Taking too long? Close loading screen.
ค้นหา
Generic filters
แหนแดง

แหนแดง เป็นปุ๋ยชีวภาพที่ให้ไนโตรเจนได้มากกว่าพืชชนิดอื่นๆ แหนแดงจะเกิดขึ้นได้นั้นน้ำต้องสะอาดและพื้นที่อุดมสมบูรณ์

แหนแดง มีประโยชน์ 2 อย่างหลักๆ คือ 1.บำรุงพืช 2. บำรุงคน

  1. บำรุงพืช คือ แหนแดงมีไนโตรเจนสูงและธาตุอาหารต่างๆสูง เวลานำไปผสมกับดินแล้วนำไปปลูกพืช พืชจะเจริญงอกงามและอุ้มน้ำได้ดี ทำให้รากพืชเจริญเติบโตได้ดี เพราะมันไม่แน่น เหมือนขุยมะพร้าว เป็นอินทรียวัตถุให้รากพืชชอนไชเอาธาตุอาหารมากินได้ดี ทำให้ดินไม่แน่น
  2. บำรุงคน คือ มีประโยชน์ต่อคนโดยตรง แหนแดงนอกจากจะนำไปปลูกพืชแล้วนำพืชมาให้คนกิน ประโยชน์โดยตรง คือ ทำกับข้าวได้ ให้ไปค้นหาใน google จะได้อาหารเมนูใหม่ๆ ถ้ายังเป็นสีเขียว ยังเป็นหนุ่มสาวอยู่ เขาให้เอาแบบหนุ่มสาวไปกิน สีแดงแก่แล้ว เป็นแหนที่อายุมากแล้ว ทดลองเก็บเอาไปทำกับข้าว เก็บไปชุบแป้งทอด ทำสาหร่ายก็ได้ ลวกก็ได้ คือ ทำให้เขาสุกเพราะว่าพืชที่อยู่ในน้ำทุกอย่างเสี่ยงต่อโรคพยาธิ เพราะฉะนั้นต้องทำให้สุกก่อน เอาไปทำสาหร่ายแหนแดง เอาไปทำกับข้าวได้ นี่แหละประโยชน์ของแหนแดง

แหนแดงสามารถดึงไนโตรเจนในอากาศมาบำรุงตัวเอง และก็บำรุงพืชตัวอื่นได้เลย ปุ๋ยเคมี มีธาตุ NPK  ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) โพแทสเซี่ยม (K) แหนแดงมีทั้งหมด และยังมีธาตุอื่นๆ อีกมากมาย

พี่น้องจิตอาสาที่อเมริกาเล่าให้ฟังว่า ตอนที่ท่านอยู่เมืองไทย เอาแหนแดงไปตากแล้วนำไปคลุกดิน ปลูกบอนไซ ปรากฏว่าบอนไซงามมาก ถ้าเอาดินมาคลุกกับแหนแดงจะเป็นดินที่เป็นดินดี เป็นดินปลูกที่ดีที่สุด

การทำดินดีปลูกผักโดยใช้แหนแดง

  1. ยูเรียน้ำตราหมอเขียว (น้ำปัสสาวะหมักกับพืชผักโตไวทิ้งไว้ 3 วันขึ้นไป) 1 ส่วน
  2. น้ำเปล่า 10 ส่วน
  3. ดิน 3-5 ส่วน

รดยูเรียน้ำตราหมอเขียวกับกองดินที่เราคลุกกับแหนแดง ถ้าไม่มีแหนแดง ใช้เศษอาหารหรือพืชโตเร็วที่แมลงไม่กิน เช่น สาบเสือ สะเดา กระถิน ต้นกล้วย หรือใบไม้อะไรก็ได้ นำมาสับ

คลุกใส่กองดินให้พอหมาดๆ ความชื้นประมาณ 50% คือ เมื่อนำดินมาใส่กำมือแล้วน้ำไม่ไหลออก พอแบมือแล้วก้อนยังเกาะกันได้ แล้วตักใส่กระสอบหรือ คลุมด้วยวัสดุ เพื่อบ่มหมักจนกว่าจะเย็น (ใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน) เมื่อเย็นแล้วนำใส่แปลงหรือกระถางเพื่อปลูก

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)

10 มกราคม 2564

แปลงเลี้ยงง่าย พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ

ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

เรื่องน่าสนใจ

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

ความเป็นคนจนของเรา ความไม่มีอุปกรณ์ของเรา ไม่มีเครื่องกล ไม่มีอะไรช่วย ก็ทำให้เราได้มีความสามารถ มีศักยภาพ มีปัญญา ได้ใช...

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

เกี่ยวกันอย่างยิ่งเลย สัมพันธ์กันเป็นหนึ่งเดียวกัน หนุนกันไปหนุนกันมา ถ้าไม่มีกสิกรรมไร้สารพิษไม่มีทางมีสุขภาพที่ดีได้...

มังกรหยก

มังกรหยก

มังกรหยก มังกรหยกพืชเถามีหัวใต้ดิน ต้นมีลักษณะคล้ายมันเทศ ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์เย็น วิธีการปลูก  1....