ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑๐ – ๑๖ กันยายน ๒๕๖๕

สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว

  • กสิกรรมไร้สารพิษ ทำแนวกันนกแปลงสันโดษ
  • ปรับซ่อมถนนด้วยบล็อกปูน พึ่งตน เรียบง่าย ไตล์ พวธ. 
  • พลังงานไฟแดด พลังพึ่งตนและช่วยคนให้พ้นทุกข์

  ๑. กสิกรรมไร้สารพิษ ทำแนวกันนกแปลงสันโดษ

  สัปดาห์นี้ จิตอาสา รวมพลังไปช่วยกันทำแนวกันนกที่แปลงสันโดษ ตามฉันทะ เพื่อป้องกันนกป่ามากินข้าวน้ำนม ที่เริ่มออกรวงบางแปลง แม้ฝนจะตกหนักติดต่อกันเกือบทุกวัน ในช่วงเช้าถึงบ่าย แต่ใจผู้บำเพ็ญฐานงาน มีใจพร้อมสู้อุปสรรคอย่างเบิกบาน ฝึกฝนคิดดี เสนอดี สลายอัตตา ทำใจในใจล้างความชอบชัง อปริหานิยธรรม เอาประโยชน์กับทุกเหตุการณ์ที่มากระทบ ทำงานไปด้วยสนทนาธรรมไปด้วย ขัดเกลากันไม่เอาแต่ใจ งานก็ก้าวหน้าไปได้ดี ทั้งงานนอกและงานใน ซึ่งอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ได้แวะเยี่ยมเยียนให้กำลังใจในเช้าวันอังคารที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๖๕ พร้อมสำรวจแปลงนาข้าวที่ได้ดำกันไว้ตั้งแต่ประมาณปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีทั้งข้าวเจ้าข้าวเหนียวพันธุ์ต่าง ๆ เช่น ข้าวเจ้าดอยฟ้า ข้าวเจ้าพันธุ์ไก่ป่า ข้าวเหนียวพันธุ์หางป่าไหล เป็นต้น ตอนนี้ต้นข้าว เจริญเติบโต แข็งแรงสูงท่วมศีรษะ รอเวลาออกรวง อีกไม่นาน จะได้ไปช่วยกันเก็บเกี่ยวต่อไป

  ๒. ปรับซ่อมถนนด้วยแท่นบล็อกปูน พึ่งตน เรียบง่าย ไตล์ พวธ.

  เช้าพฤหัสบดีที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๖๕  จิตอาสารวมพลังไปช่วยกันบำเพ็ญปรับซ่อมถนนข้างแปลงผาสุก ซึ่งเป็นหนึ่งในสองเส้นทางสัญจรหลักขึ้นลงจากศาลาดอยฟ้าไปยังพื้นที่ด้านล่าง ที่มีปัญหาจากน้ำฝนตกชะและกัดเซาะหน้าดินถนนจนเป็นหลุมเป็นบ่อ เมื่อสัญจรไปมา ดินเละเป็นหล่ม ชาวชุมชนได้ช่วยกันแก้ปัญหามาเป็นระยะ ๆ เพิ่มความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานแบบพึ่งตน ประหยัด เรียบง่าย สไตล์ พวธ. ลดค่าใช้จ่ายในยุคข้าวยากหมากแพง ด้วยใช้เพียงจอบในการขุดและเกลี่ยดิน นำแผ่นพลาสติกปูกันน้ำกัดเซาะพร้อมเป็นทางให้น้ำไหลผ่านไม่ขังไว้บนถนน  ซึ่งการพัฒนาปรับซ่อมถนน ได้ปรับทำมาเป็นระยะ ๆ จนมาสู่นวัตกรรมล่าสุด ด้วยการนำแท่นปูนบล็อกที่อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ได้นำพาให้ฝึกฝนทดลองทำกันเอาเองในชุมชน ขนาด ๓๐ คูณ ๗๐ เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ ๕๐ – ๘๐ กิโลกรัมต่อก้อน ใช้ไม่ไผ่ที่สานกันแทนตะแกรงเหล็กเสริมคอนกรีต วาง ๒ ชั้น และใส่หินขนาดพอประมาณเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและทนทานของแท่นปูน ซึ่งวันนี้ผลิตแท่นปูนได้จำนวนพอสมควร จึงได้ช่วยกันนำไปวางซ่อมตามจุดต่างๆ ที่เป็นปัญหา ให้ใช้งานถนนได้สะดวก และอาจารย์หมอเขียว ได้รวมพลังชาวชุมชน ให้ช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ของฐานการผลิดแท่นบล็อคปูน จากข้างศาลาดอยฟ้า ไปยังชั้นล่างศาลาผาสุก ในเช้าวันศุกร์ที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๖๕ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการจัดค่ายสุขภาพและกสิกรรมไร้สารพิษ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง รุ่นที่ ๓ ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ ๒๓ – ๒๗ กันยายน ที่จะถึงนี้

  ๓. พลังงานไฟแดด พลังพึ่งตนและช่วยคนให้พ้นทุกข์

  สัปดาห์นี้ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน นำทีมช่างไฟแดดและทีมช่างเชื่อมโลหะผสานพลังร่วมกันทำฐานเตาขดลวดไฟแดด และสร้างโครงเหล็กทำเป็นห้องกั้นบริเวณที่วางอุปกรณ์ไฟแดด เพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกชีวิต ปรับพื้นที่บริเวณครัวกลาง ให้ทำการหุงต้มอาหารเลี้ยงชาวชุมชนครอบครัวใหญ่ ประมาณ ๗๐ ชีวิต ได้สะดวก วางหม้อขนาดเบอร์ ๕๐ ได้ ที่เป็นการใช้พลังงานพึ่งตนและช่วยคนให้พ้นทุกข์ ปรับเปลี่ยนการจัดสถานที่บริเวณครัวส่วนกลาง จัดสัดส่วนให้กับอุปกรณ์ไฟแดด ให้ทีมงานช่างไฟแดด เข้าไปร่วมทำงานด้วยได้สะดวก และทีมครัวได้ปรับเปลี่ยนการจัดวางเตาครัว มาใช้เตาไฟแดด เป็นหลัก และเตาถ่านเป็นรองแทนเตาแก๊ส ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับชุมชนให้ประหยัดสุด ประโยชน์สูง  สร้างอาหารให้เป็นหนึ่งในโลก ทั้งอาหารกายและอาหารใจ ที่สูงที่สุดในโลก พึ่งตน เรียบง่าย สะอาด ปลอดภัย ซึ่งทุกวันนี้ ราคาแก๊สและน้ำมันมีแต่เพิ่มสูงขึ้น ๆ

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๐-๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๐-๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังฟื้นฟูบวรราชธานีอโศก ด้วยกสิกรรมไร้สารพิษ แบบนาเล็ก แพทย์วิถีธรรม...

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่  ๒๖ พ.ย – ๒ ธันวาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่  ๒๖ พ.ย – ๒ ธันวาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังจัดงานสัมมนาปรัชญากับวิถีชีวิตร่วมสมัย  แพทย์วิถีธรรม ร่วมกอบกู้ฟื้นฟูบ้านราช ...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๒๘ ตุลาคม – ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๒๘ ตุลาคม – ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ ค่ายสุขภาพและกสิกรรมไร้สารพิษ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง รุ่น ๔...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑๕ – ๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑๕ – ๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๕ ข่าว แพทย์วิถีธรรม ร่วมงานตักบาตรเทโว ที่บวรลานนาอโศก  ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๘ – ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๘ – ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  โรงบุญอาหารมังสวิรัติ ๑๓ ตุลาคม...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑ – ๗ ตุลาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑ – ๗ ตุลาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  รวมพลังแก้ปัญหา พายุเข้า น้ำป่าไหลหลากภูผาฟ้าน้ำ...

  ข่าวสัมมนาเชิงวิชาการอาหารเป็นหนึ่งในโลก

  ข่าวสัมมนาเชิงวิชาการอาหารเป็นหนึ่งในโลก

  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ นิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ สาขาวิชาพระพุทธศาสนาและสาขาวิชาปรัชญา...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ ๒๗ สิงหาคม – ๒ กันยายน ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ ๒๗ สิงหาคม – ๒ กันยายน ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๓ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  ค่ายสุขภาพและกสิกรรมไร้สารพิษวิถีธรรม รุ่น ๒...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๖ – ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๖ – ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๕ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  โรงบุญอาหารมังสวิรัติวันแม่แห่งชาติ...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๓๐ กรกฎาคม – ๕ สิงหาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๓๐ กรกฎาคม – ๕ สิงหาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  กสิกรรมไร้สารพิษ บำเพ็ญทำนาเล็ก-ถอนกล้า-ดำนา...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๙ – ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๙ – ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๕ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม บำเพ็ญติดตั้งชุดไฟแดด...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๒ – ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๒ – ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  นิสิตพุทธศาสนา ป.เอก มจร.เชียงใหม่...