สรรพคุณถั่วขาว

ถั่วขาวมีฤทธิ์เย็น

มีกากใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ นอกจากนี้ ถั่วขาวยังมีองค์ประกอบที่สาคัญคือ มีสารฟาซิโอลามีน (Phaseolamin) ซึ่งสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อัลฟาอะไมเลสที่ย่อยแป้ง จึงช่วยลดพลังงานที่ได้จากการบริโภคแป้ง และยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้พลังงาน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และมีสารอาหารที่มีคุณสมบัติเชิงหน้าที่มากมาย เช่น วิตามิน แร่ธาตุ สารยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อัลฟาอะไมเลส ซึ่งช่วยลดพลังงานที่มาจากคาร์โบไฮเดรต กากใยอาหารช่วยระบบขับถ่าย และยังมีสารต่าง ๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะคอเลสเตอรอลสูงและโรคเบาหวาน เป็นต้น

สรรพคุณของถั่วขาว

  • ช่วยป้องกันการเกิดโรคทางเดินอาหาร
  • ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล และป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง
  • การลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • การลดความเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
  • อาหารที่มีกากใยสูงมีค่าดัชนีไกลซีมิก 2 ต่ำ เหมาะสาหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย
  • มีสารอาหารต่าง ๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ทั้งยังมีคุณสมบัติในการควบคุมน้ำหนักจากสารฟาซิโอลามีน ซึ่งจัดเป็นสารยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อัลฟาอะไมเลส ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตลดลง มีคุณสมบัติการช่วยควบคุมน้าหนัก
  • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ดี หากเปรียบเทียบถั่วที่มีเปลือกนอกสีเข้ม เช่น ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วดำ กับถั่วที่มีเปลือกนอกสีอ่อน เช่น ถั่วขาว (ยกเว้น ถั่วเหลือง) พบว่าถั่วที่มีเปลือกนอกสีอ่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่น้อยกว่า

ข้อควรระวัง

แม้ถั่วขาวจะมีคุณประโยชน์มากมาย เป็นแหล่งของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต แต่ก็มีสารจำพวกโปรตีนบางชนิดที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อป้องกันเมล็ดถั่วจากการกินของสัตว์ต่าง ๆ ทำให้เมล็ดถั่วไม่ถูกย่อยสลายจนไม่สามารถเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่ได้ เช่น เลคติน สารยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ทริปซิน รวมถึงสารยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อัลฟาอะไมเลส

การบริโภคถั่วขาวดิบที่ไม่ผ่านการปรุงอย่างถูกวิธีจะทำให้ร่างกายได้รับสารพิษในกลุ่มไฟโตฮีแมกกลูเตนิน (Hemagglutinin) อาการของผู้ได้รับสารในกลุ่มไฟโตฮีแมกกลูเตนิน คือ คลี่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง อาการจะคงอยู่ 3–4 ชั่วโมงและจะหายได้เอง ดังนั้นการบริโภคถั่วขาวมีข้อควรระวังที่สำคัญคือ ต้องทำให้สุกก่อนเพื่อป้องกันอาการข้างเคียงของ การเกาะกลุ่มของเม็ดเลือดแดง อาการปวดท้องเนื่องจากเอนไซม์ทริปซินถูกยับยั้ง

แหล่งข้อมูล

เรื่องน่าสนใจ

เม็ดบัว

เม็ดบัว

สาลี่

สาลี่

ข้าวเจ้า

ข้าวเจ้า

มะนาว

มะนาว

แคนตาลูป

แคนตาลูป

ใบหูเสือ

ใบหูเสือ

เห็ดหูหนูขาว

เห็ดหูหนูขาว

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล

สับปะรด

สับปะรด

สตรอว์เบอรรี

สตรอว์เบอรรี

พริก

พริก

แคร์รอต (แครอท)

แคร์รอต (แครอท)

วอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส

ลูกหม่อน

ลูกหม่อน

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

ผักโขม

ผักโขม

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง

ดอกกะหล่ำ

ดอกกะหล่ำ

ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย

ฟักทอง

ฟักทอง