กิเลสทุกอย่างในโลกมันก็เหนี่ยวนำกันทั้งนั้น

#กิเลสทุกอย่างในโลกมันก็เหนี่ยวนำกันทั้งนั้น

ถ้าเรายังเสพกิเลสใดอยู่ ถ้าเรายังมีส่วนในการเสพกิเลสใดๆอยู่ จะหยาบ กลาง ละเอียด ปัญหาใดๆเกิดขึ้นในโลก เราก็เป็นเหตุในการส่งเสริมทั้งนั้นแหละ ถ้าเรากำจัดกิเลสได้ ก็ตัดวงจรในการส่งเสริม ไม่ต้องส่งเสริมกิเลสเลย ไม่ต้องส่งเสริมเรื่องร้ายใดๆเลย มีแต่ช่วยลดเรื่องร้าย เพิ่มเรื่องดีเท่านั้น นี่ดีเยี่ยมที่สุด

#ผู้ที่ปฏิบัติธรรมที่เป็นพุทธแท้จะรู้ ว่าเราไม่ได้ผิดศีลเรื่องนี้ (ผิดศีลข้อ 1 และข้ออื่นๆ) ไม่ได้เสพกิเลสเรื่องนี้ ไม่ได้ร่วมในเรื่องนี้ เราก็โอ้สบาย เราไม่ต้องมีวิบากร่วม อย่างนี้เป็นต้น
แต่จริงๆมันก็มีละเอียดขึ้นไปเป็นลำดับนะ กิเลสทุกอย่างในโลกมันก็เหนี่ยวนำกันทั้งนั้น ถ้าเรายังเสพกิเลสใดอยู่ ถ้าเรายังมีส่วนในการเสพกิเลสใดๆอยู่ จะหยาบ กลาง ละเอียด ปัญหาใดๆเกิดขึ้นในโลก เราก็เป็นเหตุในการส่งเสริมทั้งนั้นแหละ มีส่วนร่วมๆ ถ้าเรายังเส
พกิเลสใดๆอยู่นะ

เราก็มีส่วนร่วมทั้งนั้นแหละ หยาบ กลาง ละเอียด ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกนี่ จำไว้เลยนะ ถ้าเรายังเสพกิเลสใดๆอยู่ เราก็มีส่วนร่วมทั้งนั้นแหละ เพราะมันก็เป็นกำลังเสริมหนุนทั้งนั้นแหละ แต่ถ้าเราไม่ได้เสพกิเลสใดๆอยู่ ปัญหาใดๆที่เกิดขึ้นในโลก เราก็ไม่ได้มีส่วนในการเสริมหนุน

แล้วนอกจากเราไม่มีส่วนในการเสริมหนุนแล้ว เรายังมีส่วนในการช่วยลดด้วย มันจึงเกิดปัญหาอยู่เท่าที่มันเกิดนั้น ถ้าเราเสพกิเลสอยู่ปัญหามันจะมากกว่านั้น แต่เพราะเราลดกิเลสเต็มที่ หรือว่าไม่ได้เสพกิเลส ปัญหามันจึงเกิดขึ้นเท่านั้น

มันมีพลังที่ไม่เสพกิเลส เป็นพลังความดี ที่ยอดเยี่ยมที่สุดอันนี้นี่ เหนี่ยวนำให้คนทำดี ให้เกิดวิบากดี ดันสิ่งร้ายออกไป ไม่เกิดวิบากร้ายใหม่ และมีความดีดันสิ่งร้ายออกไปด้วย

เพราะฉะนั้น ถ้าใครเข้าใจสัจจะอันนี้นี่ กิเลสแม้เล็กแม้น้อยเราก็จะพากเพียรกำจัด ไม่ต้องพูดถึงเลย กิเลสกลาง กิเลสหยาบ กิเลสหยาบก็ต้องพากเพียรกำจัด กิเลสกลางเหลือขนาดกลางก็ต้องพากเพียรกำจัด เหลืออีกน้อยหนึ่งก็ยังต้องพากเพียรกำจัด เพราะมันเป็นเหตุที่ส่งเสริมให้เกิดความเลวร้ายทั้งหมดในโลกนั่นแหละ มันส่งเสริมกันทั้งนั้นแหละ

มันเป็นคลื่น เป็นพลังที่ส่งเสริมกัน ได้สมใจอยากสุขใจ ไม่สมใจอยากทุกข์ใจ คลื่นกิเลสมันเป็นคลื่นเดียวกันทั้งนั้นแหละ กลัวจะไม่ได้ตามที่อยาก ได้ก็กลัวจะหมดไป แตกตัว อยากไปทุกเรื่อง เพราะหลงว่านั่นคือสุข และคนก็อยากได้สุข ก็แตกตัวไปได้ทุกเรื่อง

แตกตัวไปได้ทุกเรื่องก็กินพลังไป ไม่ได้ดั่งใจก็เป็นทุกข์ไป เสียพลังดันทุกข์ออก ก็ป่วยได้ทุกโรค เสพเอาสิ่งที่เป็นพิษเข้าไป ป่วยได้ทุกโรค เหนี่ยวนำกันต่อ ทำไม่ดีได้ทุกเรื่อง เป็นเรื่องร้ายได้ทุกเรื่อง เพราะฉะนั้นเรื่องร้ายที่เกิดขึ้นในโลก ถ้าเรายังมีเสพกิเลสอยู่ เราก็มีส่วน เราก็มีส่วนทั้งนั้นแหละ ถ้ายังเสพกิเลสอยู่ เราก็มีส่วนในการส่งเสริมทั้งนั้นแหละ มีส่วนแห่งวิบากร้ายนั้นอยู่

แต่ถ้าเรากำจัดกิเลสได้ ก็ตัดวงจรในการส่งเสริม ตัดได้น้อยหนึ่งก็ยังดี ลดได้นิดหนึ่งก็โอ้โฮ ลดการส่งเสริมไปเป็นพรวนเลย ลดไปอีกๆๆ จนมัน หมดเกลี้ยงเลยยิ่งดีเลย ไม่ต้องส่งเสริมเลย ไม่ต้องส่งเสริมกิเลสเลย ไม่ต้องส่งเสริมเรื่องร้ายใดๆเลย มีแต่ช่วยลดเรื่องร้ายเพิ่มเรื่องดีเท่านั้น นี่ดีเยี่ยมที่สุด

พากเพียรไปเป็นลำดับ ยังไม่ต้องไปเครียดมากหรอก เหลืออยู่ครึ่งหนึ่ง เหลืออยู่รูปปภพ อรูปภพ เอากามภพให้มันเกลี้ยง แล้วก็รูปภพก็พากเพียรไป อรูปภพก็พากเพียรไป เป็นลำดับๆกันแต่ละเรื่องแต่ละเรื่องไป มีความสุขในการกำจัดมันไปเป็นลำดับๆ เป็นการรับผิดชอบต่อสังคม

ลดกิเลส คือรับผิดชอบต่อสังคม เสพกิเลส คือไม่รับผิดชอบต่อสังคม เพิ่มปัญหาให้กับตัวเองแล้วก็สังคม ก็พากเพียรลดละเลิกไปเป็นลำดับๆ ละเอียดอย่างนี้แหละของพุทธะ

#ธรรมะพาพ้นทุกข์

อาจารย์ ดร.ใจเพชร กล้าจน
ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือกวิถีธรรม

2 กรกฎาคม 2563

รายการ ธรรมะพาพ้นทุกข์
ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ
ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ยูทูป: https://youtu.be/Bvh0b9jMn3k

 

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

ชีวิตที่ไม่ศึกษาธรรมะ เป็นชีวิตที่ซวยที่สุดในโลก

ชีวิตที่ไม่ศึกษาธรรมะ เป็นชีวิตที่ซวยที่สุดในโลก

#เพราะไม่ได้ดั่งใจมันทุกข์มาก มันไม่พอใจมาก มันทำร้ายคนอื่นก็ได้ทำร้ายตัวเองก็ได้ นี่คือความซวยของการไม่ศึกษาธรรมะแท้ๆ จนถึงขั้นลดกิเลสได้... แม่ได้ยินลูกทะเลาะเมียสักพักเสียงปืนดังลั่นบ้าน สุดยื้อชีวิต กระสุนเจาะออกซ้าย เนื้อหาก็คนยิงตัวเองตาย...

ทฤษฎีทำความดีที่ลดกามลดอัตตา

ทฤษฎีทำความดีที่ลดกามลดอัตตา

#ธรรมะพาพ้นทุกข์#วิปลาส_แปลว่า_โง่_ชั่ว_บ้าย่อคำเดียว คือ เพี้ยนโง่ ชั่ว บ้า เพี้ยน ไม่มีสติ ไม่รู้ความจริงตามความเป็นจริง (ยถาภูตญาณทัสสนะ) โง่ ชั่ว บ้า #ทำไม่เหมาะไม่ควร_ทำไม่พอเหมาะ_ประมาณไม่พอเหมาะ...

คนจะมีสิ่งเหล่านี้น้อยมากในปัจจุบัน

คนจะมีสิ่งเหล่านี้น้อยมากในปัจจุบัน

คนจะมีสิ่งเหล่านี้น้อยมากในปัจจุบัน 1. พึ่งตนเองได้ด้วยปัจจัย 4 น้อยมาก 2. ลดกิเลสได้ น้อยมาก 3. ไม่มีธุระจำเป็นสำคัญ น้อยมาก 4. จะไม่มีวิบากโหมกระหน่ำในชีวิต น้อยมาก พ่อครู สมณะโพธิรักษ์ ว่าถ้าเป็นแบบนี้อีก 10 ปี ทั่วโลก ตายทั้งโลก ทั่วโลก คน 7 พันล้าน ตายหมด...

ศาสนา

ศาสนา

ศาสนา ศาสนา คือ พลังรวมสังคม สภาวะใดสภาพใด ที่ไม่เป็นไปเพื่อ ความร่วมความรวมกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เป็นเอกภาพ สภาวะเช่นนั้น สภาพดังนั้น จะไม่ใช่สภาพที่สอดคล้องลงตัว หรือ เป็นไปเพื่อความเกิดศาสนา แม้บุคคลใด จะมีความเห็นไม่ลงร่องลงช่องกันกับหมู่ ถึงแม้ว่าจะถูกต้อง...

ธรรมะกับการทำนาแปลงเล็ก

ธรรมะกับการทำนาแปลงเล็ก

การทำนาแปลงเล็กเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติธรรมอย่างไร - ก็เริ่มตั้งแต่เราทำไร้สารพิษ เป็นการทำนาแบบมีศีล ไม่เบียดเบียนตนเอง คนอื่น สัตว์อื่น - การทำนาแปลงเล็กก็พอดีแรงเรา เป็นการประมาณความพอดี ให้พอดีแรงเรา และก็เป็นประโยชน์สูง ประหยัดสุด ไม่เบียดเบียนตนเอง...

ธรรมะว่าด้วยความยินดี

ธรรมะว่าด้วยความยินดี

#ธรรมะว่าด้วยความยินดี#มีฉันทะ#มีความพอใจ_เต็มใจ_สุขใจ#การปฏิบัติศีลสมาธิปัญญาคือการปฏิบัติที่ถูกตรง คือ ปฏิบัติอริยมรรคมีองค์ 8มีทางนี้ทางเดียวที่จะพาพ้นทุกข์เท่านั้น ไม่มีทางอื่นแม้ทางนี้ก็เถอะ พญามารมักลวงหลอกให้หลงทางเสมอมารเก่งมากเลย ถ้าไม่ได้พบสัตบุรุษ...

620415 อย่าใจดำกับตัวเอง

620415 อย่าใจดำกับตัวเอง

อย่าใจดำกับตัวเอง ด้วยการเอาเป็นเอาตาย กับการแก้ทุกข์ของผู้อื่น แต่ไม่ได้แก้ทุกข์ของตนเอง ดร.ใจเพชร กล้าจน (อ.หมอเขียว) ๑๕ เมษายน ๒๕๖๒ บวรราชธานีอโศก...

เข้าพรรษา เข้าหาศีล

เข้าพรรษา เข้าหาศีล

630706 ธรรมะพาพ้นทุกข์ วันนี้เป็นวันเข้าพรรษา #ชาวพุทธที่ดี กิจกรรมเด่นๆ คือ งดเหล้าเข้าพรรษา หยุดทำสิ่งที่ไม่ดี มาทำสิ่งที่ดี ใครจะตั้งศีลอะไร เตรียมตัวไว้นะ ก็มาลดละเลิกสิ่งที่ไม่ดีต่อหน้าหมู่กลุ่ม ก็ตั้งศีลให้ดี คนในโลก เขาก็ไม่ตั้งศีลกัน...

ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต

ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต

#ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด_เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต คำถามขอสัมมาทิฎฐิจากอาจารย์หมอเขียว อยู่บ้านตอนติดโควิด มีการทะเลาะเบาะแว้งกับพี่สาว แม่จะเอาข้าวหมอเขียวไปแจก เหลืออยู่ 3 ถุง แต่เราก็ไม่ให้ ด้วยเรามองว่าน่าจะเก็บไว้กินดีกว่า ข้าวเหลือน้อย...

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับธรรมะแท้ๆ

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับธรรมะแท้ๆ

ธรรมะแท้ๆ ที่ถ้าได้ทำให้ถูกตรงเป็นประโยชน์ตนประโยชน์ท่านมากที่สุดในโลก ในการดับทุกข์ ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นสูงที่สุด การมีปัญญาที่ถูกตรง ดีเยี่ยมที่สุดในโลก การเสื่อมที่แท้จริง คือ เสื่อมอาริยปัญญา ความเจริญที่ไม่เสื่อมในโลก คือ ความเจริญในอาริยปัญา...

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ที่สำคัญ

แพทย์วิถีธรรมกับการป้องกันโควิด-19
หนังสือ
ธรรมะพาพ้นทุกข์
วิทยุ Online & Podcast
องค์ความรู้แพทย์วิถีธรรม
งานวิจัย
ประสบการณ์รักษาโรค
กสิกรรมไร้สารพิษ
ประกาศจากหมอเขียว
รวมวีดีโอ YouTube
Share This