ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๔ – ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๕

สัปดาห์นี้มี ๑ ข่าว

  • ทีมแพทย์วิถีธรรม ร่วมงานมหา BIG Cleaning Day  ณ บวรราชธานีอโศก

   

  ๑. ทีมแพทย์วิถีธรรม ร่วมงานมหา BIG Cleaning Day ณ บวรราชธานีอโศก

  เช้าวันศุกร์ที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน นำจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ประมาณ ๕๓ ชีวิต จากชุมชนภูผาฟ้าน้ำ ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางเข้าร่วมงานมหา  BIG Cleaning Day  ๕-๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ ณ บวรราชธานีอโศก เพื่อร่วมกอบกู้บวรราชธานีอโศกที่ประสบน้ำท่วมสูงเป็นประวัติการณ์ ในปี ๒๕๖๕ ซึ่งสูงมากกว่าปี ๒๕๖๒ โดยคณะได้ออกเดินทางด้วยรถตู้ ๒ คัน และรถนั่งสองแถว ๖ ล้อ “ราษฎร์กู้” ที่ท่านสมณะและญาติธรรมจากบวรลานนาอโศก เมตตาอนุญาตให้ทาง พวธ. ยืมมาใช้ โดยจิตอาสาได้ลงดอยไปรับรถที่บวรลานนาอโศกบ่ายวันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ พร้อมนำผักผลไม้ เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยพาโล ฟักเขียว มะละกอ มะนาว กิ่งพันธุ์ไชยาและเมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ ไปบริจาคเข้าครัวส่วนกลางที่บวรราชธานีอโศกด้วย 

  การเดินทางใช้เวลาประมาณ ๑ วันครึ่ง เน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ จิตอาสาผู้มีความเชี่ยวชาญการขับรถเป็นผู้ขับ ปฏิบัติศีล ลดความใจร้อน ความได้ดั่งใจ ให้ทำตามมติหมู่เป็นหลัก คณะได้พักเยี่ยมพี่น้องจิตอาสาและรับประทานอาหารเป็นระยะ ๆ คือ อาหารกลางวันมื้อแรกที่ฮอมบุญอโศก อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ชมนาข้าวที่กำลังออกรวงงอกงามมาก แวะพักเอนหลังที่บ้านญาติจิตอาสาที่อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น อาจารย์หมอเขียวให้ธรรมะว่าชีวิตไม่ควรเนิ่นช้า ควรปฏิบัติให้ได้โลกุตระธรรม ด้วยสมบัติทางโลกไม่ได้ช่วยอะไร เวลามีทุกข์ไม่ได้ดั่งใจ รับประทานอาหารเช้าที่อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา และรับประทานอาหารกลางวัน ณ สวนศีล จังหวัดยโสธร เป็นจุดสุดท้ายก่อนเดินทางถึงเฮือนบวร ราชธานีอโศก ในเวลาประมาณ ๑๘.๓๐ น. มาได้ฟังธรรมรายการ “ปรับทุกข์ ปลุกธรรม” พอดี ทีมแพทย์วิถีธรรม รู้สึกยินดีและเบิกบานที่ได้เดินทางมาถึงบวรราชธานีอโศก พ่อครูสมณะโพธิรักษ์ ท่านสมณะและสิกขมาตุทุกรูป และอาญาติธรรมทุกท่าน ให้การต้อนรับและมิตรไมตรีที่งดงาม เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีความสามัคคีที่ลงตัว สานพลังกันสร้างสรรงานช่วยกอบกู้บ้านราช อย่างเบิกบานและสนุกสนานทุกวัน ตามหลัก “สาราณียธรรม ๖ พุทธพจน์ ๗” สื่อถึงชุมชนสาธารณโภคี ที่กินใช้ร่วมกัน ทำการงานเข้าส่วนกลาง โดยทีมแพทย์วิถีธรรม ให้ช่วยเอาภาระงาน ๕ ส. ตามที่ได้รับมอบหมายในเบื้องต้น คือ ล้างภาชนะ หางเล็กและหางใหญ่ ที่บริเวณโรงครัวชั้นล่างและชั้นบน พร้อมเคลียร์พื้นที่ บริเวณรอบเฮือนบวร จากนั้น ได้ให้ช่วยปรับพื้นที่เตรียมแปลงเพื่อปลูกผัก สร้างอาหารให้ชุมชนพร้อมกับเป็นการเตรียมงานเพื่อฟ้าดินและตลาดอาริยะไปด้วย 

  อาจารย์หมอเขียว ได้สานรวมพลัง อปริหานิยธรรมทุกวัน กับจิตอาสา พวธ. ทุกภาคส่วน ทั้งจากชุมชนภูผาฟ้าน้ำ ภาคเหนือ สวนป่านาบุญ ๒ ภาคใต้ สวนป่านาบุญ ๙ ภาคกลาง และเครือข่ายภาคอีสาน จังหวัดต่างๆ ร่วมมาบำเพ็ญในช่วงงานมหา BIG Cleaning Day นี้ ซึ่งถึงวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ มารวมแล้วประมาณ ๙๐ ท่าน แม้จะมีบางส่วนเดินทางกลับไปบ้างก็ตาม แต่ทีมชุดหลักยังอยู่เป็นมวล บำเพ็ญบุญกุศล แก้ปัญหาและอุปสรรรคหน้างานตามเหตุปัจจัย อย่างมีชีวิตชีวา ประสานงานกับอา ๆ ญาติธรรมผู้ประสานงานหลัก จึงทำให้งานเคลียร์และปรับพื้นที่ข้างเฮือนบวร เตรียมแปลง “นาพอเพียง” แบบนาเล็ก ที่พัฒนาที่ชุมชนภูผ้าฟ้าน้ำ นำมาบูรณาการปรับใช้ ทำแปลงให้ปลูกผักสวนครัว เช่น มะเขือ พริก ตะไคร้ เป็นต้น ก้าวหน้าไปด้วยดีในแต่ละวัน จิตอาสารู้สึกยินดีในการช่วยงานและแบ่งปันทำหน้าที่ตามความถนัดอย่างสร้างสรร ตามเหตุปัจจัยที่ลงตัวในแต่ละวัน โมเดล “นาพอเพียง” หรือนาเล็กนี้ ปรับประยุกต์อย่างอุดมสมบูรณ์ด้วยอินทรียวัตถุเป็นชั้น ๆ จากหลักเพอร์มาคัลเจอร์ ได้ท่อนไม้ กิ่งไม้ แข็งแห้งย่อยสลายยาก ไปจนถึงปุ๋ยพืชสด สลายง่าย ให้ความชุ่มชื้นได้ดี ที่มีอยู่มากมายในบ้านราชนี้ ไม่ว่าจะเป็น หยวกกล้วย ผักตบชวา จอกแหน รวมถึงปุ๋ยแกลบดำ ขี้มันเห็ด เป็นต้น อา ๆ ผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่าน มีน้ำใจนำอุปกรณ์เครื่องจักรกล ขับรถแบล็คโฮล รถไถพ่วง รถกระบะ ตามที่ได้ประสาน ทำให้การทำงานสะดวกมากขึ้นและก้าวหน้าไปได้เร็ว ให้เบิกอุปกรณ์จอบ เสียม คราด เป็นต้น นำมาทำประโยชน์ในการพัฒนา “นาพอเพียง” ช่วยแก้ปัญหาดินเหนียวข้างเฮือนบวรให้อุดมด้วยอินทรียวัตถุธาตุอาหารและความชุ่มชื้นอย่างดี ปลูกผักโตได้ง่าย ลดการต้องมายืนรดน้ำ รวมถึงการเตรียมแปลงข้างถนนจากเฮือนบวรไปยังหน้าโรงปุ๋ยต่อไปด้วย อย่างสนุกสนานและเบิกบาน การกอบกู้บ้านราชกำลังก้าวหน้าไปด้วยดีในแต่ละวัน อย่างฮึกเหิม มีกำลังและผาสุกตามฐาน

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๐-๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๐-๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังฟื้นฟูบวรราชธานีอโศก ด้วยกสิกรรมไร้สารพิษ แบบนาเล็ก แพทย์วิถีธรรม...

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่  ๒๖ พ.ย – ๒ ธันวาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่  ๒๖ พ.ย – ๒ ธันวาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังจัดงานสัมมนาปรัชญากับวิถีชีวิตร่วมสมัย  แพทย์วิถีธรรม ร่วมกอบกู้ฟื้นฟูบ้านราช ...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๒๘ ตุลาคม – ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๒๘ ตุลาคม – ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ ค่ายสุขภาพและกสิกรรมไร้สารพิษ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง รุ่น ๔...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑๕ – ๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑๕ – ๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๕ ข่าว แพทย์วิถีธรรม ร่วมงานตักบาตรเทโว ที่บวรลานนาอโศก  ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๘ – ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๘ – ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  โรงบุญอาหารมังสวิรัติ ๑๓ ตุลาคม...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑ – ๗ ตุลาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑ – ๗ ตุลาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  รวมพลังแก้ปัญหา พายุเข้า น้ำป่าไหลหลากภูผาฟ้าน้ำ...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑๐ – ๑๖ กันยายน ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำวันที่ ๑๐ – ๑๖ กันยายน ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว กสิกรรมไร้สารพิษ ทำแนวกันนกแปลงสันโดษ ปรับซ่อมถนนด้วยบล็อกปูน พึ่งตน เรียบง่าย ไตล์ พวธ.  พลังงานไฟแดด...

  ข่าวสัมมนาเชิงวิชาการอาหารเป็นหนึ่งในโลก

  ข่าวสัมมนาเชิงวิชาการอาหารเป็นหนึ่งในโลก

  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ นิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ สาขาวิชาพระพุทธศาสนาและสาขาวิชาปรัชญา...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ ๒๗ สิงหาคม – ๒ กันยายน ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ ๒๗ สิงหาคม – ๒ กันยายน ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๓ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  ค่ายสุขภาพและกสิกรรมไร้สารพิษวิถีธรรม รุ่น ๒...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๖ – ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๖ – ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๕ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  โรงบุญอาหารมังสวิรัติวันแม่แห่งชาติ...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๓๐ กรกฎาคม – ๕ สิงหาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๓๐ กรกฎาคม – ๕ สิงหาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  กสิกรรมไร้สารพิษ บำเพ็ญทำนาเล็ก-ถอนกล้า-ดำนา...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๙ – ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๙ – ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๕ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม บำเพ็ญติดตั้งชุดไฟแดด...

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๒ – ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมชุมชนภูผาฟ้าน้ำ วันที่ ๒ – ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้ มี ๔ ข่าว ท่านสมณะและญาติธรรม บวรลานนาอโศก เยี่ยมเยียนชุมชนภูผาฟ้าน้ำ  นิสิตพุทธศาสนา ป.เอก มจร.เชียงใหม่...