สรรพคุณเห็ดหอม

เห็ดหอมมีฤทธิ์ร้อน

เห็ดหอมมีประโยชน์และคุณค่ามีกลิ่นคล้ายควันไฟและมีรสชาติพิเศษโดยเฉพาะส่วนดีที่สุดว่าจะมีรสคล้ายเนื้อ เห็ดชนิดนี้มีขนาดหมวกเห็ดกว้าง 2 ถึง 5 นิ้ว และมีสีน้ำตาลหลายเฉดสี ตั้งแต่น้ำตาลอ่อนจนเป็นสีน้ำตาลช็อกโกแลต โดยมีสีครีมอ่อน ๆ ด้านล่างตัดกันอย่างสวยงาม 

เห็ดชิตาเกะ (Lentinula edodes) เป็นเห็ดหอมที่มีถิ่นฐานอยู่ที่ญี่ปุ่น เกาหลีและจีน ขึ้นบริเวณท่อนไม้ที่ตกลงมาอยู่ตามพื้น เห็ดหอมพันธุ์นี้มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานทั่วเอเชียตะวันออก คนเก็บเห็ดหอมมาเพื่อเป็นอาหารและเพื่อเป็นยา คนจีนเริ่มมีการเพาะปลูกเห็ดหอมมาเมื่อ1,000 ถึง 1,200 ปีก่อน 

ต่อมาได้มีการเพาะปลูกแพร่กระจายต่อไปยังประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับนักรบซามูไรที่ควบคุมการผลิตโดยชนชั้นขุนนาง คำว่าชิหมายถึง ต้นไม้ โดย Castanopsis cuspidata เป็นพันธุ์ไม้เนื้อแข็งที่ทำให้เห็ดสามารถเจริญเติบโตได้ ส่วนคำว่าตาเกะ คือ คำเรียกเห็ดในภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นเห็ดชนิดนี้จึงมีชื่อเรียกว่าชื่อว่า ชิตาเกะมาจนถึงทุกวันนี้  

ปัจจุบันเห็ดหอมชิตาเกะเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลกทั้งเรื่องของรสชาติและความสามารถในการเจริญเติบโตไม่ว่าจะตามขอนไม้ธรรมชาติหรือการเพาะชำเทียม คุณสามารถพบกับเห็ดหอมชิตาเกะจากการเพาะปลูกเชิงพาณิชย์ได้ทั่วไปในจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เกาหลีและบราซิล ประเทศจีนมีการผลิตส่งเห็ดหอมชิตาเกะไปกว่า 80-90 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก

สรรพคุณของเห็ดหอม

  • ทำให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้น เห็ดหอมชิตาเกะมีสารอิริทาดีนิน เป็นส่วนประกอบที่รู้กันดีว่าสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ อีกทั้งยังมีเบต้ากลูแคนที่ช่วยลดการอักเสบและช่วยป้องกันสำไส้จากการดูดซึมคอเรสเตอรอลได้
  • ช่วยให้ระบบภูมิต้านดีขึ้น เห็ดหอมอุดมไปด้วยพอลิแซ็กคาไรด์เหมือนสารเลนทิแนนและเบต้ากลูแคนอื่น ๆ ส่วนประกอบนี้จะป้องกันไม่ให้เซลล์เสียหาย ช่วยทำให้ระบบภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น รวมถึงเสริมสร้างการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค นอกจากนี้พอลิแซ็กคาไรด์มีคุณสมบัติในการในการต้านการอักเสบ

ข้อควรระวัง

ร่างกายบางคนอาจไวต่อเห็ดหอมสด เนื่องจากมีสารเลนทิแนนที่เป็นส่วนประกอบในเห็ด แม้ว่าส่วนประกอบนี้ให้ประโยชน์มากมายต่อสุขภาพก็ตาม แต่ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้ก่อให้เกิดผิวหนังอักเสบได้ เช่นอาการผิวหนังอักเสบจากเห็ดหอมทำให้รู้สึกคันระคายเคืองและไม่สบายตัว แต่ปกติแล้วอาการมักจะหายไปภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ การนำเห็ดหอมมาปรุงให้สุกก่อนนำไปรับประทานสามารถหลีกเลี่ยงอาการแพ้ได้ แต่ก็อาจทำให้คุณประโยชน์จากสารเลนทิแนนลดลงไปด้วย

แหล่งข้อมูล

เรื่องน่าสนใจ

เม็ดบัว

เม็ดบัว

พริกไทย

พริกไทย

สาลี่

สาลี่

เห็ดหูหนูขาว

เห็ดหูหนูขาว

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล

สับปะรด

สับปะรด

สตรอว์เบอรรี

สตรอว์เบอรรี

พริก

พริก

แคร์รอต (แครอท)

แคร์รอต (แครอท)

วอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส

ผักโขม

ผักโขม

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง

ดอกกะหล่ำ

ดอกกะหล่ำ

ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย

ผักคราดหัวแหวน

ผักคราดหัวแหวน

ฟักทอง

ฟักทอง