่สุดเลย ก็คือทดสอบแบบ “ลองกินดู” กินอาหารชนิดนั้นดู ถ้ากินอาหารชนิดนั้นแล้วก็ดื่มน้ำตามแล้วสดชื่นแสดงว่า สิ่งนั้นมีฤทธิ์ร้อน เขาต้องการน้ำ พอรับน้ำจะสดชื่น แต่ถ้าดื่มน้ำตามแล้วเขาจืดผิดปกติ แสดงว่าสิ่งนั้นมีฤทธิ์เย็น เช่น เรากินแตงเข้าไปมากๆ กินสับปะรดเข้าไปมากๆ แล้วก็ดื่มน้ำตาม มันจะจืดๆ เพราะแตงกับสับปะรดเขาเย็น พอเย็นปุ๊บ ร่างกายเย็นลง เขาจะไม่ต้องการความเย็นเพิ่ม ถ้าเราใส่น้ำซึ่งมีความเย็นเข้าไป เขาจะออกอาการจืดผิดปกติเพื่อให้เราผลักออกเพื่อไม่ดูดไม่ดึง สิ่งไหนที่ชีวิตถูกกันเขาจะดูดดึง แต่ถ้าสิ่งไหนไม่ถูกกันเขาจะผลักออก อาหารถ้าไม่ถูกกันเขาจะต้านๆ อะไรถูกกันเขาจะสดชื่น
ถ้าแยกไม่ค่อยออก ให้ดูปัสสาวะก็ได้ ถ้าพี่น้องกินอะไรเข้าไปมากๆ แล้วสีน้ำปัสสาวะใส แสดงว่าสิ่งนั้นมีฤทธิ์เย็น ถ้าปัสสาวะเข้มปริมาณน้อย แสดงว่าสิ่งนั้นมีฤทธิ์ร้อน ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น

ถ้าเรากินสิ่งที่มีฤทธิ์เย็น เวลากินเข้าไปมากๆ ร่างกายจะเย็นลงเมื่อร่างกายเย็นลงเขาจะขับสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นออก ดูดสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนไว้ สิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนสีเข้มๆ เขาจะดูดเอาไว้ สีใสๆ จะมีฤทธิ์เย็นเขาจะดันออก เพราะฉะนั้นเขาจะดันสีใสออก และน้ำมีฤทธิ์เย็นเขาจะดันน้ำออก นั่นก็แปลว่าปัสสาวะใสปริมาณมาก สิ่งที่กินเข้าไปมีฤทธิ์เย็น

ถ้าเรากินสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อน สีปัสสาวะเข้มปริมาณน้อย พอเรากินสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนปุ๊บร่างกายจะดูดน้ำไว้ดับร้อน เขาจะขับน้ำออกมาน้อย ปัสสาวะจะมีปริมาณน้อยและสีจะเข้มๆ เพราะว่าสีเข้มมันคือสีร้อนจะดันธาตุร้อนออก เพราะร่างกายร้อนเขาจะต้องดันธาตุร้อนออก ต้องดูดน้ำไว้ดับร้อนและดันธาตุร้อนออก เพราะฉะนั้นถ้าเราพบว่าปัสสาวะเราเข้มมีปริมาณน้อย แสดงว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปมีฤทธิ์ร้อน
ซึ่งพอเข้าใจตรงนี้ พี่น้องก็สามารถวินิฉัยโรคของท่านได้ด้วย

ถ้าอาการเจ็บป่วยใดก็ตามคู่กับปัสสาวะเข้มปริมาณน้อย แสดงว่าเราไม่สมดุลไปทางร้อน
ถ้าเราไม่สบายด้วยโรคใดก็ตามถ้าเราปัสสาวะใสปริมาณมาก แสดงว่าโรคเราไปทางเย็น
เราก็จะได้ทั้งวินิฉัยโรคได้ด้วย ได้ทั้งตรวจสอบชนิดของอาหารหรือสมุนไพรได้ด้วย ว่าเขามีฤทธิ์อะไรก็ดูที่สีปัสสาวะได้

ที่มา: ดร. ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) นักวิชาการอิสระ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์วิถีธรรม กรมการแพทย์ทางเลือกและแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข

บรรยายค่ายสุขภาพและพระไตรปิฎก ณ สวนป่านาบุญ 9 อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี 7 ตุลาคม 2561

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย

ลาบผักพาย ผักพาย มีรสขมเล็กน้อย ผักที่มีรสขมทุกชนิด ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์ร้อน เป็นฤทธิ์ร้อนดับร้อน ช่วยให้เจริญอาหาร ป้องกันไข้หัวลม ลดไข้ ต้นอ่อน ก้านใบอ่อนและดอกอ่อน สามารถรับประทานเป็นผักสด แกล้มกับ ส้มตำ น้ำพริก และยังทำเป็นผักสุกโดยการลวกหรือย่าง...

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย

น้ำนมข้าวดอย เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้เวลาเก็บเกี่ยวข้าวดอยที่แปลงวิริยะ ลงปลูกไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน อาจารย์หมอเขียวและพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ไปเกี่ยวข้าว ข้าวที่ลงปลูกไว้เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ข้าวดอย...

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙

ต้มยำลุยสวนและซุปใสสวน๙ วิธีการทำ แยกชนิดของผักแต่ละอย่าง เอาเฉพาะผักที่หาได้ง่ายและใกล้มือ ลวกผักแต่ละอย่างตามลำดับการสุก ถ้ามีถั่วงอกให้ลวกถั่วงอกใส่ด้วย วิธีการทำน้ำซุป ผักมะรุม ๓ - ๔ ยอด ใบไชยา ๑ กำมือ ใบผักหวานบ้าน ๕ - ๖ ยอด ใบหม่อน ๑ กำมือ หอมใหญ่ ๓ หัว รากผักชี...

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช

ข้าวอบสมุนไพรธัญพืช สมุนไพรฤทธิ์ร้อน ข่า, ตะไคร้ (หั่นเฉลียง) ,ใบมะกรูด(ฉีก) ธัญพืชต้มสุก ใช้ถั่วเท่าที่มีที่บ้านก็ได้นะคะไม่จำเป็นต้องใส่ครบ ฤทธิ์ร้อน ถั่วดำ, ถั่วแดง ฤทธิ์เย็น ถั่วขาว, ลูกเดือย, ถั่วเขียว ฤทธิ์เย็น ข้าวสารซ้อมมือ วิธีทำ นำข้าวสารซ้อมมือ...

แกงส้มหรือแกงเหลือง

แกงส้มหรือแกงเหลือง

แกงส้มหรือแกงเหลือง เมนูจากค่ายพระไตรปิฎกครั้งที่ ๒๓ รุ่น ดับทุกข์ทั้งแผ่นดินด้วยอริยสัจสี่ ณ สวนป่านาบุญ ๒ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช   วัตถุดิบ   ผักฤทธิ์เย็น มะละกอเหลืองห่าม เห็ดนางฟ้า สับปะรด หัวไชเท้า สายบัว ยอดมะพร้าว ผักกวางตุ้ง ผักฤทธิ์ร้อน ถั่วหัวโต...

แกงดอกแคป่า

แกงดอกแคป่า

แกงดอกแคป่า วันนี้ขอนำเสนอ แกงดอกแคป่า ผักพื้นบ้านแกงแบบอิสานปรุงแบบสุขภาพใช้เกลืออย่างเดียว พืชรสขมทุกชนิดมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน คือธรรมชาติของรสขมนั้นมีฤทธิ์ร้อน เมื่อเข้าไปในร่างกายจะเกิดการรวมกับความร้อนภายในอย่างรวดเร็ว...

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล

ต้มข่ามันฝรั่งปรับสมดุล เหมาะรับประทานในฤดูฝน ฤดูหนาว เพราะเป็นแกงฤทธิ์ร้อน อากาศหนาวเย็นแบบนี้ขอแนะนำเมนูนี้ค่ะ ผักฤทธิ์ร้อน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มันฝรั่ง กะทิ ผักฤทธิ์เย็น เห็ดนางฟ้า มะเขือเทศ ต้นอ่อนมะขาม เครื่องปรุง น้ำตาลมะพร้าว ดอกเกลือ มะขามเปียก  ...

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย

ผัดหยวกกล้วย หยวกกล้วย เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น แก้ไข้ ถอนพิษร้อนได้ดี เป็นยาบำรุง   วัตถุดิบ ผักฤทธิ์เย็น หยวกกล้วย ใบวอเตอร์เครส ดอกขจร ดอกโสน มะเขือเทศ มะละกอห่าม เครื่องปรุง เกลือ   วิธีทำ 1.นำผักมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นมะละกอห่าม หยวกกล้วย มะเขือเทศ...

ต้มรากบัว

ต้มรากบัว

ต้มรากบัว รากบัว มีสรรพคุณในการช่วยลดไข้ กระหายน้ำ แก้ร้อนใน และยังบำรุงเลือด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เจริญอาหาร บำรุงม้าม รักษาม้าม หรือกระเพาะพร่อง เครื่องปรุง ฤทธิ์ร้อน 1.รากบัว 2.ถั่วลิสง 3.แปะก๊วย 4.เม็ดบัว 5.แครอท 6.ผักชี 7.กระเทียม 8.พริกไทย ฤทธิ์เย็น 9.หัวไชเท้า...

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ

ผัดเปรี้ยวหวานสุขภาพ ฤทธิ์เย็น มะเขือเทศหั่นพอคำ 1 1/2 ลูก สับปะรดห่ามหั่นพอคำ 1 ซีก แตงกวาญี่ปุ่นหั่นพอคำ 1 ลูก ดอกเกลือหรือเกลือ 1/3 ช้อนชา ฤทธิ์ร้อน น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ พริกหวาน แดง หั่นพอคำ 1/5 ลูก พริกหวาน เขียว หั่นพอคำ 1/5 ลูก พริกหวาน เหลือง หั่นพอคำ 1/5...