วิธีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ

วิธีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ

การปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไร้สารพิษ “แปลงโตไว” ชุมชนภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
อาอ้วน จิตอาสาแพทย์วิถีธรรมภาคเหนือ นักวิชาการ ผู้เคยทำงานกับโครงการหลวง เล่าเรื่องสตรอว์เบอร์รี่ให้ฟังว่า
สตรอว์เบอร์รี่ (strawberry) คำภาษาอังกฤษ แยกคำออกมาได้เป็น straw คือ ฟางข้าว berry คือ ผลไม้ที่เป็นพวงตะปุ่มตะป่ำ เม็ดเล็กๆ ชอบอากาศเย็น
สตรอว์เบอร์รี่ ที่นำมาปลูก เป็นพันธุ์พระราชทาน 80 เกิดจากการคัดเลือกสายพันธุ์ จากมูลนิธิโครงการหลวงนำให้เกษตรกรปลูก ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ให้สีและรสชาติที่ดี เหตุที่ใช้ชื่อพันธุ์พระราชทาน 80 เนื่องจากได้รับพระราชทานพันธุ์มาเมื่อปี 2550 ซึ่งเป็นปีที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา
นิยมปลูกแบบ ต้นไหลของสตรอว์เบอร์รี่ (stolon) จะปลูกประมาณเดือนสิงหาคม เป็นต้นไป เริ่มออกผลเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน
วิธีลงแปลง
1.เราใช้วิธีแบบเพอร์มาคัลเจอร์ ขุดดินเป็นร่องเอาเศษหญ้ารองตามด้วยต้นกล้วยสับ
2. เอาดินกลบแปลง รดด้วยน้ำปัสสาวะ ใช้อัตราส่วน 1 ต่อ 10 ที่ภูผาฟ้าน้ำใช้น้ำปัสสาวะ 20 ลิตร ผสมน้ำเปล่า 200 ลิตร
3.ตีแปลงคู่กว้าง 60 – 80 เซนติเมตร เพื่อปลูกแถวคู่สลับฟันปลา นำพลาสติกคลุมแปลงเสียบด้วยไม้เพื่อขึงพลาสติกให้ตึง โดยเวลาเสียบไม้ต้องเสียบพร้อมกันสองด้านของแปลง แล้วเจาะรูด้วยท่อ pvc ระยะระหว่างต้นห่าง 30 เซนติเมตร
4. นำต้นกล้าสตรอว์เบอร์รี่ลงปลูก โดยให้ส่วนของหางไหลที่ติดกับต้นหันเข้าด้านในแปลง เวลาออกผลจะออกมาด้านนอกปลูกไม่ต้องลึกเกินไป การรดน้ำ 2-3 วันรดน้ำ 1 ครั้ง
5.ทำปุ๋ยผงบำรุงพืชโดย เอาน้ำปัสสาวะมาหมักกับดินก่อน แล้วนำไปลงแปลงเพื่อให้พืชได้ธาตุอาหารครบ
ข้อมูลเพิ่มเติม
– ประโยชน์ของการคลุมพลาสติกเพื่อควบคุมวัชพืชและควบคุมอุณหภูมิของดิน
– ปัญหาที่พบทั่วไประหว่างปลูก จะเกิดเชื้อราถ้าความชื้นสูงเกินไป
สัมภาษณ์ 15 กันยายน 2563 เผยแพร่ 20 กันยายน 2563
หมายเหตุ : ขั้นตอนการปลูกสามารถประยุกต์ไปปลูกกับพืชผักสวนครัวชนิดอื่นๆได้

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

การปลูกวอเตอร์เครส

การปลูกวอเตอร์เครส

การปลูกวอเตอร์เครส   วอเตอร์เครส เป็นผักฤทธิ์เย็น  มีวิตามิน A E C แคลเซียมและธาตุเหล็กสูง ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตา เพราะเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน  ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง...

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

หลักการทำกสิกรรมไร้สารพิษ 1. อย่าขี้เกียจ ต้องขยันดูแล 2. อย่าใจร้อน ต้องใจเย็น 3. อย่าโลภ ต้องรู้จักพอทำอย่างมีคุณภาพ 4. พอประมาณ คือดำเนินการให้พอดีอย่างรู้เพียรรู้พัก 5. รู้จักแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์ ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) รายการ ธรรมะพาพ้นทุกข์ วันที่ 5...

อยู่ที่ไหนๆบนโลกใบนี้ก็ทำกสิกรรมไร้สารพิษได้

อยู่ที่ไหนๆบนโลกใบนี้ก็ทำกสิกรรมไร้สารพิษได้

อยู่ที่ไหนๆบนโลกใบนี้ก็ทำกสิกรรมไร้สารพิษได้   กินผักที่ปลูกปลูกผักที่กิน ใจไร้ทุกข์ใจดีงามร่างกายแข็งแรง   ติ๊กและขวัญมาพักบ้านพี่หม่วยช่วงเรียนมสธ. มีเวลาว่างก็ช่วยกันทำบารายคัลเจอร์ (ภูเขาน้อยประหยัดน้ำพืชงามดี) ไว้ปลูกผักกินกัน ตอนนี้ทำไป 2 แปลงแล้วค่ะ...

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

สภาวธรรมจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ เริ่มต้นก็ต้องมีใจก่อน ใจมาอย่างแรกเลย ใจที่มีความ ยินดี พอใจ ที่จะทำผักกินเอง เมื่อท่านมีความยินดี พอใจ ที่จะผลิตผักกินเอง ท่านก็จะมีวิธีการตามมา ไม่ว่าจะเป็น การปลูกในกระถาง ปลูกพื้นที่ดิน จะดินดี ดินไม่ดี ท่านจะมีวิธีกระบวนการ...

เพาะต้นมะขามอ่อน

เพาะต้นมะขามอ่อน

วิธีเพาะต้นมะขามอ่อน 1. แช่เม็ดมะขามไว้ในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 คืน เพื่อให้เปลือกนิ่ม 2. นำเม็ดที่แช่น้ำแล้วไปลงดิน หรือกระบะเพาะที่เตรียมไว้ และโรยดินกลบให้หลวมๆ 3. นำกระบะเพาะไปวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไร รดน้ำวันละครั้งพอให้ดินชื้น 4....

วิธีปลูกเผือกฟักไข่

วิธีปลูกเผือกฟักไข่

วิธีปลูกเผือกฟักไข่ เผือกฟักไข่ ภาคใต้เรียก บอนฟักไข่ หรือ บอนไข่ เผือก ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์ร้อน วิธีปลูก 1. ขั้นแรกเลือกต้นเผือกหรือหัวเผือก หากปลูกโดยใช้ต้นให้ตัดใบออกก่อน 2. เตรียมหลุมปลูกโดยการถางหญ้าออก ขุดหลุมให้เหมาะสมกับขนาดต้นหรือหัวที่จะปลูก...

แพผักบุ้ง

แพผักบุ้ง

วิธีการทำแพผักบุ้ง 1.นำก้านผักบุ้งที่มีรากตัดให้ยาวประมาณ 1 คืบ นำมามัดใส่เชือกฟาง เชือกฟางหนึ่งเส้นสามารถมัดก้านผักบุ้งได้ 4-5 ก้าน หรือจะมากกว่านี้ก็ได้ตามความยาวของเชือก ระยะห่างประมาณ 1 คืบ 2. นำมามัดใส่ลำไม้ไผ่ จัดระยะห่างไม่ให้ติดกันจนเกินไป...

การปลูกถั่วแป๋

การปลูกถั่วแป๋

การปลูกถั่วแป๋ เริ่มปลูกเดือนกรกฎาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ วิธีปลูก 1.ถางหญ้าในแปลงออกแล้วเตรียมดินโดยขุดหลุมพอควร 2.ใส่เพื่อนพืช(วัชพืชสด)กับต้นกล้วยสับลงไปผสมกับดินรดด้วยน้ำปัสสาวะผสมน้ำ1:20 ส่วน แบบเพอร์มาคัลเจอร์...

เตรียมดินปลูกผักแบบแพทย์วิถีธรรม

เตรียมดินปลูกผักแบบแพทย์วิถีธรรม

เตรียมดินปลูกผักแบบแพทย์วิถีธรรม อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน กล่าวว่า "อินทรีย์วัตถุมีชีวิตประมาณ 3 เดือน พืชสดเศษอาหาร เป็นปุ๋ยที่ดีที่สุดในโลก เป็นธาตุอาหารใหม่ ใครมีอินทรีย์วัตถุเยอะได้เปรียบ" ขั้นตอนการเตรียมแปลง 1. ขุดแปลงหน้ากว้าง 80 เซนติเมตร ลึก 1 ฟุต...

วิธีปลูกฟักเขียว

วิธีปลูกฟักเขียว

วิธีปลูกฟักเขียว กสิกรรมไร้สารพิษ ยุค New Normal สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อยในสังคมเมือง 1. มีกองดินบนดาดฟ้า 1 กอง เริ่มหาเศษไม้ผุ ใบไม้ผุมาผสมดินไว้ 2. เอาน้ำผสมน้ำปัสสาวะรดดินไปเรื่อยๆ ถ้ามีเศษผักสด น้ำซาวข้าว กากน้ำหมัก วุ้นน้ำหมัก...