แพทย์วิถีธรรม อาสาเป็นสะพานบุญ ส่งต่อ “face shield และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอื่นๆ” สู่บุคลากรสาธารณสุข

แพทย์วิถีธรรม อาสาเป็นสะพานบุญ ส่งต่อ “face shield และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอื่นๆ” สู่บุคลากรสาธารณสุข

ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 679-1-73144-3 ชื่อบัญชี “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์”

สนใจร่วมบริจาคอุปกรณ์อื่นแจ้งความประสงค์ที่

https://forms.gle/Cic6ovakfJrfrwTs6

สำหรับบุคลากรสาธารณสุขที่สนใจface shield แจ้งความประสงค์ได้ที่

https://forms.gle/Us5iXabUYEaHyw2W6

ปล. เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น ตามที่เรามีทุนมีรอน มีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี

ติดต่อเพิ่มเติมที่ inbox ใน facebook หมอเขียว แฟนคลับ หรือ
ชุมชนช่อง youtube หมอเขียว แพทย์วิถีธรรม

รายละเอียดโครงการรวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เป็นแนวหน้าที่สำคัญในการยับยั้งโควิด-19 ต้องให้กำลังใจกันอย่างยิ่ง ทางมูลนิธิแพทย์วิถีธรรมแห่งประเทศไทยและเครือข่ายจิตอาสาฯได้ทำการเก็บข้อมูล พบว่าแม้ภาครัฐจะช่วยสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ ในการป้องกันตัว ก็ยังไม่เพียงพอ อาจารย์เลยให้ทีมงานบางชุดลองไปดูว่ามีอะไรบ้างที่จะพอช่วยได้ พอดีมีพี่น้องผู้ใจบุญแจ้งเข้ามาเหมือนกันว่าทำอย่างไรจะพอช่วยได้ ทางทีมงานที่เอาภาระได้นำทุนรอนที่ได้มาบางส่วน จัดซื้อ Face shield หน้ากากป้องกันหน้า ที่มีคุณภาพหน่อย เวลาบุคลากรการแพทย์ใช้เย็บแผลบ้าง ใช้อะไรบ้าง สามารถมองได้ชัด ไม่เวียนหัว บางอันไม่ได้มาตรฐาน จะมองไม่ค่อยเห็น และเวียนหัว และบางอันตรงบริเวณแผ่นใส ๆ ก็เช็ดแอลกอฮอล์ไม่ได้ ทางทีมงานได้ลองหาดูที่มันใช้ได้ ที่เขาใช้แล้วเขาไม่ลำบากไม่ทรมาน ใช้แล้มองเห็นได้ชัดไม่เวียนหัวต่างๆ ก็ได้ช่วยกันหา รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เขาบริจาคมา คนที่เดือดร้อน เราส่งให้โดยตรงกันเลย ทำมาสักระยะหนึ่ง เราพบ Face shield ที่มีคุณภาพ ทีแรกเราก็ให้พี่น้องบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมของเราก่อน ไปทดลองก่อน เขาว่าดีนะ ที่เขาทำเอาเอง หรือได้มาจากที่นั้นที่นี้บางอันไม่ได้มาตรฐานเขาก็ลำบาก ใช้แล้วเวียนหัว ใช้แล้วมันไม่ได้ พอดีเราไปได้ Face shield ที่ใช้ได้ดี พอส่งไปให้พี่น้องที่มีความต้องการจิตอาสาบ้างหรือเพื่อนฝูงบ้าง ของเครือข่ายเรา บุคลากรสุขภาพที่เดือดร้อน ที่ทางโรงพยาบาลหรือว่าทางภาครัฐจัดสรรไปให้ไม่ทั่วถึง พอเราประสานส่งไปให้นะเขาบอกว่าเป็นข่าวดีในรอบหลายเดือน คือชีวิตเขาต้องเสี่ยงอยู่ตลอดมันไม่มีใช้ บางทีก็มีเป็นบางคราว บางทีก็หมด บางทีก็ไม่มีใช้เลย บางทีต้องรออนุมัติก็ลำบาก อันนี้ส่งไปให้เข้าใช้เป็นส่วนตัวไปเลยของใครของใคร ไม่ต้องไปแบ่งคนอื่น มันเสี่ยงเดี๋ยวมันติดคนอื่นก็ใช้ส่วนตัว เอาแอลกอฮอล์เช็ดแล้วก็ยังชัดอยู่ ที่เราได้มานี่เอาแอลกอฮอล์เช็ดแล้วมันมัวสักพักแล้วมันก็ชัดใช้ได้อีก มันใช้ได้อีกมันฆ่าเชื้อได้ มันทำให้เขาปลอดภัยนะ
บุคลากรสุขภาพหลายที่หลายแห่ง ต้องไปตรวจแบบเสี่ยงเลยนะ เพราะอุปกรณ์ป้องกันไม่พอ คือหน้าหน้างานที่ต้องเข้าไปทำงานไปแก้ไขปัญหามันมาก บุคลากรสุขภาพเสี่ยงมากเลยตอนนี้ อาจารย์รู้สึกว่าเขาขวัญกระเจิงเลยนะแต่ต้องทำเพราะเป็นหน้าที่ หลายคนขวัญกระเจิง กลัวเหมือนกันไม่ใช่ไม่กลัว ใครก็รักชีวิตแต่ว่าเป็นหน้าที่ที่ต้อง ไม่รู้ทำอย่างไร ก็เป็นหน้าที่ ก็เลยว่าเราจะพอแบ่งเบาอะไรได้บ้าง พอได้ข้อมูล พอเขาได้หน้ากาก Face shield แล้วเขาดีใจ ตอนนี้จะเย็บแผลจะไปตรวจคนไข้ไปอะไรต่างๆ เขาก็ดีใจกัน มีกำลังใจกันขึ้นมา ก็ยังรู้สึกว่าว่า นี่เป็นขวัญกำลังใจทั้งป้องกันโรคได้ด้วย เป็นขวัญเป็นกำลังใจของเจ้าหน้าที่สุขภาพด้วยหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่เราพอหาได้ ช่องทางไหนที่หาได้ ก็หาไปช่วยกัน
อาจารย์ได้คุยกับทีมงานที่ทดลองทำไปก่อนว่าเป็นประโยชน์กับบุคลากรทางการแพทย์ไหม อาจารย์ฟังแล้วเห็นว่ามีประโยชน์ เป็นขวัญเป็นกำลังใจและช่วยป้องกันโรคได้ด้วย ที่สำคัญคือเป็นขวัญเป็นกำลังใจกับบุคลากรทางการแพทย์ ก็เลยคิดว่าเราเปิดช่องทางบริจาคดีกว่า เราก็ไม่ใช่คนมีทุนมีรอนอะไร เราก็จนเหมือนกัน นามสกุลก็ กล้าจน อยู่แล้ว มีแต่ของกินของใช้เป็นหลัก ทุนรอนเราก็มีพอหมุนใช้ตามอัตภาพของเรา ไม่ได้มีสะสมมากมาย ก็เลยคิดว่า เราจะเปิดช่องทางบริจาคทุนรอนหรืออุปกรณ์ผ่านเรามาซึ่งเราจะส่งให้เจ้าหน้าที่โดยตรง มีคนที่จัดสรรให้เป็นองค์กร โรงพยาบาลอยู่แล้ว แต่องค์กรจะเฉลี่ยให้ทุกคนได้ไหม องค์กรต้องประเมินว่าควรจะไปให้ใครใช้ ตอนไหน ซึ่งบางทีมันก็มีข้อพร่องบ้าง เราก็เก็บตกข้อพร่อง บุคลากรท่านใดที่ขาดแคลน เดือดร้อนและมีความเสี่ยงจริง เราก็มีเครือข่ายของเราที่เก็บข้อมูลอยู่ ก็มีการประสาน ถ้าเดือดร้อนจริง เราก็พยายามหาทางไปส่งให้ไปช่วยเหลือ ส่วนที่เขาสนับสนุนไปทางองค์กรก็ดีแล้วองค์กรก็จัดสรรไป องค์กรก็จัดสรรไปตามเหตุปัจจัยของที่นั้น ๆ แต่ก็ยังบุคลากรที่มีความเดือดร้อนจริงๆ ความเสี่ยงจริงๆ ที่อุปกรณ์เหล่านั้นยังไปไม่ถึง เราลงไปถึงคนที่ลุยงาน แล้วเขามีปัญหาเลย คนที่เขาจำเป็นอยู่หน้างาน ทหารนักรบอยู่แนวหน้า แต่ไม่มีอาวุธป้องกันตัวเลยมันก็ลำบาก แต่เชื้อโรคมีทุกอย่างเลย อยู่หน้างานแต่ไม่มีอะไรป้องกัน ในบางที่บางแห่ง ก็ต้องช่วยเหลือกัน คนเราต้องช่วยเหลือกัน ถ้าเรามีข้อมูล ก็ช่วยกัน ก็เสริมเติมเต็มกัน ของเราก็คงจะดูบางทีเราก็จะบริจาคให้องค์กรถ้าเราเห็นว่ามันเหมาะ แต่ส่วนใหญ่เราจะเจาะเป็นราย ๆ มากกว่า ในรายที่ขาดแคลน ที่มีความจำเป็นบุคลากรสุขภาพที่อยู่หน้างานจริงๆ แล้วก็อุปกรณ์ไปไม่ทั่วถึง ก็เป็นการแบ่งเบาคนละไม้คนละมือทำตามศักยภาพที่เรามี เราคิดว่าเราก็จะช่วยในสิ่งนี้ ตอนนี้เราทดลองงานไปแล้วก็ได้ผลอยู่ พบว่าสามารถที่จะสร้างขวัญกำลังใจให้ได้อย่างดีเลย เป็นขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องเราที่อยู่แนวหน้า ที่รบกันอยู่ตอนนี้ รบกับโควิดช่วยเหลือประชาชนอยู่ตอนนี้ เราก็จะจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมา เดี๋ยวอีกสักพัก พี่น้องคอยติดตามทางเฟซบุ๊ค ทางไลน์ทางสื่อของเราก็แล้วกัน ว่าถ้าจะร่วมบริจาคทุนรอนหรือว่าวัสดุอุปกรณ์ที่มันมีประโยชน์ ถ้าจะให้เราเป็นสื่อกลางในการกระจายออกไปเดี๋ยวก็ติดตามกัน ตอนนี้กำลังเซ็ตตัวอยู่ เราทดลองทำมาแล้วมันได้ผลก็เลยคิดว่าเราต้องช่วยอีกแรงดีกว่า อาจารย์ดูแล้วเห็นใจจังเลยนะ นอกจากเราทำความเข้มแข็งในพื้นที่ของเรา ให้เราอยู่รอดปลอดภัยเป็นการพึ่งตนแล้วก็เป็นตัวอย่างให้คนอื่นแล้ว คิดว่าสิ่งที่เราจะช่วยได้ก็คือช่วยส่งอุปกรณ์ต่างๆ ออกไปช่วยในส่วนที่เราพอเป็นไปตามศักยภาพของเรา เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น เท่านั้นแหละตามที่เรามีทุนมีรอนมีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี
ก็ลองดูมันก็มี 2 ส่วน ส่วนหนึ่งท่านใดที่สนใจที่จะให้องค์กรของเรานั้นเป็นสื่อกลางในการกระจายข้าวของไปสู่บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยง มีความจำเป็นที่ต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในการป้องกันโควิคนี่แหละเป็นหลักก็ติดต่อมาได้ ทางทีมที่ได้ทดลองทำเห็นว่าช่วยให้คนมีกำลังใจขึ้น ก็น่าจะช่วยกันจังหวะนี้ เราก็ช่วยอีกแรงหนึ่งเป็นขวัญกำลังใจให้กันและกัน อีกส่วนท่านใดที่เดือดร้อนในการหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ก็ลองติดตามสื่อเราดูก็แล้วกันนะ ว่าเราจะต้องติดต่อกันตรงไหน ลองดูก็แล้วกันนะครับ อีกสักพักหนึ่งแล้วก็จะได้

ลิงค์วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

เข้าพรรษา เข้าหาศีล

เข้าพรรษา เข้าหาศีล

630706 ธรรมะพาพ้นทุกข์ วันนี้เป็นวันเข้าพรรษา #ชาวพุทธที่ดี กิจกรรมเด่นๆ คือ งดเหล้าเข้าพรรษา หยุดทำสิ่งที่ไม่ดี มาทำสิ่งที่ดี ใครจะตั้งศีลอะไร เตรียมตัวไว้นะ ก็มาลดละเลิกสิ่งที่ไม่ดีต่อหน้าหมู่กลุ่ม ก็ตั้งศีลให้ดี คนในโลก เขาก็ไม่ตั้งศีลกัน...

ลิงก์ รวมกิจกรรม ถ่ายทอดสด สกู๊ป

ลิงก์ รวมกิจกรรม ถ่ายทอดสด สกู๊ป

รวมพลังสร้างแดนบุญพุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ https://www.youtube.com/playlist?list=PLbzpGbAUyJqnXne_gUTzGRgT0EZ7qq-mv   หัวข้อบรรยาย รายการธรรมะพาพ้นทุกข์ https://www.youtube.com/playlist?list=PLbzpGbAUyJqkdQAiWWL_J9v6eiZagmEqr   หมวด_พวธ ออนไลน์...

ทำความดีไป ลดกิเลิสไป ช่วยเหลือผู้อื่นไป แล้วจะเห็นปาฏิหาริย์

ทำความดีไป ลดกิเลิสไป ช่วยเหลือผู้อื่นไป แล้วจะเห็นปาฏิหาริย์

รายการธรรมะพาพ้นทุกข์ นำธรรมะมาปฏิบัติในเหตุการณ์ปัจจุบัน ทุกข้อปัจจุบัน นี้เป็นการนำธรรมะจากพระพุทธเจ้า ที่ท่านตรัสรู้ ว่าท่านปฏิบัติอย่างไร ในแต่ละสถานการณ์ ให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น สถานการณ์โควิด ปฏิบัติไม่ถูกต้อง ผลก็ออกมาที่โควิดนี้แหละ...

รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

#รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์ การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ประเทศไทย ทางรัฐบาลได้ประกาศนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อความไม่ประมาทและป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในประเทศ ส่งผลให้...

ธรรมะพาพ้นทุกข์กับสถานการณ์โควิด 19

630405_ธรรมะพาพ้นทุกข์ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน อาคารดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา แม่แตง เชียงใหม่ 5 เมษายน 2563 เวลา 12.00 - 14.00 น. ธรรมะพาพ้นทุกข์กับสถานการณ์โควิด 19 #พึงสละทรัพย์เพื่อรักษาอวัยวะ #พึงสละอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต...

ุ630511_ธรรมะพาพ้นทุกข์

630511_ธรรมะพาพ้นทุกข์ ดร.ใจเพชร กล้าจน11 พฤษภาคม 2563อาคารดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ13.00-15.00 น.ธรรมะไม่ยากเกินที่จะพากเพียรได้สถานการณ์โควิดติดเชื้อ สหรัฐอเมริกา ติดเชื้ออันดับหนึ่งกลายเป็นประเทศที่ด้อยในการพัฒนาปัญหาโควิดถ้าเป็นประเทศที่ด้อยพัฒนาแถบประเทศอัฟริกา...

630504_ธรรมะพาพ้นทุกข์

630504_ธรรมะพาพ้นทุกข์ ดร.ใจเพชร กล้าจน 4 พฤษภาคม 2563 อาคารดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ 13.00-15.00 น.   วันนี้วันฉัตรมงคล มีพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ จะสืบสานที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย...

630418_ธรรมะพาพ้นทุกข์

630418_อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน อาคารดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา แม่แตง เชียงใหม่ 18 เมษายน 2563 13.00-15.00 น.   สถานการณ์โควิด ทั่วโลก ติดเชื้อ 2. ล้านคน อันดับ 1 สหรัฐเอมริกา ไทย ติดเชื้อ 2,371 ราย เป็นอันดับที่ 53 เป็นทิศทางที่ดีขึ้น  ...

ลิงค์เสียงบรรยายค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 27

ลิงค์เสียงบรรยายค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 27

เสียงบรรยายของอ.หมอเขียว ค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ ๒๗ ระหว่างวันที่ 26  ตุลาคม - 3 พฤศจิกายน 2562 รุ่น ดับกิเลส ดับเครื่องกังวล 621026_1 ปฐมนิเทศน์ ค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ ๒๗.mp3   621103_53 พุทธะสุขไม่รู้จบ.mp3   621027_10 อนุตตริยะ ๖ ความสูงสุดของพุทธะ.mp3...